Khoa học đã tìm ra thuật trường sinh?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ xa xưa, con người đã khao khát tìm được bí thuật trường sinh bất lão. Trường sinh liệu chỉ mãi là một khát vọng viển vông của nhân loại, hay người ta thực sự có thể chạm đến nó. Khoa học hiện đại đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, có lẽ trường sinh không còn chỉ là một điều huyền hoặc. 

Một nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy các buồng oxy cao áp có thể ngăn chặn quá trình lão hóa di truyền. Các tác giả nghiên cứu cho biết các buồng oxy cao áp có thể là ‘suối nguồn tươi trẻ.’ Nghiên cứu đầu tiên cho thấy phòng oxy cao áp không chỉ có thể ngăn chặn, mà thậm chí còn đảo ngược hai quá trình quan trọng liên quan đến lão hóa tế bào, theo ZMEScience .

Nghiên cứu mới giải thích: Lão hóa được đặc trưng bởi sự mất dần khả năng sinh lý. Ở cấp độ tế bào, hai dấu hiệu chính của quá trình lão hóa bao gồm rút ngắn telomere và lão hóa tế bào (sự tích tụ của các tế bào già cỗi, hoạt động sai). Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (TAU) và Trung tâm Y tế Shamir ở Israel muốn xem liệu quá trình này có thể dừng lại bằng cách sử dụng các buồng oxy cao áp hay không.

“Liệu pháp oxy cao áp (HBOT) sử dụng 100% oxy trong áp suất môi trường cao hơn một khí quyển tuyệt đối (ATA) để tăng cường lượng oxy hòa tan trong các mô của cơ thể”, nghiên cứu viết.

Liệu pháp oxy cao áp (HBOT) đã là mốt trong vài thập kỷ, được một số người khuyên dùng cho vô số chứng bệnh. Nhưng do ít bằng chứng khoa học, nên người ta thường cho đó là sự cường điệu, khoa trương hơn thực tế. Tuy nhiên nghiên cứu mới này đã xác nhận phần nào liệu pháp đó thực sự có hiệu quả nhất định.

Nghiên cứu đã xem xét hai điểm nổi bật: sự ngắn lại của các telomere (phần cuối của nhiễm sắc thể, có xu hướng ngày càng ngắn hơn khi chúng ta già đi) và sự tích tụ của các tế bào già. Các nhà nghiên cứu đã rất vui mừng khi phát hiện ra sự kéo dài của các telomere - lên đến 38% - và sự giảm các tế bào già - tới 37% - trong máu của bệnh nhân. Nghiên cứu được thực hiện trên 35 người khỏe mạnh, từ 64 tuổi trở lên. Những người tham gia đã trải qua 60 phiên điều trị cường độ cao trong thời gian 90 ngày, cung cấp các mẫu máu trước, sau và trong quá trình điều trị. Tất cả những người tham gia đều khỏe mạnh. Mặc dù nghiên cứu có một số hạn chế, đặc biệt là số lượng người tham gia nhỏ, nhưng các nhà nghiên cứu coi kết quả của họ là một bước đột phá lớn.

Giáo sư Shai Efrati thuộc Trường Y Sackler và Trường Sagol giải thích: “Trong nhiều năm, nhóm của chúng tôi đã tham gia vào nghiên cứu và trị liệu - phương pháp điều trị dựa trên các quy trình tiếp xúc với oxy cao áp ở các nồng độ khác nhau bên trong buồng áp suất. Thành tựu của chúng tôi trong những năm qua bao gồm cải thiện các chức năng não bị tổn thương do tuổi tác, đột quỵ hoặc chấn thương não.

Trong nghiên cứu hiện tại, chúng tôi muốn xem xét tác động của HBOT đối với những người trưởng thành khỏe mạnh và độc lập trong quá trình lão hóa, đồng thời khám phá liệu các phương pháp điều trị như vậy có thể làm chậm, ngăn chặn hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa bình thường ở cấp độ tế bào hay không”.

Kết quả đáng chú ý đó là rõ ràng việc sử dụng HBOT hàng ngày đã làm tăng độ dài telemore lên hơn 20% ở mỗi bệnh nhân một cách đồng đều. Tất cả người tham gia nghiên cứu đều thể hiện tác động tích cực đối với một số cấp độ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trung đoàn huấn luyện cường độ cao trong sáu tháng đã tăng độ dài của telomere lên tới 5%. Việc đạt được mức tăng telomere lớn hơn nhiều sau một thời gian ngắn hơn có vẻ rất lạc quan. Tuy nhiên, không nên vội gán HBOT như một ‘phương pháp chữa bệnh ma thuật' và không xác thực tất cả các tuyên bố liên quan đến HBOT. Các nhà nghiên cứu đã đề cập rõ ràng rằng họ đã sử dụng một giao thức HBOT cụ thể.

Đây vẫn là một nghiên cứu quy mô nhỏ nên những kết quả này cần được xác nhận ở các cỡ mẫu lớn hơn và được theo dõi trong một thời gian dài hơn. Tuy nhiên, đó là một tia hy vọng.

Tiến sĩ Amir Hadanny, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Với nghiên cứu tiên phong này, chúng tôi đã mở ra một cánh cửa để nghiên cứu sâu hơn về tác động tế bào của HBOT và khả năng đảo ngược quá trình lão hóa của nó .

Giáo sư Efrati kết luận: “Ngày nay việc rút ngắn telomere được coi là 'Chén Thánh' trong sinh học của quá trình lão hóa. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố gắng phát triển các biện pháp can thiệp về dược lý và môi trường cho phép kéo dài telomere. Giao thức HBOT của chúng tôi đã có thể đạt được điều này, chứng minh rằng quá trình lão hóa trên thực tế có thể được đảo ngược ở cấp độ phân tử tế bào cơ bản”.

Phơi nhiễm tăng oxy ngắt quãng lặp đi lặp lại, sử dụng một số phác đồ điều trị oxy tăng cao (HBOT), có thể tạo ra các hiệu ứng phục hồi thường xảy ra trong tình trạng thiếu oxy. Mục đích của nghiên cứu hiện tại là đánh giá xem liệu HBOT có ảnh hưởng đến telomere và nồng độ tế bào tuổi già ở dân số già bình thường, không bệnh lý hay không.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, telomere chính là chìa khóa khoa học mở ra những bí ẩn trong quá trình lão hóa, với giao thức HBOT. Hiệu quả đến đâu, cần rất nhiều thời gian nữa mới có thể có câu trả lời chính xác. Nhưng nếu có những phương thức khác không phải khoa học hay y học hiện đại có thể giúp con người kéo dài thanh xuân, thậm chí là trường sinh, thì nhân loại cũng đừng nên lấy làm lạ, hoặc vội cho rằng đó những chuyện bịa đặt, hoang đường.

Lê Na

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Khoa học đã tìm ra thuật trường sinh?