Tư lệnh Vương quốc Anh: Phương Tây phải ngừng nhượng bộ sáng kiến ​​chiến lược đối với Trung Quốc và Nga

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Hậu quả là liên tiếp xảy ra các bất ngờ chiến lược, làm xói mòn lợi thế chiến lược của chúng ta, khiến chúng ta mất thế chủ động. Nếu tình hình này không được kiểm soát, sẽ tới lúc chúng ta nhận thấy mình ở tư thế dễ bị tấn công, ở thế phải đầu hàng vô điều kiện khi mà sự đã rồi”, Tướng Patrick Sanders, chỉ huy Bộ Chiến lược của Vương quốc Anh cho biết.

Anh và phương Tây nói chung có thể buộc phải đầu hàng “vô điều kiện” nếu họ tiếp tục “nhường quyền chủ động chiến lược” cho các đối thủ như Trung Quốc và Nga, một chỉ huy quân sự cấp cao của Anh cho biết.

“Trong khi chúng ta tiêu tốn sức lực của mình trong các cuộc can thiệp như Iraq, những quốc gia khác đã sử dụng thời gian và không gian để thúc đẩy lợi ích của họ một cách chiến lược hơn”, Tướng Sir Patrick Sanders, chỉ huy Bộ Chỉ huy Chiến lược của Vương quốc Anh, viết trên tờ Times of London hôm thứ Bảy (14/3).

Patrick Sanders, khi đó là một trung tướng đang giữ chức Tư lệnh Quân đội dã chiến, nói chuyện tại một cuộc biểu tình trực tiếp tại Cuộc tập trận Trực tiếp của Lực lượng Viễn chinh Liên quân (JEF) (LIVEX) đang được tổ chức tại Khu vực Huấn luyện Đồng bằng Salisbury gần Salisbury ở Wiltshire, Anh vào ngày 3/5/2018. (Hình ảnh Matt Cardy / Getty)

Ông nói: “Trung Quốc đã theo đuổi chiến lược chiến thắng mà không cần phải chiến đấu, thay đổi các điều khoản của trật tự quốc tế”.

Ông nói thêm, cả Trung Quốc và Nga đều đang “giành được lợi thế quyết định trong các công nghệ thời đại thông tin quân sự”.

“Hậu quả là liên tiếp xảy ra các bất ngờ chiến lược, làm xói mòn lợi thế chiến lược và mất thế chủ động. Không được kiểm soát, không thể tưởng tượng được rằng sẽ tới lúc chúng ta nhận thấy mình ở tư thế dễ bị tấn công khi mà sự đã rồi, khi mà chúng ta phải đầu hàng vô điều kiện”, Tướng Patrick Sanders cho biết.

Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ Vương quốc Anh sẽ “đề ra một chiến lược để giành lại sáng kiến” trong “Đánh giá tổng hợp” về chính sách đối ngoại, quốc phòng, an ninh và phát triển quốc tế của Anh.

Chính phủ đã mô tả Đánh giá tích hợp là cuộc đánh giá chính sách toàn diện nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Vào tháng 11/2020, chính phủ Anh công bố bổ xung 24,1 tỷ bảng Anh (731 nghìn tỷ VND) vào chi tiêu quân sự, là một phần trong khoản đầu tư lớn nhất của quốc gia này vào quốc phòng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Việc tăng chi tiêu quân sự tập trung vào lĩnh vực không gian và phòng thủ mạng.

“Chúng tôi sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình, đặc biệt là trong các lĩnh vực không gian và mạng, các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo”, Tướng Sanders viết.

Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng của Anh, tướng Nick Carter, cho biết vào tháng 9/2020 rằng các đối thủ của Anh như Trung Quốc và Nga đang nỗ lực "giành chiến thắng mà không cần chiến tranh, đạt được mục tiêu của họ bằng cách phá vỡ sức mạnh ý chí của chúng ta tấn công chúng ta dưới ngưỡng có thể gây ra chiến tranh".

Cũng vào tháng 9/2020, Trung tướng Jim Hockenhull, Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng Anh, nói với truyền thông Anh rằng Trung Quốc “gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới, tìm cách áp đặt các tiêu chuẩn và chuẩn mực của Trung Quốc và sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để gây ảnh hưởng và lật đổ, đầu tư lớn để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và hậu thuẫn cho các mục tiêu của họ".

Nguyên Hương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Tư lệnh Vương quốc Anh: Phương Tây phải ngừng nhượng bộ sáng kiến ​​chiến lược đối với Trung Quốc và Nga