Tại sao anh chị em không nên sống quá gần nhau?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việc đối nhân xử thế trong đời, khó nhất không phải là những chuyện ngoài xã hội, mà là chính những chuyện trong nhà. Làm thế nào để anh chị em trong gia đình, sau khi trưởng thành vẫn giữ được mối quan hệ tốt?

Quá gần nhau khiến cuộc sống bị xâm lấn quá mức, mất đi giới hạn

Sớm muộn gì anh chị em trong nhà cũng sẽ thành gia lập thất, mỗi người sẽ có một gia đình nhỏ riêng và lên chức cha mẹ. Nhắc tới con cái, không ai là không muốn con mình có đạo đức, lễ phép, phát triển tốt về cả nhân cách, thể chất lẫn tri thức. Và cho dù con mình có biểu hiện không tốt tới đâu, cũng không ai muốn chúng bị người khác soi mói, bắt lỗi.

Ngày nay, hiện tượng ‘con nhà người ta’ vẫn khá nổi cộm, nhất là giữa hàng xóm với nhau, tuy vậy đó vẫn là chuyện ngoài đường, nếu việc này xảy ra giữa các con, cháu trong nhà thì càng khó xử hơn. Việc gì cũng có hai mặt, hoặc là lũ trẻ sẽ lấy đó làm tấm gương mà noi theo, hoặc là sẽ phát triển theo hướng tiêu cực, khiến chúng trở nên ganh ghét, đố kỵ anh chị em họ của mình – những người luôn được cha mẹ mang ra để so sánh.

Còn về phía các bậc phụ huynh, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng anh chị em ruột và dâu rể trong nhà giận dỗi lẫn nhau, bằng mặt mà không bằng lòng.

Mặt khác, mỗi gia đình nhỏ lại có thói quen sống khác nhau, quan niệm sống khác nhau. Khi chưa có mâu thuẫn thì hòa thuận vui vẻ, hễ gặp chuyện thì rất dễ xảy ra cãi vã. Do đó, anh chị em khi đã có gia đình thì không nên sống quá gần nhau, dễ dẫn đến tình trạng cái tốt nhìn mà không thấy, toàn thấy cái xấu của nhau.

Quá gần nhau khiến mâu thuẫn chỉ là vấn đề thời gian

Giữa anh chị em nên giữ tần suất gặp mặt và khoảng cách phù hợp, chủ động giúp đỡ nhau khi cần thiết, như vậy thì tình cảm mới lâu bền. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà có câu ‘xa thơm gần thối’.

Nếu không ai chịu nhường ai, mâu thuẫn lâu ngày sẽ tích tụ dần và dẫn tới bùng nổ. Như vậy không những làm tổn hại tình cảm giữa các gia đình nhỏ mà còn khiến các bậc sinh thành phiền lòng khổ não. Tình cảm một khi đã sứt mẻ thì sẽ không dễ hàn gắn.

Quá gần nhau sẽ lãng phí thời gian vào những việc không đáng có

Ví như tổ chức tiệc gia đình quá nhiều, chúng ta đều biết rằng thời gian chuẩn bị và dọn dẹp cho một bữa ăn gia đình điển hình 4 người, và cho hai, ba gia đình với hơn chục thành viên là chênh lệch rất nhiều. Ai cũng có công việc, khi tan làm còn phải chăm sóc vợ chồng, con cái, nhà cửa, tiệc tùng quá nhiều sẽ khiến họ mất đi thời gian cho cá nhân.

Nếu có thể, anh chị em nên sống cách nhau khoảng 10 phút đi xe. Khi có việc lớn thì có thể nhanh chóng chạy tới giúp đỡ. Khi không có việc thì vẫn giữ được thời gian và không gian riêng tư, tránh làm phiền nhau. Như vậy sẽ tránh được những cuộc cãi cọ vô duyên vô cớ.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Tuy là anh chị em ruột nhưng cũng không thể tránh khỏi lúc cãi vã, nhất là khi đã có gia đình và có sự tham gia của vợ hoặc chồng. Hoặc cá biệt có những anh chị em tuy là ruột thịt nhưng lại xa cách nhau, có người chỉ muốn chiếm lợi ích riêng, có người lại tính toán chi li, so đo từng tý. Cho nên, với những gia đình như vậy, sống gần nhau quả là tự tìm rắc rối.

Không phải cứ sống xa nhau thì nhất định sẽ tốt đẹp, hòa thuận, êm ấm. Tốt nhất là nên giữ khoảng cách không quá xa cũng không quá gần, cả về tình cảm lẫn địa lý.

Nam PhươngBÀI CHỌN LỌC

Tại sao anh chị em không nên sống quá gần nhau?