Báo cáo cho thấy: Biến thể Omicron chỉ gây ra triệu chứng nhẹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tại Nam Phi – nơi mà biến thể Omicron được xác định lần đầu tiên vào tháng trước, các dữ liệu được công bố cho thấy, biến thể Omicron của virus viêm phổi Vũ Hán có thể ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó.

Hội đồng Nghiên cứu Y tế Nam Phi cho biết, hầu hết các bệnh nhân nhập viện bị nhiễm biến thể Omicron đều không cần phải cung cấp oxy, đây được xem một điều tương phản so với giai đoạn trước đó của đại dịch.

Trong số 42 bệnh nhân COVID-19 bên trong một trong số các bệnh viện ở tỉnh Gauteng – tâm chấn của đợt dịch gần đây nhất, vào ngày 2/12, các nhà nghiên cứu cho biết, có tới 70% bệnh nhân không cần oxy và không có các triệu chứng về hô hấp. Họ mô tả rằng, các bệnh nhân “COVID-19 nhập viện là do tình cờ”, bởi vì các bệnh nhân nhập viện vì lý do y tế khác, chứ không phải nhập viện do COVID-19. Theo hội đồng nghiên cứu, hầu hết các bệnh nhân nhập viện nhiễm COVID-19 ở đây đều chưa được chủng ngừa.

Tiến sĩ Angelique Coetzee – bác sĩ đứng đầu Hiệp hội Y tế Nam Phi – cho biết vào tuần trước rằng, hầu hết các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đều có các triệu chứng nhẹ và không cần đến bệnh viện để chăm sóc. Bà cũng bày tỏ sự không hài lòng với phản ứng từ giới truyền thông và các quốc gia khác trong vài ngày qua trước biến chủng mới.

Bà nói: “Chúng tôi mới tìm hiểu biến thể [mới] khoảng 2 tuần. Virus dễ lây nhiễm, nhưng với tư cách là người hành nghề y, chúng tôi không hiểu tại sao vấn đề lại đang được thổi phồng quá mức, mặc dù quá trình nghiên cứu vẫn chưa hoàn tất.”

Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Fauci – cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden – cho biết trên CNN vào hôm Chủ Nhật rằng: “Mặc dù vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ tuyên bố dứt khoát nào về nó [tức biến thể Omicron], nhưng có vẻ như nó không có mức độ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, chúng ta thực sự phải thận trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cho rằng, nó ít nghiêm trọng hơn hoặc thực sự không gây ra bất kỳ bệnh nặng nào giống như với với biến thể Delta.”

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove – một quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới – cũng cho biết trên đài truyền hình CBS rằng:“Các báo cáo ban đầu cho thấy, những người bị nhiễm biến thể Omicron có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn, tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói. Và lý do cho điều đó là bởi vì mọi người cần có thêm thời gian để đi hết toàn bộ quá trình lây nhiễm của họ. Có thể mất vài tuần trước khi chúng ta thực sự biết được có bao nhiêu người trong số những người đó tiếp tục phát triển thành bệnh nặng.”

Tâm DiBÀI CHỌN LỌC

Báo cáo cho thấy: Biến thể Omicron chỉ gây ra triệu chứng nhẹ