'Tại sao bầu trời màu xanh?' Câu trả lời tinh nghịch khiến cha mẹ suy ngẫm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ở Nhật Bản có một cuốn sách truyện tranh hấp dẫn "Tại sao bầu trời lại có màu xanh". Đây là một câu chuyện trong sáng ngây thơ và rất hữu ích cho người lớn chúng ta trong việc giáo dục con trẻ.

Chú thỏ con tinh nghịch

Câu chuyện này kể về một con lừa già trả lời câu hỏi của một chú thỏ con "Tại sao bầu trời lại có màu xanh?". Câu chuyện có vẻ đơn giản, nhưng tính cách của nhân vật chính rất sống động, một già và một trẻ trái ngược nhau rõ rệt, ngôn ngữ sáng sủa trôi chảy và đầy nhịp điệu, như là một bài thơ.

Trẻ em không chỉ tìm thấy hình dáng của chính mình trong cuốn sách mà còn khiến người lớn mỉm cười đắc ý sau khi đọc. Nhiều bà mẹ cho rằng câu chuyện này kể về chính con mình, nó có thể giúp họ ngay lập tức xoa dịu trái tim vốn đang tức giận, đồng thời hiểu được bản chất và đặc điểm ham chơi của con trẻ. Từ đó, khiến cho những muộn phiền trong việc nuôi dạy con cái của người lớn đều tan biến.

'Tại sao bầu trời màu xanh?' Câu trả lời tinh nghịch khiến cha mẹ suy ngẫm

Câu chuyện kể rằng: Một con lừa già và một chú thỏ con sống ở vùng hoang dã, chúng rất thân thiết. Thỏ con gọi lừa già là ông nội. Ông nội là người hiểu biết và có kinh nghiệm sống, đã nói với thỏ con: “Ta nhiều tuổi rồi, có thể nói là không gì không biết”. Vì vậy, thỏ con thường xuyên quấy rầy ông để hỏi nhiều câu hỏi khác nhau.

Chú thỏ nhỏ có tính cách hoạt bát, tung tăng chạy nhảy suốt ngày, trông thấy cái gì cũng tò mò, trong đầu suốt ngày chất đầy các câu hỏi khác nhau. Một hôm cậu hỏi ông nội: “Tại sao bầu trời lại có màu xanh?”. Ông nội yêu cầu thỏ con ngồi yên một chỗ để nghe, nếu không sẽ không nói cho cậu biết. Thỏ con từ trước tới nay vốn không bao giờ ngồi yên một chỗ để nghe mọi người nói chuyện, nhưng lần này vì tò mò, chú ngay lập tức đồng ý với ông nội.

Nhưng ngay khi ông nội bắt đầu trả lời, thỏ con ngắt lời ông và tiếp tục hỏi những câu hỏi khác. Ví dụ: Tại sao dâu tây có màu đỏ? Tại sao chim bay trên bầu trời? Hỏi xong, nó đứng dậy bỏ chạy, một lúc sau thì biến mất. Ông nội đã quá già để chạy đuổi theo, vì vậy phải chờ đợi cho đến khi Thỏ con trở lại. Khi thỏ con quay về thì đã hết giờ học, ông nội bảo ngày mai mới trả lời cho nó được.

Thỏ con rất khó hiểu, ông nội chưa nói cho mình đáp án, vậy tại sao lại kết thúc? Bởi vì cậu đã sớm quên thỏa thuận với ông nội, ông nội lại lập thỏa thuận với cậu, yêu cầu ngày mai cậu phải chấp hành, thỏ con lập tức đồng ý.

Ngày hôm sau, thỏ con lại tiếp tục hỏi những câu hỏi khác mà không đợi ông nội giải thích, và sự hiếu kỳ đã khiến cậu bé chạy đi. Đến ngày thứ ba, thỏ con lại chạy đi. Ông nội tỏ ra tức giận, nghĩ bụng đợi cậu quay trở về sẽ phê bình một trận. Nhưng mãi lâu sau vẫn không thấy thỏ con quay lại, ông nội từ tức giận chuyển sang lo lắng, thế là ông vội vàng chạy về hướng mà thỏ còn hàng ngày vẫn rong chơi.

