Hỏa hoạn ở Đài Loan khiến ít nhất 46 người thiệt mạng và 41 người bị thương

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thứ 5 ngày 14/10, giới chức Đài Loan cho biết, một vụ hỏa hoạn xảy ra trong đêm tại một tòa chung cư ở miền nam Đài Loan đã khiến 46 người thiệt mạng và 41 người bị thương.

The Epoch Times đưa tin, ngọn lửa bùng phát tại tòa nhà hỗn hợp 40 năm tuổi ở quận Yancheng, thành phố Cao Hùng lúc 3 giờ sáng Thứ Năm ngày 14/10. Nhân viên cứu hỏa đã mấy 4 giờ đồng hồ để dập tắt đám cháy.

Nguyên nhân chính xác của vụ hỏa hoạn vẫn chưa rõ ràng. Cảnh sát địa phương cho biết tại cuộc họp báo rằng, họ đang xem xét các cảnh quay giám sát và không loại trừ bất kỳ yếu tố con người nào.

Các hình ảnh do hãng truyền thông chính thức của Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) công bố cho thấy, ngọn lửa và khói bốc lên từ các tầng dưới của tòa nhà 13 tầng khi các nhân viên cứu hỏa cố gắng dập tắt ngọn lửa.

Một tuyên bố của sở cứu hỏa mô tả đám cháy là "cực kỳ khốc liệt" và cho biết một số tầng đã bị phá hủy.

Hầu hết cư dân của tòa nhà là người cao tuổi và hàng đống rác thải xung quanh tòa nhà đã chặn đường tiếp cận của nhân viên cứu hỏa tới nhiều khu vực, cản trở các nỗ lực cứu hộ, Cảnh sát trưởng Phòng cháy chữa cháy Li Ching-hsiu nói với CNA.

Ông Li nói rằng đám cháy có thể bắt đầu từ tầng trệt. Sáu tầng đầu tiên của tòa nhà trước đây được chỉ định sử dụng cho mục đích thương mại nhưng hiện đang bỏ trống.

Ảnh: Epoch Times

Trong hình ảnh này được EBC của Đài Loan lấy từ video, các nhân viên cứu hỏa bắn nước vào một tòa nhà bốc cháy ở Cao Hùng, miền nam Đài Loan vào ngày 14/10/2021.

Số người thiệt mạng tăng đều đặn trong ngày hôm thứ Năm khi các nhân viên cứu hộ khám xét tòa nhà. Đến chiều muộn, cơ quan cứu hỏa Cao Hùng cho biết ít nhất 32 người đã được đưa thẳng đến nhà xác. 14 người khác trong số 55 người được đưa đến bệnh nhưng qua đời ngay sau đó, theo xác nhận chính thức tại bệnh viện.

Số người chết chỉ đứng sau vụ hỏa hoạn năm 1995 khiến 64 người thiệt mạng tại một hộp đêm ở Đài Trung, thành phố lớn thứ ba của Đài Loan.

Các nhà chức trách cho biết hàng trăm người sống sót đã được chuyển đến các khách sạn.

BBC cho hay, một số người dân sống gần đó nói với truyền thông địa phương rằng họ nghe thấy một âm thanh lớn, giống như âm thanh một vụ nổ, trước khi xảy ra hỏa hoạn.

"Các đường dây điện có thể là đã chạy bên ngoài tòa nhà... Mấy ngày vừa qua đã có những âm thanh 'bùm bùm' phát ra từ các đường dây điện", một người dân địa phương được hãng tin Reuters dẫn lời nói.

Trong một bài đăng trên Facebook,Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn bày tỏ "lời chia buồn sâu sắc nhất" tới những người bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Nguyên HươngBÀI CHỌN LỌC

Hỏa hoạn ở Đài Loan khiến ít nhất 46 người thiệt mạng và 41 người bị thương