Không đau, không bệnh không có nghĩa là bạn khỏe mạnh, 8 dấu hiệu ban đầu báo hiệu cơ thể gặp vấn đề

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bạn có định nghĩa thế nào về sức khoẻ? Phải chăng một người chỉ được xem là khoẻ mạnh khi họ không mắc bệnh hoặc cảm thấy khó chịu, đau đớn?

Thực ra, nhiều bệnh lý nguy hiểm có khả năng phát triển âm thầm trong cơ thể mà không biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

8 dấu hiệu thường xuất hiện sớm khi có bệnh tiềm ẩn trong cơ thể

- Thay đổi cân nặng

Tăng hoặc giảm cân đột ngột trong thời gian ngắn không phải là hiện tượng bình thường, có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau.

- Rối loạn đại tiện

Phân có bình thường hay không là một trong những dấu hiệu cho thấy sức khỏe của hệ tiêu hóa. Trong đó, màu sắc và hình dạng của phân sẽ là một chỉ dấu cho nhiều khía cạnh liên quan đến đường ruột.

Thông thường, chúng ta đại tiện một hoặc hai ngày một lần, điều này cho thấy quá trình tiêu hóa và bài tiết rất khỏe mạnh.

Nếu trong nhiều ngày liên tục, bạn không đại tiện, hoặc hình dạng và màu sắc của phân bất thường thì đây là những dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hoá gặp vấn đề hoặc bệnh lý khác.

- Mất ngủ

Nếu bạn là người dễ ngủ, ít mơ màng, về cơ bản là từ lúc nằm xuống cho đến lúc bình minh, gần như không bị thức giấc giữa đêm, cảm thấy tràn đầy năng lượng vào ngày hôm sau, thì điều này cũng là một yếu tố cho thấy sức khoẻ ổn định.

Ngược lại, nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hay thức giấc giữa đêm, thức dậy cảm thấy uể oải và mệt mỏi thì đó có thể là sức khoẻ đang gặp vấn đề.

- Thay đổi móng tay

Móng tay là nơi cách xa tim nhất, là đầu của các chi ngón. Móng tay khoẻ mạnh thường có màu hồng nhạt, bóng mượt, không có gờ hay vết nứt, vết lõm. Nó cho thấy khí huyết đầy đủ và nội tiết bình thường.

Ngược lại, móng tay có các dấu hiệu bất thường như sần sùi, đổi màu, nứt vỡ… có thể là dấu hiệu của bệnh lý về tim mạch, gan hoặc thận…

- Tóc yếu rụng

Y học cổ truyền cho rằng tóc dày và bóng, chân tóc chắc khỏe là dấu hiệu khí huyết đầy đủ. Nếu tóc bạn khô, dễ gãy, thậm chí rụng nhiều thì có thể là do thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn nội tiết tố hoặc các vấn đề khác.

- Bụng lạnh

Hầu hết các cơ quan nội tạng đều tập trung ở bụng, thông thường, bụng sẽ có cảm giác ấm khi chạm vào, không có khối u, đau đớn...

Nếu bạn cảm thấy mát khi sờ vào bụng, điều đó cho thấy trong bụng đang bị lạnh, có khả năng là dấu hiệu của khí huyết hư, lưu thông máu kém, hoặc các vấn đề về tiêu hoá.

- Cảm xúc thất thường

Thông thường, tâm trạng và tính cách của con người sẽ không dễ thay đổi nhiều trong một khoảng thời gian ngắn.

Y học cổ truyền cho rằng ngũ tạng chứa đựng ngũ ý, nếu bạn cảm thấy hay cáu gắt, buồn bã hoặc lo lắng, chán nản vô cớ thì có thể là do khí gan ứ đọng hoặc các vấn đề khác.

- Khả năng hồi phục chậm

Thi thoảng bạn khó tránh khỏi những va chạm nhỏ, vết thương nhỏ, nếu cầm máu nhanh và vết thương nhanh lành thì khả năng đông máu và mọi chức năng khác của cơ thể đều bình thường.

Ngược lại, nếu vết thương lâu lành, chảy máu khó cầm thì có thể là do chức năng miễn dịch bị rối loạn hoặc các vấn đề về máu.

Theo Song Yun - Aboluowang
Bảo VyBÀI CHỌN LỌC

Không đau, không bệnh không có nghĩa là bạn khỏe mạnh, 8 dấu hiệu ban đầu báo hiệu cơ thể gặp vấn đề