Phú Thọ: Bé trai 3 tuổi bị chó hàng xóm cắn rách mặt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong lúc đang chơi đùa, một bé trai 3 tuổi bất ngờ bị chó hàng xóm lao vào cắn khiến em bị nhiều vết thương nghiêm trọng trên mặt.

Ngày 27/1, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một trường hợp bị chó cắn nghiêm trọng. Nạn nhân là một bé trai 3 tuổi, em được gia đình đưa vào viện trong tình trạng hoảng loạn, vết thương nham nhở lộ gân cơ vùng má, chảy máu nhiều, tổn thương nghiêm trọng vùng mặt.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành xử lý, tiêm vaccine phòng bệnh dại, gây mê cho bé để làm thủ thuật khâu vết thương.

Hiện, tình trạng bệnh nhi ổn định, đang tiếp tục được theo dõi, tuy nhiên với vết thương nặng trên mặt, có thể sẽ mất nhiều ngày để hồi phục.

Theo Bệnh viện Đa khoa Hùng Vường, mỗi năm đơn vị tiếp nhận hàng chục ca tai nạn do chó cắn xảy ra ở trẻ nhỏ, nhiều trường hợp trẻ bị chó cắn đều là do vật nuôi trong nhà hoặc vật nuôi của nhà hàng xóm. Đa số các trẻ bị chó tấn công chủ yếu trong độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi, chưa có kỹ năng phòng vệ cho bản thân.

Các bác sĩ khuyến cáo, dịp Tết nguyên đán 2024 đang cận kề, những gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý, quan tâm để trẻ chơi trong khu vực an toàn, tránh xa các vật nuôi có thể làm tổn thương cho trẻ nhỏ.

Nếu trẻ bị chó cắn, phụ huynh cần rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ mầm bệnh. Sau đó, dùng gạc hoặc vải sạch nhẹ nhàng băng bó, giúp cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ, xử trí kịp thời.

Gia đình có con nhỏ nên hạn chế nuôi chó. Vật nuôi cần được tiêm phòng dại, xích ở nơi xa, rọ mõm và nhắc nhở trẻ tránh tiếp xúc, đùa giỡn khi chó đang ăn, ngủ.

Thống kê mới nhất từ Bộ Y tế, năm 2023 ở Việt Nam ghi nhận 82 trường hợp tử vong do bệnh dại, tăng 12 ca so với năm trước đó, 500.000 người phải chích ngừa vaccine dại, chi phí 600 tỷ đồng.

Việt Nam Xã hội

Phú Thọ: Bé trai 3 tuổi bị chó hàng xóm cắn rách mặt