Hoãn Thế vận hội Tokyo 2020 vào năm sau do dịch viêm phổi Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thế vận hội Tokyo, dự kiến ​​diễn ra vào mùa hè này, sẽ bị hoãn do bùng phát dịch virus Vũ Hán trên toàn cầu.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ban tổ chức Tokyo 2020 cho biết trong một tuyên bố chung rằng Thế vận hội sẽ bị hoãn lại vào năm tới. Tuyên bố trích dẫn người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tuyên bố rằng đại dịch đang bùng phát mạnh, các ca nhiễm tăng theo từng giờ.

Tuyên bố cho biết: “Trong hoàn cảnh hiện tại và dựa trên thông tin do WHO cung cấp vào hôm nay, Chủ tịch IOC và Thủ tướng Nhật Bản đã kết luận rằng Thế vận hội lần thứ 32 được tổ chức ở Tokyo phải được dời lại qua năm 2020 nhưng không muộn hơn mùa hè năm 2021. Việc trì hoãn này là để bảo vệ sức khỏe của các vận động viên, tất cả mọi người tham gia Thế vận hội Olympic và cộng đồng quốc tế”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch IOC Thomas Bach, đều tham dự cuộc họp vào ngày 24/3, cùng với Mori Yoshiro, chủ tịch Ban tổ chức Tokyo 2020; Koike Yuriko, thống đốc Tokyo; Bộ trưởng Olympic Hashimoto Seiko; và một số giám đốc điều hành IOC.

Theo tuyên bố, cả ông Bach và ông Abe bày tỏ mối lo lắng chung của mình về đại dịch viêm phổi Vũ Hán trên toàn thế giới và những gì nó đang gây ra cho cuộc sống người dân cũng như tác động đáng kể tới việc chuẩn bị cho Thế vận hội của các vận động viên trên toàn cầu.

Thế vận hội sẽ giữ nguyên tên là “Olympic và Paralympic Games Tokyo 2020” và ngọn lửa Olympic vẫn được giữ lại Nhật Bản.

Trước đó vào đầu năm nay, các nhà tổ chức liên tục bác bỏ lời kêu gọi trì hoãn hoặc hủy bỏ. Thành viên IOC Dick Pound cho biết vào ngày 23/3 rằng Olympic sẽ được hoãn lại. Cùng ngày, Úc và Canada đã xin rút lui không tham dự.

Đây là lần đầu tiên một Thế vận hội bị hoãn không phải lý do chiến tranh.

Minh Dũng

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Hoãn Thế vận hội Tokyo 2020 vào năm sau do dịch viêm phổi Vũ Hán