Vụ rơi cánh quạt điện gió ở Bạc Liêu: Một người dân đòi bồi thường hơn 160 tỷ đồng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau sự cố rơi quạt điện gió của Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 tại Bạc Liêu, một hộ dân nuôi hải sản gần đó đã đòi thiệt hại hơn 160 tỷ đồng vì làm chết cá.

Ngày 22/3, ông Nguyễn Văn Kiên (ngụ xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình) đã có đơn yêu cầu Công ty cổ phần năng lượng Hacom Bạc Liêu (chủ đầu tư) bồi thường sau sự cố rơi quạt điện gió gây thiệt hại cá nuôi trong ao (cá dứa).

Theo ông Kiên, ngày 1/3, trụ điện gió số 8 của Công ty Hacom Bạc Liêu rơi tuabin cánh quạt từ độ cao 140m xuống đã làm ảnh hưởng đến 15 ao nuôi cá của ông. Cho đến nay, cá chết rất nhiều.

Số cá bị chết được cho là do ảnh hưởng của sự cố rơi cánh quạt điện gió (Ảnh: Người dân cung cấp)

Khi sự cố xảy ra, ông Kiên báo đến nhà chức trách địa phương để khảo sát, kiểm tra mức độ thiệt hại. Các cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản ghi nhận hiện trường.

Ông Kiên cho rằng thiệt hại của mình là hơn 160 tỷ đồng. Trong đó, có những khoản vài tỷ đồng như: Tiền cá giống (to và nhỏ) hơn 7,4 tỷ đồng, thức ăn 8 tỷ đồng; số cá to thương phẩm khoảng 52 tỷ đồng, cá nhỏ 95 tỷ đồng;...

Ông Kiên cho biết, thiệt hại lớn như vậy do ông nuôi cá thương phẩm bằng hình thức nuôi công nghiệp. Đồng thời, đề nghị Công ty Hacom Bạc Liêu sớm bồi thường cho mình để an tâm trở lại hoạt động sản xuất.

Trước đó, khoảng 17h ngày 1/3, trụ tuabin gió WT08 của Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (giai đoạn 1) nằm tại xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình) bị rơi vỏ động cơ và cánh quạt. Rất may sự cố không gây thiệt hại về người.

Sau khi xảy ra sự cố, đơn vị chủ đầu tư Nhà máy Điện gió này đã tạm dừng vận hành các trụ điện gió để đảm bảo an toàn và nhanh chóng có mặt tại hiện trường để khắc phục sự cố.

Đến ngày 3/3, nhà máy đã chạy thử nghiệm lại 3 trụ. Ngày 4/3, nhà máy hoạt động lại bình thường.

Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 được xây dựng trên diện tích gần 30ha với 26 trụ tuabin, mỗi trụ cao 140m; vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng. Nhà máy khánh thành vào cuối tháng 4/2022. Đây là nhà máy điện gió có quy mô lớn nhất trên đất liền tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Việt Nam Xã hội

Vụ rơi cánh quạt điện gió ở Bạc Liêu: Một người dân đòi bồi thường hơn 160 tỷ đồng