Chú thỏ con tinh nghịch

Ông nội hóa trẻ con

Trong quá trình tìm kiếm thỏ con, ông nội cảm thấy càng chạy càng hưng phấn, càng thư thái, như được trở về thời thơ ấu của mình. Ông nội chạy một đoạn, sợ những con vật khác nhìn thấy mình chạy vui như một đứa trẻ, thế là quay đầu nhìn khắp chung quanh một lượt, sau đó mới ra sức thỏa thích chạy. Đoạn này mô tả sinh động cái tâm sĩ diện của người lớn đang được tìm về với sự ngây thơ trong sáng của trẻ con - sự ngây thơ vốn đã bị đánh mất từ ​​lâu. Khi người lớn đọc đến đây, họ sẽ sớm có thể gần gũi hơn với con trẻ.

Cuối cùng khi ông nội tìm thấy thỏ con, thì không còn chút phàn nàn gì nữa, ông rất yên tâm khi thấy thỏ con không xảy ra chuyện gì. Chú thỏ nhỏ đang chăm chú quan sát con bọ rùa, và hoàn toàn không nhớ được cuộc hẹn với ông nội của mình. Thỏ con nói với ông nội rằng cậu đã phát hiện ra rằng các đốm đen trên lưng con bọ rùa không có cái nào giống nhau. Ông nội nghe xong cảm thấy rất ngạc nhiên, và đi theo thỏ con để quan sát. Ông nội cuối cùng cũng cảm thán nói: “Không ngờ có những chuyện ông nội cũng không biết. Thỏ con thật tuyệt vời!”. Lúc này, ông nội không chỉ không còn trách móc thỏ con, ngược lại bởi vì được trở về với sự ngây thơ như trẻ nhỏ, cuối cùng ông cũng hiểu được bản tính thiên chân của thỏ con.

Sau khi ông nội khen thỏ con, không ngờ thỏ con đã buồn ngủ nên cầu xin ông nội bế nó về nhà. Ông nội cõng thỏ con, trong khi cậu vẫn đang mải mê đếm những đốm đen trên lưng bọ rùa quên cả thời gian và mệt mỏi. Ông cảm thấy chú thỏ nhỏ rất đáng yêu và hứa hôm sau sẽ nói cho cậu biết “Tại sao bầu trời lại có màu xanh?”.

Không ngờ thỏ con đang mơ mơ màng màng nói với ông nội rằng mình đã biết đáp án. Ông nội ngạc nhiên và hỏi thỏ câu trả lời là gì? Thỏ con nghiêm túc nói: "Chỉ là vì bầu trời được sơn màu xanh", nói xong thì ngủ thiếp đi.

Ông nội nghe xong thì sững sờ, rồi cười vỡ bụng, nghĩ rằng đây là câu trả lời hài hước nhất mà ông chưa từng nghe trong đời.

Và câu chuyện này đã kết thúc trong tiếng cười sảng khoái như vậy.

Bài học cho cha mẹ 2

Bài học cho cha mẹ

Đọc đến đây, dường như tất cả các bà mẹ sẽ hiểu rằng, các bé thỏ không phải là cố ý quên các cuộc hẹn, cũng không phải cố ý làm cho người lớn tức giận. Mà là bởi vì bản tính của chúng vốn ham chơi và tò mò, rất khó để có thể ngồi im một chỗ lắng nghe người lớn trong một thời gian dài như vậy. Kết quả là, đứa trẻ tinh nghịch và không nghe lời trong mắt mẹ, sẽ trở nên vô cùng dễ thương như một kỳ tích.

Thông qua câu chuyện này, các bậc cha mẹ sẽ thấy rằng giáo dục trẻ em thực sự là một niềm vui, cũng giúp người lớn nhìn nhận lại con mình và hiểu được sự ngây thơ của chúng. Dù con cái sẽ gây cho chúng ta rất nhiều rắc rối, nhưng chúng cũng có thể mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ và cảm động.

Vì vậy, người lớn cần phải học cách kiên nhẫn, hiểu được thiên tính của trẻ con, đồng thời học cách chờ đợi và cảm thông... khi giáo dục con mình.

Hòa An
Theo kannewyork.com

Văn hoá Giáo dục


BÀI CHỌN LỌC

'Tại sao bầu trời màu xanh?' Câu trả lời tinh nghịch khiến cha mẹ suy ngẫm