Quảng Ngãi: Cả trăm người dân một xã sập bẫy xuất khẩu lao động

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thống kê sơ bộ, khoảng 100 người ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) bị lừa xuất khẩu lao động với tổng số tiền khoảng 4,5 tỷ đồng.

Nghe theo lời giới thiệu của một số người trong xã về có công việc ổn định, lương cao ở Hàn Quốc, nhiều người dân ở xã Nghĩa An (TP. Quảng Ngãi) đã đưa tiền cho những người này với hy vọng được đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, sau một năm chờ đợi, người dân mới biết mình bị lừa.

Từ cuối năm 2023 đến nay, nhiều người ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) tố cáo 1 người trong xã đã lừa đảo họ chuyển tiền để được ra nước ngoài làm việc lương cao. Cụ thể như vợ chồng bà Nguyễn Thị Chức (41 tuổi) và ông Phạm Văn Chín (42 tuổi) ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi tố cáo bị lừa số tiền 100 triệu đồng đã chuyển cho bà Trần Thị Th., một người quen trong xã để được đi lao động ở Hàn Quốc.

Cụ thể, vào tháng 3/2023, bà Th. loan tin cần người ở xã Nghĩa An đi làm việc ở Hàn Quốc trong thời gian 6 tháng. Ai có nhu cầu đi thì đưa tiền cho bà Th., mỗi người đóng lần đầu 35 triệu đồng, sau khi làm Visa thì đóng thêm 15 triệu đồng để xuất cảnh.

Nghe vậy, vợ chồng bà Chức đóng tất cả 100 triệu đồng cho bà Th. để cùng đi Hàn Quốc với lời hứa hẹn mức thu nhập khoảng 50 triệu đồng/tháng. Thế nhưng bà Chức mòn mỏi đợi chờ vẫn không thấy được đi.

Bà Chức bức xúc kể, sau khi nộp tiền lần đầu, vợ chồng bà đưa cho bà Th. 70 triệu đồng. Đợi mãi không thấy gì, nghi là bị lừa nên vợ chồng bà đến nhà đòi tiền. Đang đòi thì bà Th. đưa ra tờ giấy ghi tiếng nước ngoài nói rằng, thủ tục gần xong và thúc giục đóng thêm mỗi người 15 triệu đồng nữa, như vậy đóng đủ 50 triệu đồng/người để có Visa đi lao động ngắn hạn.

Mẫu giấy kẻ lừa đảo chuyển xác nhận cho những người đóng tiền lần đầu (Ảnh: Người dân cung cấp)

2 vợ chồng tin tưởng tiếp tục gom góp chuyển đủ tiền, thậm chí còn chuẩn bị cả một số lương thực như cá khô, tôm khô để sẵn sàng mang sang Hàn Quốc sử dụng, thế nhưng đến nay, bà Th. vẫn bặt vô âm tín.

Chung hoàn cảnh, vợ chồng bà Nguyễn Thị Sau và ông Trần Bôn, ở thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An đóng tổng cộng 95 triệu đồng với hi vọng sang Hàn Quốc kiếm thêm thu nhập.

Bà Sau cho biết, bà đã đóng tiền rất lâu mà không thấy gọi xuất cảnh nên gia đình nghi ngờ. Nhiều lần bà đến nhà vật vã đòi tiền thì được trả 25 triệu đồng, còn 70 triệu đồng không lấy được.

Theo thống kê, hiện có khoảng 100 nạn nhân bị lừa đi Hàn Quốc làm việc có thời hạn với tổng số tiền bị lừa khoảng 4,5 tỷ đồng. Trung bình mỗi người đã gửi cho bà Th. số tiền từ 15 đến 50 triệu đồng, tập trung nhiều nhất ở 3 thôn Tân Thạnh, Tân An và Tân Mỹ, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi.

Sau khi xảy ra sự việc, nhiều người làm đơn tố cáo gửi nhà chức trách tỉnh, nhưng hơn nửa năm qua vẫn chưa có kết quả phản hồi.

Vụ việc này đã thêm lời cảnh báo về nạn lừa đảo xuất khẩu lao động. Không ít người lao động thiếu kiến thức, thiếu thông tin liên quan đến các quy định về xuất khẩu lao động, nhưng lại muốn đi nhanh với chi phí thấp nên đã tìm đến các đường dây đưa người đi lao động bất hợp pháp và tự biến mình trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo.

Việt Nam Xã hội

Quảng Ngãi: Cả trăm người dân một xã sập bẫy xuất khẩu lao động