Người thu nhập không quá 15 triệu đồng/tháng có thể được mua nhà ở xã hội

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Xây dựng vừa đề xuất người có thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, tăng 4 triệu đồng so với mức đang áp dụng. Thời hạn xác định thu nhập là trong 3 năm trước liền kề năm được xét mua, thuê nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Dự thảo này quy định một số điều kiện để người mua nhà dễ tiếp cận hơn với loại hình nhà ở xã hội. Trong đó có điều kiện về mức thu nhập bình quân hàng tháng.

Về điều kiện đối với thu nhập, dự thảo quy định, đối với các đối tượng quy định tại các khoản 5, 6, 7 và 8 Điều 76 của Luật Nhà ở thì phải đảm bảo điều kiện về thu nhập như sau:

Thứ nhất, có mức thu nhập bình quân hàng tháng của người đứng đơn và vợ hoặc chồng của người đó không quá 15 triệu đồng/tháng tính theo Bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị nơi làm việc xác nhận.

Thứ hai, thời hạn xác định điều kiện về thu nhập trong 3 năm trước liền kề năm được xét mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Ngoài ra, đối với nhóm người quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều 76 của Luật Nhà ở thì phải thuộc trường hợp hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo của Chính phủ.

Đối chiếu với quy định hiện hành, người mua nhà ở xã hội phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, tức không quá 11 triệu đồng/tháng.

Ngoài những thay đổi đáng chú ý nêu trên, dự thảo nghị định còn đề xuất loạt thay đổi về quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; về ưu đãi chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội; về xác định giá bán, giá cho thuê mua, giá cho thuê nhà ở xã hội; về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội…

Trước đó, điều kiện về thu nhập của đối tượng mua nhà ở xã hội được đưa ra thảo luận nhiều lần tại Quốc hội nhằm sửa đổi Luật Nhà ở. Đa số ý kiến cho rằng, việc điều kiện trên đã lỗi thời, cần thay đổi cho phù hợp.

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Nguyễn Hữu Toàn, quy định như vậy là chưa hợp lý vì đã loại bỏ hàng loạt trường hợp cũng cần hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Theo ông Toàn, thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng đã đóng thuế thu nhập cá nhân và còn phải lo rất nhiều thứ như cho con cái ăn học, khó có tiền mua nhà. Những người đóng góp cho xã hội mà lại bị loại ra khỏi đối tượng được hưởng cơ chế thì cần cân nhắc.

Một số địa phương rất tích cực trong triển khai NƠXH

Tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, về chính sách phát triển NƠXH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đã có nhiều lãnh đạo, chỉ đạo để thúc đẩy phát triển, tháo gỡ các vướng mắc. Các địa phương cũng đã rất tích cực vào cuộc. Thủ tướng đã ký ban hành đề án về xây dựng 1 triệu căn hộ NƠXH, nhà ở công nhân đến năm 2030. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết về việc trong năm 2024, cả nước đặt mục tiêu hoàn thành 130.000 căn hộ NƠXH.

Vì vậy, nhiều tỉnh, thành đã quan tâm dành quỹ đất để đầu tư NƠXH. Cả nước đã quy hoạch 1.316 khu đất với 8.600ha để đầu tư phát triển NƠXH, trong đó nhiều địa phương dành quỹ đất lớn, như TP. HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Long An, Hải Phòng…

Bộ Xây dựng cùng với các bộ, ngành đã tích cực làm việc với các địa phương để tháo gỡ, đôn đốc, cùng các địa phương tích cực triển khai các dự án NƠXH, hướng tới mục tiêu hoàn thành đề án 1 triệu căn NƠXH. Ông Sinh cho biết, đã làm việc với các tỉnh Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, TP. HCM, Hưng Yên, Thái Nguyên…Qua làm việc cho thấy, một số địa phương rất tích cực trong lĩnh vực này, sẽ hoàn thành chỉ tiêu đặt ra của năm 2024 theo Nghị quyết 01. Một số địa phương cần phải tích cực hơn nữa trong việc phát triển NƠXH.

Việt Nam Xã hội

Người thu nhập không quá 15 triệu đồng/tháng có thể được mua nhà ở xã hội