Sài Gòn: Khổng tước trắng quý hiếm bay vào nhà dân

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một con chim khổng tước màu trắng đậu trên ban công tầng ba của một hộ dân được người dân bắt giữ giao cho kiểm lâm chăm sóc.

Ngày 24/4, Chi cục Kiểm lâm TP. HCM vừa tiếp nhận chim khổng tước đưa về trạm cứu hộ động vật chăm sóc. Đây là lần đầu đơn vị tiếp nhận loài chim này. Sau vài ngày cho ăn cám và sâu gạo sức khỏe chim khổng tước đã được cải thiện.

Bốn hôm trước, chim khổng tước trống có bộ lông màu trắng, dài gần một mét đậu trên ban công tầng ba của một người dân ở TP Thủ Đức. Khi người này lấy tay đuổi nhưng con chim không phản ứng nên đã bắt đem vào nhà. Hôm sau, con chim được chủ nhà đưa đến Trạm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi nhờ chăm sóc

Trưởng trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi cho biết, con chim vừa tiếp nhận là khổng tước Ấn Độ, tên khoa học Pava Cristatus, thuộc loài nguy cấp. Khổng tước Ấn Độ thường có màu sắc rực rỡ nhưng con này có bộ lông trắng do được sinh ra nhờ chọn lọc nhân giống theo cách đột biến. Con chim này là loài ngoại lai, không phân bố tại Việt Nam. Sau khi chim khỏe mạnh, đơn vị sẽ bàn giao cho Thảo Cầm Viên hoặc đơn vị có chức năng nuôi dưỡng, bảo tồn.

Ông Mai Khắc Trung Trực, Giám đốc xí nghiệp động vật Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết, sở thú có nuôi 3 khổng trước lông trắng, thường được cho ăn ngũ cốc, côn trùng (dế, cào cào, sâu), trái cây. Khổng tước màu trắng mang gen đột biến có thể sinh chim con có bộ lông tương tự.

Khổng tước thuộc họ Trĩ, còn được gọi là chim công, được xem là một trong 10 loài chim đẹp nhất hành tinh. Con trưởng thành có chiều dài từ mỏ đến đuôi từ 100-115 cm, nếu tính đến chiếc lông dài nhất có thể lên đến 225 cm, cân nặng 4-6 kg.

Diều đầu nâu quý hiếm bay vào một trường học ở TP. HCM

Cũng trong ngày 24/4, đại diện Chi cục Kiểm lâm TP. HCM thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận một con diều đầu nâu quý hiếm do bảo vệ Trường THCS Vân Đồn (quận 4, TP.HCM) bàn giao.

Thông tin ban đầu, khi phát hiện một con chim lớn trên cục nóng máy lạnh, học sinh Trường THCS Vân Đồn đã báo cho nhà trường. Anh Nguyễn Việt Tính, bảo vệ của trường đã bắt con chim này và tự nguyện giao nộp cho kiểm lâm.

Bước đầu, cơ quan kiểm lâm xác định đây là diều đầu nâu, giới tính cái, nặng khoảng 1 kg, tên khoa học là Nisaetus cirrhatus, thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm. Kiểm lâm viên ghi nhận diều đầu nâu trên có thể trạng yếu, không bay được.

Trước đó, vào ngày 20/4, Chi cục Kiểm lâm TP. HCM cũng tiếp nhận và đưa về cứu hộ một con chim cao cát bụng trắng. Con vật do chị Nguyễn Thị Minh Châu (ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) tự nguyện giao. Chim cao cát bụng trắng trên nặng khoảng 0,4kg, tên khoa học là Anthracoceros albirostris, thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Việt Nam Xã hội

Sài Gòn: Khổng tước trắng quý hiếm bay vào nhà dân