IS hồi sinh sau 3 năm tan rã: tấn công nhà tù ở Syria làm hàng chục người chết và bị thương

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo tin từ AP, Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mở cuộc tấn công lớn nhất ở Syria kể từ sự sụp đổ của "caliphate" ba năm trước. Hơn 100 chiến binh đã tấn công nhà tù chính giam giữ những kẻ cực đoan bị tình nghi, châm ngòi cho một trận chiến với các chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tiếp tục kéo dài 24 giờ sau đó và khiến hàng chục người thiệt mạng vào hôm qua, thứ Sáu ngày 21/1/2022.

Theo nguồn tin từ AP, các tay súng của Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã vượt qua biên giới Iraq, xông vào một doanh trại quân đội ở phía bắc Baghdad trước rạng sáng ngày hôm qua, thứ Sáu (21/1/2022), khi binh lính đang ngủ. Cuộc tấn công đã giết chết 11 binh sỹ trước khi nhóm vũ trang tẩu thoát. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong nhiều tháng qua với quân đội Iraq.

Cuộc tấn công táo bạo cho thấy lực lượng IS có dấu hiệu hồi sinh kể từ sự sụp đổ "caliphate" 3 năm trước, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Một caliphate, khalifah, khilafat hay Triều đại khalip là một thể chế nhà nước Hồi giáo được lãnh đạo bởi một lãnh tụ tôn giáo tối cao gọi là khalip - nghĩa là "người kế tục", ở đây được hiểu là người kế tục nhà tiên tri Muhammad. Nhà nước Hồi giáo sử dụng chế độ caliphate để ám chỉ thủ lĩnh của lực lượng này chính là người kế nhiệm thánh Muhammad; làm theo ý chỉ của Thần. Điều này kích động cuộc thánh chiến đẫm máu trong nhiều thập kỷ ở Trung Đông. Chế độ 'caliphate' của IS chính thức bị xoá sổ 3 năm trước với khoảng 5.000 binh lính IS bị giam giữ ở Syria.

Tuy nhiên, hiện nay, sự hồi sinh của lực lượng vũ trang này với máy bay chiến đấu đã khiến nhiều người Iraq và Syria thiệt mạng trong vài tháng gần đây.

Cuộc tấn công của Nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria nhằm vào Nhà tù Gweiran ở thành phố Hassakeh, miền đông bắc nước này. Đây là nhà tù lớn nhất trong số khoảng chục cơ sở do lực lượng người Kurd Syria do Mỹ hậu thuẫn điều hành, đang giam giữ các chiến binh bị nghi là IS. Theo Farhad Shami, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd đứng đầu, SDF, Gweiran đang giam giữ khoảng 5.000 người, bao gồm các chỉ huy IS và những nhân vật được coi là nguy hiểm nhất.

Chỉ huy lực lượng, ông Mazloum Abadi, cho biết IS đã huy động "hầu hết các phòng giam của chúng" để tổ chức vụ vượt ngục (theo hãng tin AP).

Các chiến binh, được trang bị súng máy hạng nặng và các loại vũ khí gắn chất nổ, đã tấn công vào tối thứ Năm, nhằm giải phóng đồng đội của họ, Shami nói.

Cuộc giao tranh bắt đầu với một vụ nổ lớn vào khoảng 7 giờ tối, sau đó là hai vụ nổ nữa sau đó, một người dân có nhà nhìn ra khu vực này cho biết. Cuộc tấn công rất phức tạp. Các tù nhân bên trong cơ sở này đã náo loạn và cố gắng vượt ngục đồng thời khi một quả bom xe nổ ra bên ngoài. Các tay súng IS đã đụng độ với lực lượng an ninh, ông Shami nói. Một chiếc xe bom đã đánh trúng một kho xăng dầu gần đó, làm bùng lên ngọn lửa vẫn bùng cháy hôm thứ Sáu.

Hôm thứ Sáu, lực lượng người Kurd đang cố gắng chiếm lại phần phía bắc của nhà tù, nơi các tù nhân vẫn kiểm soát và cố gắng vượt ngục lần thứ hai.

SDF cũng đang tấn công vào khu phố Zuhour gần đó, nơi các chiến binh IS đang ẩn náu. Các cuộc giao tranh ở đó diễn ra dữ dội và di chuyển chậm chạp vì các chiến binh đã đặt chất nổ trong các căn hộ họ chiếm cứ, họ sử dụng dân thường làm lá chắn. Ông nói, trực thăng của liên quân và các máy bay khác đã thực hiện các cuộc không kích trong trận chiến, bao gồm cả ở Zuhour và nhà tù.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hôm thứ Sáu, Mỹ đã sử dụng các cuộc không kích để hỗ trợ SDF ngăn cuộc tấn công vượt ngục.

"Chúng tôi hỗ trợ không kích để đối phó với cuộc vượt ngục này", ông Kirby nói và nói thêm rằng Hoa Kỳ nhận ra rằng mối đe dọa IS vẫn chưa biến mất và "chúng tôi vẫn tập trung vào điều đó".

Shami nói rằng SDF đã vây ráp khu vực này và cho đến nay đã bắt lại 104 tay súng trốn thoát khỏi nhà tù. Ông cho biết 7 chiến binh người Kurd và ít nhất 28 kẻ tấn công IS đã thiệt mạng trong trận chiến.

Một nhà giám sát chiến tranh của phe đối lập Syria báo cáo số người chết cao hơn, 67 người. Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết ít nhất 23 binh lính thuộc lực lượng an ninh người Kurd và cai ngục đã thiệt mạng, cùng với 39 chiến binh và 5 dân thường.

Shami cho biết cuộc tấn công là cuộc tấn công lớn nhất của IS kể từ khi tổ chức khủng bố này mất phần lãnh thổ cuối cùng ở Syria vào năm 2019. Các chiến binh IS dẫn đầu không phải người Syria, nhiều người trong số họ nói tiếng địa phương của Iraq. Có vẻ như IS đã hồi sinh và phối hợp quốc tế trong cuộc đột kích nhà tù lần này.

Thanh Đoàn

(Theo APnews)BÀI CHỌN LỌC

IS hồi sinh sau 3 năm tan rã: tấn công nhà tù ở Syria làm hàng chục người chết và bị thương