Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, vì sao Lý Gia Thành bán bất động sản ở Đại lục trước khi đạt đỉnh?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 22/12/2023, tờ Line Today của Đài Loan đăng bài viết với tiêu đề: ‘Tiêu Mỹ Cầm đề cập rằng, thị trường chứng khoán đã đạt hàng chục nghìn điểm trong 8 năm qua, chứng tỏ Dân Tiến đảng ​​hiểu biết về kinh tế hơn Quốc Dân đảng’.

Trong đó bà Tiêu Mỹ Cầm đưa ra những con số biết nói như sau. Trong 8 năm qua, thị trường chứng khoán đã tăng từ 8.100 điểm vào ngày Mã Anh Cửu rời nhiệm sở lên gần 18.000 điểm hiện nay. GDP đã tăng từ 17 nghìn tỷ Đài tệ lên 23 nghìn tỷ Đài tệ. Tổng giá trị xuất khẩu tăng 70%, xuất khẩu của Đài Loan sang châu Âu tăng hơn 50%, sang các nước mới ở phía Nam hơn 60%, sang Nhật Bản hơn 70% và sang Hoa Kỳ hơn 120%.

Ở đây thấy rằng thị trường chứng khoán Đài Loan đã đạt gần 18.000 điểm. Hiện nay chỉ số Dow Jones của Mỹ đạt đỉnh cao mới trong lịch sử là 38.000 điểm. Nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc chạm mức thấp mới, giảm từ 2800 xuống còn 2730 điểm.

Ở Trung Quốc có cái gọi là ‘ngưỡng tâm lý’, ví dụ như dự trữ ngoại hối phải là 3000 tỷ đô-la Mỹ, còn chứng khoán là 3000 điểm. Nhưng chứng khoán Trung Quốc đã xuống dưới ngưỡng tâm lý, cho nên cuộc chiến bảo vệ 2700 điểm sắp bắt đầu.

Chuyện này khá hài hước, bởi vì ngày 22/1, tờ Nhân dân Nhật báo đăng bài viết với tiêu đề: ‘Tích cực bồi dưỡng văn hóa tài chính mang đặc sắc Trung Quốc’. Trong đó đề cập đến những điều như là: Đừng chỉ chạy theo lợi, thành thật thủ tín, tiên nghĩa hậu lợi (nghĩa trước lợi sau)...

Kết quả là ngay khi ngày bài viết đăng lên, thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong cùng giảm. Thị trường chứng khoán Hong Kong giảm xuống dưới 15.000 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite giảm xuống dưới 2800 điểm.

Giờ đây người ta đã thấy được tình hình khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc. Một số người còn cho rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc là nơi duy nhất dám cho Trung Quốc gáo nước lạnh. Bởi vì những chỉ số khác như tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên, GDP… thì phía Trung Quốc vẫn có thể chỉnh sửa nó. Nhưng họ không thể điều chỉnh chỉ số thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, hiện nay Trung Quốc gần như đã hết những viên đạn bạc, cho nên thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ sụt giảm hơn nữa trong tương lai. Nhiều chuyên gia nhìn nhận, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm xuống dưới 2700 điểm là điều không xa.

Nhân tiện đề cập đến kinh tế Trung Quốc, thì nhiều người khen tầm nhìn xa trông rộng của doanh nhân Hong Kong - Lý Gia Thành.

Từ thời Đặng Tiểu Bình, thì ông Lý Gia Thành luôn là thượng khách của Trung Quốc. Tất cả các tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từ Đặng Tiểu Bình, hay là Giang Trạch Dân hoặc Hồ Cẩm Đào… họ sẽ gặp riêng Lý Gia Thành để nói chuyện về nhiều vấn đề. Việc nói chuyện với Lý Gia Thành thực sự có hai tác dụng.

Một là tăng cường niềm tin của Hong Kong vào chính quyền trung ương, bởi vì Lý Gia Thành có thể nói chuyện trực tiếp với các lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ. Khi ấy Trung Quốc rất coi trọng Hong Kong, sẽ bảo vệ tình hình hiện tại ở Hong Kong, hệ thống tư bản chủ nghĩa và phương thức sinh hoạt.

