Vụ Trường quốc tế AISVN: Học sinh tiếp tục nghỉ học

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) chưa thể cho học sinh đi học lại trong ngày hôm nay (1/4) như dự định do trường chưa mở được tài khoản nhận tiền đóng góp của phụ huynh.

Nhiều phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) cho biết, ngày 31/3, họ nhận được thông báo của trường gửi qua email về việc học sinh chưa thể đi học vào ngày hôm nay (1/4) như dự kiến.

Cụ thể, trong thông báo này, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam cho biết, tiếp nối sau cuộc họp ngày 30/3, trường tiếp nhận thông tin về việc chưa thể lập được tài khoản ngân hàng đồng sở hữu 3 bên giữa Sở GD&ĐT, nhà trường và phụ huynh trong ngày 31/3.

Dự kiến vào sáng 1/4, đại diện các bên sẽ đến ngân hàng làm thủ tục và sau đó sẽ thông báo ngay số tài khoản để toàn thể quý phụ huynh có thể nhanh chóng đóng góp kinh phí nhằm duy trì việc vận hành nhà trường đến hết năm học 2023-2024.

"Do các yếu tố khách quan nói trên, chúng ta sẽ cần thêm thời gian cho công tác giải quyết vấn đề lương của giáo viên triệt để. Và các em học sinh sẽ chưa thể đi học lại vào ngày mai, thứ 2 (1/4) như dự kiến", thông báo viết.

Thông báo này chưa đề cập lại ngày đi học lại của học sinh, chỉ thông tin đến phụ huynh ngày học chính sẽ được thông tin trong hôm nay.

Trước đó, trong cuộc gặp với phụ huynh chiều ngày 30/3, bà Nguyễn Thị Út Em , chủ Trường Quốc tế Mỹ cho biết trường mất khả năng tài chính, đồng thời kêu gọi phụ huynh đóng góp thêm 125 tỷ đồng tiền hỗ trợ giải quyết khó khăn tài chính để vận hành thêm 3 tháng nhằm hoàn tất năm học 2023-2024.

Trong đó, tổng nợ chi lương, vận hành của trường ở các tháng 1-3/2024 là khoảng 48 tỷ đồng; tổng dự tính chi phí vận hành của trường từ tháng 4-6/2024 là 77 tỷ đồng.

Theo tính toán của nhà trường, tùy vào khối lớp, chương trình học sẽ thu các mức khác nhau từ 9,5 đến 25,5 triệu đồng/tháng, thu 3 tháng.

Ngày 31/3, một số phụ huynh cho biết đã nhận được email thông báo cụ thể số tiền cần đóng. Một phụ huynh có con học lớp 8 cho biết được đề nghị đóng 61,5 triệu đồng cho 3 tháng còn lại của năm học.

Theo dự kiến, hôm nay, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm việc với giáo viên của AISVN về việc giải quyết tiền lương và bảo hiểm.

Lùm xùm ở AISVN căng thẳng cách đây hai tuần, toàn bộ học sinh phải nghỉ học do phần lớn giáo viên không đi dạy vì bị nợ lương. Ngày 20/3, số giáo viên nghỉ việc lên đến 85 người. Nhiều phụ huynh mắc kẹt vì đã đóng học phí theo gói hàng tỷ đồng, mà chuyển trường khi học kỳ II sắp kết thúc không dễ.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, thành phố cho biết các cơ quan chức năng đang áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh với bà Nguyễn Thị Út Em do nợ thuế thu nhập cá nhân. AISVN sẽ bị đình chỉ tuyển sinh năm học 2024-2025, cho đến khi nhà đầu tư giải quyết các vấn đề tài chính, nhân sự, ổn định dạy học.

AISVN thành lập năm 2006, hiện có hơn 1.210 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế. Học phí của trường là 280-350 triệu đồng một năm với bậc mầm non, 450-500 triệu đồng với bậc tiểu học và 600-725 triệu ở bậc trung học.

Trường có 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên. Hiện, các giáo viên bị nợ lương tháng 2. Riêng giáo viên nước ngoài còn bị nợ thêm 30% lương tháng 1.

Hồi tháng 10 năm ngoái, AISVN gây chú ý khi bị phụ huynh tụ tập đòi nợ. Những phụ huynh này nói cho trường vay hàng chục tỷ đồng không lãi suất, không tài sản thế chấp, thông qua các hợp đồng vay vốn, đầu tư. Bù lại, con em họ được học miễn phí, trường cam kết trả tiền sau khi học sinh tốt nghiệp hoặc chuyển trường. Tuy nhiên, sau đó họ không được nhận lại tiền.


Vụ Trường quốc tế AISVN: Học sinh tiếp tục nghỉ học