Mỹ còn bao nhiêu tiền để viện trợ Ukraine?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, Nhà Trắng liên tục gây áp lực lên Quốc hội, yêu cầu Quốc hội thông qua luật viện trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga. Nhà Trắng cho biết ngân quỹ viện trợ cho Ukraine đã cạn kiệt.

Hôm thứ Ba (12/12), Tổng thống Biden công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 200 triệu USD cho Ukraine.

Ngày 4/11, Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young nói thẳng trong thư gửi Quốc hội: "Chúng ta không còn đủ tiền để hỗ trợ cuộc chiến này ở Ukraine. Đây không phải là vấn đề trong năm tới, mà bây giờ là lúc giúp Ukraine dân chủ chống lại sự xâm lược của Nga”.

Kể từ đó, Hoa Kỳ đã công bố thêm ba gói viện trợ với tổng trị giá 475 triệu USD. Điều này có vẻ mâu thuẫn nhưng đó là do kế hoạch viện trợ cho Ukraine rất phức tạp.

Cân bằng hàng tồn kho

Hoa Kỳ có hai quỹ viện trợ vũ khí và an ninh dành riêng cho chiến tranh. Một là từ "Cơ quan rút vốn của Tổng thống" (PDA), theo ủy quyền này vũ khí từ kho dự trữ của Hoa Kỳ sẽ được cung cấp. Cơ quan còn lại là Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), cung cấp tài chính cho các hợp đồng vũ khí dài hạn.

Hiện tại, toàn bộ kinh phí dành cho USAI đã được sử dụng hết.

Nguồn vốn của PDA dường như đã cạn kiệt, nhưng sau đó Lầu Năm Góc thừa nhận rằng họ đã đánh giá quá cao giá trị của số vũ khí được chuyển đến Ukraine và tính phí quá cao vào tài khoản vũ khí của Ukraine lên tới 6,2 tỷ USD. Điều này thực sự khiến Ukraine có số dư hàng tồn kho đang giảm dần, hiện ở mức khoảng 4,4 tỷ USD.

Gói PDA được công bố vài tuần một lần. Do nguồn tài trợ ngày càng cạn kiệt, gói mới nhất sẽ nhỏ hơn, khoảng 200 triệu USD hoặc ít hơn, trong khi các gói trước đó có thường có tổng trị giá từ 400 triệu đến 500 triệu USD.

Về lý thuyết, Lầu Năm Góc có đủ trang thiết bị để cung cấp cho một số chương trình viện trợ nhỏ hơn. Nhưng có một điều cần lưu ý: Mặc dù có sự cân bằng nhưng Lầu Năm Góc có thể không có đủ hàng dự trữ. Vì vậy, một số vũ khí có thể không có sẵn.

Nguồn tài trợ từ Quốc hội để mua vũ khí để thay thế những vũ khí Mỹ gửi tới Ukraine đã giảm xuống còn khoảng 1 tỷ USD. Việc cắt giảm kinh phí có nghĩa là các quân chủng lo lắng về việc không thể mua tất cả vũ khí họ cần để đảm bảo công tác phòng thủ ngay trên đất Mỹ của quân đội Hoa Kỳ.

Ví dụ, đạn pháo 155mm thường được sử dụng trong pháo binh là một trong những loại đạn pháo được yêu cầu nhiều nhất ở Kiev. Chính nhu cầu cao đến mức Quân đội đã gây áp lực buộc Nhà máy Đạn dược Quân đội Scranton ở Pennsylvania, nơi sản xuất vỏ đạn pháo, phải tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu của chiến tranh và phải có đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu của quân đội Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm (14/12), Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder nói với các phóng viên rằng, Mỹ có thể cung cấp toàn bộ số vũ khí trị giá 4,4 tỷ USD, nhưng chỉ 1/4 trong số đó có thể được sử dụng để bổ sung. Ông nói: “Chúng ta phải bắt đầu đưa ra quyết định về sự sẵn sàng của chính mình”.

Mâu thuẫn quan điểm chính trị

Kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine, Hoa Kỳ đã cung cấp vũ khí, thiết bị, viện trợ nhân đạo và các hỗ trợ khác trị giá 111 tỷ USD cho Ukraine. Nhưng viện trợ mới nhất đã bị đình trệ.

