Hungary ngăn cản EU lên án ĐCS Trung Quốc về chính sách Hong Kong

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 4/6, Hungary một lần nữa sử dụng "quyền phủ quyết một phiếu" để ngăn Liên minh châu Âu (EU) đưa ra tuyên bố lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về chính sách Hong Kong. Một quan chức cấp cao của Đức chỉ trích rằng, động thái này của Hungary đang phá hoại chính sách đối ngoại của liên minh này.

Theo tờ Deutsche Welle Reuters đưa tin, vào ngày 4/6, Ngoại trưởng Đức Miguel Berger bày tỏ bất mãn trước hành động của Hungary trong việc ngăn chặn EU lên án ĐCSTQ về chính sách Hong Kong. Ông Berger kiến nghị EU tiến hành những cải cách cần thiết, thực hiện hệ thống bỏ phiếu đa số thay vì hệ thống phủ quyết một phiếu hiện tại và cho rằng, hành động của Hungary đã vượt quá mức độ có thể chấp nhận được.

Ông Berger viết trên Twitter: "Hungary một lần nữa ngăn EU đưa ra phát biểu liên quan đến Hong Kong. Tình huống này xảy ra ở Trung Đông ba tuần trước, khiến chính sách an ninh và đối ngoại chung của (EU) không thể phát huy tác dụng trên cơ sở thực thi chính sách chặn (blocking policy). Chúng ta cần có một cuộc thảo luận nghiêm túc về những điều khác biệt, điều này bao gồm việc bỏ phiếu theo đa số hợp lệ”.

Đối với "quyền phủ quyết một phiếu" hiện tại của EU, một phiếu là đủ để ngăn chặn Liên minh này lên tiếng về các chính sách an ninh, nhưng ông Berger hy vọng tình trạng này có thể được thay đổi. Ông nói rằng, nếu tuyên bố chung của EU có thể dễ dàng bị lật ngược như vậy thì chính sách ngoại giao và an ninh chung của Liên minh này sẽ không thể phát huy tác dụng.

Trong hai tháng qua, Hungary đã phủ quyết tuyên bố chung của EU ít nhất ba lần. Vào tháng 4 năm nay, Hungary phủ quyết tuyên bố của EU trong việc lên án ĐCSTQ về chính sách Hong Kong; vào tháng 5, nước này tiếp tục từ chối cùng 26 nước thành viên khác kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Palestine.

Ủy ban châu Âu từ chối đưa ra bình luận về phủ quyết mới nhất của Hungary.

Văn phòng truyền thông của chính phủ Hungary tuyên bố rằng, các lệnh trừng phạt của EU đối với Trung Quốc (ĐCSTQ) là "vô nghĩa, tự cho mình là đúng và có hại”. Chính phủ này cho biết, "Cho đến nay, Liên minh Châu Âu đã đưa ra một số tuyên bố liên quan đến Trung Quốc (ĐCSTQ) và Hong Kong, nhưng không có tuyên bố nào chứng minh rằng họ đã thành công, vì vậy họ nên đưa ra các tuyên bố khác ngay bây giờ".

Mai Hạ

Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Hungary ngăn cản EU lên án ĐCS Trung Quốc về chính sách Hong Kong