Thứ hai, Lý Gia Thành hiểu biết rất rõ về kinh tế, cho nên nếu phía Trung Quốc nói chuyện với ông ấy, thì hai bên cũng có lợi. Lý Gia Thành còn có thể đề xuất cho nền kinh tế Trung Quốc v.v. Cho nên Đặng, Giang, Hồ đều có cuộc gặp riêng với Lý Gia Thành.

Nhưng vào năm 2013, sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, thì không theo tiền lệ đó nữa, không đi gặp những tập đoàn gia đình lớn ở Hong Kong.

Sau đó Lý Gia Thành muốn gặp riêng Tập Cận Bình, ông đã gửi báo cáo thông qua Văn phòng Trung ương ĐCSTQ. Sau khi báo cáo được đưa đi, Tập Cận Bình không trả lời. Lý Gia Thành đã đợi ở Bắc Kinh hai tuần.

Điều này cho thấy Tập Cận Bình không quan tâm đối với Lý Gia Thành, không có hứng thú với nền kinh tế Hong Kong, nói cách khác, Tập Cận Bình không quan tâm đến kinh tế.

Cho nên sau khi Lý Gia Thành trở lại Hong Kong, ông đã lập tức triệu tập các thành viên cốt lõi, rồi đưa ra quyết định quan trọng là rút khỏi Trung Quốc. Đây là vào năm 2014.

Lý Gia Thành đã im lặng làm rất nhiều việc vào thời điểm đó, ông đã bán rất nhiều bất động sản ở Thượng Hải. Đến năm 2015, Lý Gia Thành bị phát hiện bán rất nhiều bất động sản. Lúc đó có một bài viết trên mạng là ‘Đừng để Lý Gia Thành bỏ chạy’. Bài viết này đặc biệt nổi tiếng, khi ấy thế giới bên ngoài mới biết việc thoái vốn lớn của Lý Gia Thành.

Lý Gia Thành làm ăn có một đặc điểm là: Không kiếm tiền đồng cuối cùng, tức là tôi không ‘kiếm vô khả kiếm’ rồi mới chạy, kiếm được một khoản chấp nhận được, chứ tuyệt không tháo vốn lúc đã lên cao trào.

Khi Lý Gia Thành làm ăn với người khác, ông đều lưu lại một khoảng trống. Ví dụ như trong 10 đồng, ông không chia 5 5, mà ông chia 4 6, ông lấy 4 người khác lấy 6, để người khác một chút lợi. Điều này tương đương với việc, ông chừa lại cho mình con đường rút lui.

Toàn bộ quá trình kinh doanh, Lý Gia Thành đi theo phong cách ấy, tính ra là khá ôn hòa. Bởi vì Lý Gia Thành có quá nhiều tài sản ở Trung Quốc, khi con tàu quá lớn để quay đầu, nếu ông muốn bán thì phải bán càng nhanh càng tốt. Ông đã bắt đầu bán bất động sản ở Trung Quốc từ năm 2014.

Chúng ta biết rằng, bất động sản Trung Quốc đạt đỉnh khoảng năm 2016, nhưng kiểu thổi phồng giá đó không tồn tại lâu, lên rồi phải xuống. Lý Gia Thành đã lên kế hoạch trước từ năm 2014, ông bán rất nhanh trong 2 năm.

Chúng ta cũng biết rằng, nếu bạn mua một ngôi nhà ở Mỹ thì phải qua một quá trình vài tháng, thậm chí mất nửa năm mới xong. Nhưng Lý Gia Thành bán tất cả bất động sản của mình ở Trung Quốc trong 2 năm, cho nên ông là một người cực kỳ lợi hại, một người rất có tầm nhìn.

Thuần Phong tổng hợp

Trung Quốc Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, vì sao Lý Gia Thành bán bất động sản ở Đại lục trước khi đạt đỉnh?