Sự ủng hộ dành cho nguồn tài trợ của Ukraine đã suy yếu khi một số thành viên Quốc hội tin rằng chiến tranh đang lấy đi tiền của các nhu cầu trong nước. Nhưng vấn đề chính vẫn là tranh cãi chính trị xung quanh biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Tổng thống Biden đang thúc giục Quốc hội thông qua gói viện trợ trị giá 110 tỷ USD để giải quyết các nhu cầu an ninh của Ukraine, Israel và các nước khác. Khoản tiền này bao gồm 61,4 tỷ USD dành cho Ukraine, khoảng một nửa trong số đó sẽ được sử dụng để bổ sung kho dự trữ của Lầu Năm Góc. Gói này cũng bao gồm khoảng 14 tỷ USD cho cuộc chiến của Israel chống lại Hamas và 14 tỷ USD cho an ninh biên giới của Mỹ. Các quỹ khác sẽ được sử dụng để giải quyết các nhu cầu an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đang yêu cầu thảo luận về những thay đổi trong chính sách biên giới phía nam của Hoa Kỳ để đổi lấy viện trợ cho Ukraine và các ưu tiên chính sách đối ngoại khác mà Nhà Trắng yêu cầu.

Lý thuyết tạo việc làm từ nguồn tài trợ

Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đã nhắc lại ý tưởng rằng "tất cả chính trị đều mang tính địa phương", tung ra các bản đồ và số liệu thống kê để cho các thành viên Quốc hội thấy các quận và tiểu bang của họ được hưởng lợi như thế nào từ nguồn tài trợ Ukraine.

Biểu đồ nêu chi tiết các hợp đồng công nghiệp trị giá 10 tỷ USD cho các loại vũ khí, từ hệ thống phòng không và tên lửa cho đến nhiều loại máy bay không người lái, đạn dược và các thiết bị khác. Các biểu đồ cũng liệt kê các hợp đồng trị giá gần 16,8 tỷ USD khác để bổ sung hàng tồn kho của Lầu Năm Góc.

Bản đồ cho thấy các ngành và công ty ở hơn 35 tiểu bang sẽ được hưởng lợi từ các hợp đồng này. Các quan chức Hoa Kỳ hy vọng việc tạo việc làm tại địa phương sẽ giúp giành được sự ủng hộ cho nguồn tài trợ.

Cuộc chiến gần đây giữa Nga và Ukraine

Mùa đông đã đến, giao tranh ở Ukraine đã lắng xuống đôi chút. Ở một số khu vực trên tiền tuyến, giao tranh giữa quân đội Ukraine và Nga có phần bế tắc.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã giành lại được vị trí ở một số khu vực trọng điểm. Tổng thống Ukraine Zelensky và các nhà lãnh đạo khác nói rằng họ muốn tiếp tục tiến về phía trước. Ukraine không muốn cho người Nga hàng tuần hoặc hàng tháng trong mùa đông để sắp xếp lại và củng cố hơn nữa các vị trí của họ - như họ đã làm vào mùa đông năm ngoái.

Trong chuyến thăm Washington tuần này, ông Zelensky cho biết lực lượng của ông đang đạt được tiến bộ. Nhà Trắng chỉ ra rằng, thông tin tình báo được giải mật mới nhất cho thấy, quân đội Ukraine gần đây đã gây thiệt hại nặng nề cho quân đội Nga trong trận chiến quanh phía đông thành phố Avdiivka, khiến 13.000 người thương vong và tổn thất hơn 220 xe tăng.

Tuy nhiên, ông Putin hôm thứ Năm (14/12) cho biết lực lượng của ông đang đạt được tiến bộ. Ông nói: “Các lực lượng vũ trang của chúng tôi, nói một cách khiêm tốn, đang liên tục củng cố các trận địa của mình dọc theo hầu hết các đường tiếp xúc, hầu hết tất cả lực lượng đều đang hoạt động tích cực”.

(Bài viết có tham khảo Associated Press)

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Mỹ còn bao nhiêu tiền để viện trợ Ukraine?