Tại sao chưa có một cây cầu bắc ngang qua sông Amazon?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sông Amazon - con sông dài thứ hai trên thế giới vừa rộng lớn, bí ẩn và khó tiếp cận. Cho đến nay, vẫn chưa có cây cầu nào bắc qua con sông này, vì sao lại như vậy?

Sông Amazon nằm ở Nam Mỹ, bắt đầu từ dãy núi Andes ở phía tây và đổ ra Đại Tây Dương ở phía đông.

Là con sông dài thứ hai trên thế giới, nhưng tốc độ dòng chảy của nó lại cao nhất thế giới, với tốc độ dòng chảy lên đến 219.000 mét khối mỗi giây, gấp 7 lần sông Dương Tử ở Trung Quốc và chiếm 1/5 tổng số sông trên thế giới.

Cho đến nay vẫn chưa có cầu bắc qua lưu vực sông Amazon, và lý do rất phức tạp, bao gồm hai yếu tố chính là tự nhiên và xã hội.

Sự rộng lớn, bí ẩn và khó tiếp cận của sông Amazon khiến người dân địa phương hầu như không dám xuống nước.

Sông Amazon và lưu vực thoát nước của nó.
Sông Amazon và lưu vực thoát nước của nó. (Ảnh: Wikipedia)

Giá trị kinh tế mà cây cầu mang lại là không cao

Lưu vực sông Amazon là một môi trường gần với hệ sinh thái nguyên thủy, sinh vật chủ ở đây là động vật và thực vật. 8 quốc gia mà nó đi qua, bao gồm Brazil và Peru, có nền kinh tế phát triển trung bình, thiếu hỗ trợ tài chính và kỹ thuật. Do đó ở đây ít người và không có đường xá đàng hoàng, chưa nói đến các thành phố lớn hay các khu vực phát triển. Vì vậy nếu xây dựng một cây cầu ở đây không thể tạo ra giá trị kinh tế tương ứng.

Cho dù để bảo vệ sinh thái, các mối đe dọa sinh học hay dân số và giá trị kinh tế mà nó mang lại, việc xây dựng những cây cầu qua Amazon là một nhiệm vụ vô lợi ích.

Tuy nhiên, việc xây cầu trên một số nhánh của nó vẫn khả thi. Năm 2010, Brazil đã xây dựng “Cầu sông Đen” trên sông Negro với chi phí 620 triệu USD. Đây là cây cầu đầu tiên trên toàn bộ hệ thống sông Amazon và là có ý nghĩa rất quan trọng.

Có lẽ trong tương lai, nếu công nghệ và kinh phí cho phép, việc xây dựng một cây cầu có thể bắc qua sông Amazon có thể trở thành một điều có thể thực hiện được.

Điều kiện địa hình và địa chất sông amazon không cho phép

Xuyên suốt chiều dài của mình, Amazon không có nơi nào quá hẹp hoặc quá rộng để bắc cầu - trong mùa khô

Chiều rộng của thượng lưu và trung lưu là khoảng 10 km, và chiều rộng của kênh sông cách cửa sông 1500 km vẫn là 12 km! Chiều rộng của hạ lưu lên tới 80 km, và cửa sông lên tới 240 km.

Hơn nữa, chiều rộng của sông cũng sẽ thay đổi theo lượng mưa. Sông sẽ rộng hơn bình thường trong mùa mưa. Mỗi khi có mưa lũ, kênh thượng nguồn mở rộng đến 40 km, với độ sâu khoảng 50 mét.

Vào mùa mưa, nước sông dâng cao hơn 9m và những đoạn sông rộng 4,8km có thể biến thành 48km trong vài tuần. Lớp phù sa bồi đắp hai bên bờ không ngừng sạt lở, lòng sông thường đầy đất đá vụn - gồm cả những mảng rừng trôi nổi được gọi là matupás có khi rộng tới 4 ha. Amazon mùa mưa thực sự đem đến ác mộng cho những kỹ sư xây dựng.

Về địa hình, lưu vực sông Amazon có diện tích rộng lớn, các phụ lưu của nó phân bố theo kiểu mạng lưới và có chiều rộng rất rộng, hầu hết các khu vực mà nó chảy qua đều bằng phẳng. Đất đai mở rộng ra hai bên eo biển.

Các nhánh sông Amazon gần Manaus
Các nhánh sông Amazon gần Manaus. (Ảnh: Wikipedia)

Các yếu tố rủi ro từ đa dạng sinh học

Như đã biết hàng triệu loài sinh vật phát triển trong lưu vực sông Amazon, và việc xây dựng các cây cầu cũng sẽ phá hủy đa dạng sinh học trong rừng nhiệt đới.

Đồng thời, cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm, nếu gặp phải những loài hung dữ kể trên, con người sẽ không có cơ hội sống sót.

Có lẽ trong tương lai, nếu công nghệ và kinh phí cho phép, việc xây dựng một cây cầu có thể bắc qua sông Amazon có thể trở thành một điều có thể thực hiện được.

Ngọc Mai

(Tổng hợp)

Khoa học


BÀI CHỌN LỌC

Tại sao chưa có một cây cầu bắc ngang qua sông Amazon?