Hunter Biden vẫn sở hữu cổ phần tại công ty Trung Quốc, liệu có cần Công tố viên đặc biệt để điều tra?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Còn chưa đầy một tháng là tới lễ Nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ, nhưng nhiều nguồn tin phát hiện Hunter Biden vẫn đang nắm giữ cổ phần tại một công ty Trung Quốc. Trong khi đó, các quan chức Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tiếp tục thảo luận về việc bổ nhiệm một Công tố viên đặc biệt để điều tra con trai ông Joe Biden.

Fox News đưa tin rằng, Hunter Biden hiện vẫn đang sở hữu 10% cổ phần của một công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc. Trong khi đó, chỉ còn chưa đầy một tháng là tới ngày 20/1 - Lễ Nhậm chức của tân Tổng thống Hoa Kỳ, và nhiều người tin rằng ông Joe Biden đã đắc cử. Liệu điều này có dẫn đến xung đột lợi ích trong cuộc điều tra xoay quanh những giao dịch và quan hệ kinh doanh xuyên lục địa của Hunter Biden?

Vào hồi tháng 10/2019, ông Joe Biden từng cam kết rằng, các thành viên trong gia đình ông sẽ không tham gia vào các giao dịch kinh doanh nước ngoài nếu ông được bầu làm Tổng thống.

Trích lời ông nói vào thời điểm đó như sau: "Không ai trong gia đình tôi sẽ có được chức vụ ở Nhà Trắng, sẽ ngồi trong các cuộc họp như thể họ là một thành viên nội các, mà lại có bất kỳ mối quan hệ kinh doanh nào với bất kỳ ai liên quan đến một tập đoàn nước ngoài hoặc [liên quan đến] ngoại bang".

Tuy nhiên, bộ hồ sơ kinh doanh của Trung Quốc mà Fox News xem xét hôm 23/12 cho thấy, một công ty Hoa Kỳ có tên là Skaneateles LLC đang sở hữu 10% cổ phần của Bohai Harvest RST (Shanghai) Equity Investment Fund Management Co (sau đây viết tắt là BHR), một công ty cổ phần tư nhân của Trung Quốc.

Cũng theo bộ hồ sơ này, Hunter Biden là chủ sở hữu duy nhất được hưởng lợi từ Skaneateles.

Ông Joe Biden, khi đó là Phó Tổng thống Mỹ và con trai Hunter Biden tại khán đài duyệt binh, để theo dõi Lễ duyệt binh của Tổng thống Barack Obama từ trước Nhà Trắng vào ngày 20/1/2009. (Alex Wong / Getty Images)
Ông Joe Biden, khi đó là Phó Tổng thống Mỹ và con trai Hunter Biden tại khán đài duyệt binh, để theo dõi Lễ duyệt binh của Tổng thống Barack Obama từ trước Nhà Trắng vào ngày 20/1/2009. (Alex Wong / Getty Images)

Việc Hunter Biden tiếp tục sở hữu cổ phần trong BHR lần đầu tiên được Wall Street Journal đưa tin vào tối ngày 22/12. Theo báo này, những người nhà tài trợ tài chính của BHR có bao gồm Ngân hàng Trung Quốc.

Trước đó, Hunter đã giữ một ghế trong hội đồng quản trị của công ty này và phải đến tháng 10/2019 mới tuyên bố sẽ từ chức.

Một nguồn tin thân cận với Hunter nói với Fox News rằng, con trai ông Joe Biden vẫn đang trong quá trình bán bớt cổ phần của mình trong công ty đầu tư Trung Quốc.

Chiến dịch chuyển giao quyền lực của ông Biden đã không trả lời khi Fox News gửi email yêu cầu bình luận về tin tức trên.

Theo Daily Wire, các quan chức hàng đầu tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) rất có thể đang thảo luận về việc bổ nhiệm một Công tố viên đặc biệt trong cuộc điều tra tội phạm liên bang đối với Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Tin tức được đưa ra sau khi Tổng chưởng lý William Barr nhận định không có lý do gì để chỉ định một công tố viên đặc biệt cho vụ việc này. Ông Barr đã từ chức vào tuần này.

Đầu tháng này, Hunter Biden thừa nhận rằng bản thân đang bị liên bang điều tra hình sự về các vấn đề thuế của mình. Tuy nhiên, các tin tức sau đó cho thấy, cuộc điều tra hình sự cũng liên quan đến các giao dịch kinh doanh nước ngoài của Hunter, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Tổng chưởng lý William Barr phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Washingon vào ngày 10/2/2020 (Samira Bouaou / The Epoch Times)
Tổng chưởng lý William Barr phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Washingon vào ngày 10/2/2020 (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Một nguồn tin nói với Fox News rằng việc liệu có bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt hay không hiện vẫn đang trong một "cuộc thảo luận mở" và các cuộc đàm phán vẫn "đang diễn ra". Dù vậy, quan chức này cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.

Một nguồn tin thứ hai nói với Fox News rằng, các quan chức cấp cao của DOJ tin rằng chắc chắn cần có một công tố viên đặc biệt trong vụ việc này. Họ cũng nhấn mạnh rằng, quy chế chỉ định công tố viên đặc biệt được thiết lập dành riêng cho các tình huống như cuộc điều tra hình sự đối với Hunter Biden.

Nguồn tin nói với Fox News: “[Quy chế này] đã được thông qua để giải quyết xung đột lợi ích tiềm ẩn của Tổng chưởng lý hoặc Tổng thống Hoa Kỳ. Một tổng thống đắc cử sắp nhậm chức, sẽ chỉ định các công tố viên để điều tra con trai ông ấy? Đó là kiểu xung đột [lợi ích] điển hình đấy".

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Quyền Tổng chưởng lý mới Jeffrey Rosen từ chối cho biết liệu ông có chỉ định một công tố viên đặc biệt trong vụ việc hay không. Tuy nhiên, ông khẳng định bản thân sẽ tiếp tục “làm những việc có ích và làm việc dựa trên cơ sở luật pháp và sự thật”.

Những nhận xét gần đây của ông Joe Biden cũng gây lo ngại về cuộc điều tra hình sự đối với Hunter Biden, vì ông đang lựa chọn một Tổng chưởng lý cho chính quyền của mình. Tuần này, khi được hỏi liệu một số tin tức gây tổn hại trong quá khứ về con trai ông ấy có phải là chiến dịch bóp méo thông tin của Nga hay là một chiến dịch bôi nhọ hay không, ông đã điềm nhiên trả lời: “Đúng”.

Du Miên

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Hunter Biden vẫn sở hữu cổ phần tại công ty Trung Quốc, liệu có cần Công tố viên đặc biệt để điều tra?