Tổng thống lưu vong Afghanistan nói ‘tay trắng’ bỏ trốn, thề sẽ quay lại

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhóm khủng bố Taliban đã chiếm đóng thủ đô Kabul của Afghanistan vào sáng ngày 15/8 mà không gặp phải bất kỳ phản kháng nào. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bỏ chạy trước đó và được Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) tiếp nhận. Hôm 18/8, ông Ghani lần đầu xuất hiện sau khi ra nước ngoài, phủ nhận cáo buộc 'ôm đầy tiền bỏ trốn' và đang đàm phán để trở về Afghanistan.

Theo các kênh truyền thông đưa tin, ông Ashraf Ghani đã đăng một video trên Facebook vào ngày 18/8, nói rằng ông không có ý định tiếp tục sống lưu vong ở nước ngoài và hiện đang "đàm phán" để trở về Afghanistan.

Việc ông Ghani bỏ chạy trước khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul đã khiến ông bị chỉ trích. Phần lớn truyền thông quốc tế gọi ông là cựu tổng thống Afghanistan, viện dẫn việc ông đã cao chạy xa bay.

Ông Ghani khẳng định ông rời Afghanistan là vì đất nước, không phải vì lợi ích cá nhân, nếu ông ở lại Afghanistan, chắc chắn sẽ có đổ máu ở Kabul. Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất trước đó xác nhận rằng họ đã tiếp nhận ông Ghani "vì lý do nhân đạo”.

Nhà lãnh đạo lưu vong này thề sẽ trở lại Afghanistan để "tiếp tục cuộc đấu tranh vì các quyền của nhân dân" nhưng không nêu rõ thời gian.

"Tôi muốn chuyển giao quyền lực cho Taliban một cách hòa bình. Nhưng tôi đã bị đuổi khỏi Afghanistan trái với ý muốn của mình", ông Ghani nói.

Về cáo buộc mang theo nhiều vali đầy tiền bỏ chạy, ông Ghani nói rằng ông "tay trắng đến UAE, nhấn mạnh rằng ông bị buộc phải rời khỏi Afghanistan, khi đi chỉ mang theo một bộ quần áo truyền thống, một chiếc áo vest và một đôi dép.

“Những lời buộc tội đó hoàn toàn vô lý và là dối trá. Tôi rời khỏi Afghanistan nhằm ngăn chặn sự đổ máu và thảm họa to lớn. Tôi bị ép buộc phải làm như vậy bởi lực lượng an ninh bảo vệ tổng thống, và đã phải bỏ lại nhiều tài sản và cả các tài liệu mật”, Hãng tin RT trích dẫn lời phát biểu của ông Ghani trong đoạn video.

Trước đó, Đại sứ Afghanistan tại Tajikistan đã tố ông Ghani mang khoảng 169 triệu USD khi rời khỏi đất nước.

Vài giờ sau phát ngôn của ông Ghani, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tuyên bố ông này không còn là một nhân vật đáng để kể đến ở Afghanistan nữa.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ bình luận phát biểu của bà Sherman là một sự bác bỏ của Washington đối với kế hoạch trở lại Afghanistan như ông Ghani đã nêu.

Mai Hạ

(t/h)

 BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống lưu vong Afghanistan nói ‘tay trắng’ bỏ trốn, thề sẽ quay lại