Đột phá mới về mô hình công nghệ không người lái chuẩn bị cho xung đột Mỹ - Trung

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngay khi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang đẩy nhanh việc chuẩn bị cho chiến tranh nhằm ứng phó với khả năng xảy ra xung đột với Trung Quốc, một mô hình máy bay không người lái từng nổi tiếng giúp Ukraine tiêu diệt xe tăng Nga và đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga đang nhận được sự ưu ái từ Lầu Năm Góc.

Hôm thứ Hai (6/5), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Kathleen Hicks, đã công bố đợt danh sách các dự án được tài trợ đầu tiên của ‘Chương trình Replicator’, với trọng tâm là việc tài trợ ‘Hệ thống Tự động đa lĩnh vực’ (All Domain Attritable Autonomous Systems).

Công ty Môi trường Hàng không (AeroVironment Inc.), có trụ sở tại Arlington, tiểu bang Virginia, đã sản xuất thành công chiếc drone Switchblade-600 nặng 50 pounds (khoảng 23 kg), đã trở nên nổi tiếng trên thị trường.

UAV này có thể bay hơn 24 dặm (39 km) và ở trên không trong 40 phút, sau đó sử dụng đầu đạn chống giáp tấn công mục tiêu, nó đã chứng tỏ tính hữu dụng tuyệt vời của mình trên chiến trường Ukraine.

Dự kiến, máy bay không người lái này có thể sẽ được triển khai trên các đảo của Nhật Bản, Philippines, Đài Loan và các tàu Hải quân Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mang lại cho quân đội Mỹ khả năng chiến đấu mạnh mẽ.

Công ty Môi trường Hàng không được thành lập vào năm 1971 bởi nhà thiết kế máy bay Paul B. MacCready Jr., và các sản phẩm nổi tiếng nhất của nó là máy bay hạng nhẹ do con người sử dụng và máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời. Công ty này là nhà cung cấp máy bay không người lái cỡ nhỏ hàng đầu cho quân đội Hoa Kỳ, với các sản phẩm chính bao gồm các mẫu Raven, Switchblade, Wasp và Jaguar.

Chương trình Replicator của Lầu Năm Góc

Ngày 6/9/2023, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã công bố Chương trình Replicator, một dự án với quy mô đầy tham vọng nhằm thúc đẩy sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ không người lái. Chương trình này nhấn mạnh vào sự cần thiết của việc duy trì ưu thế quân sự của Mỹ trước sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Mục tiêu hàng đầu của Chương trình Replicator là triển khai hàng ngàn hệ thống tự động hóa trên nhiều lĩnh vực, sẽ hoàn thành trước tháng 8/2025, bao gồm cả các thiết bị không người lái trên không, trên biển và trên quỹ đạo. Các hệ thống này sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo, robot và công nghệ thương mại để đáp ứng nhu cầu của quân đội. Replicator nhấn mạnh vào việc tích hợp các công nghệ mới, đặc biệt là từ khu vực tư nhân, vào hoạt động quân sự.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai (6/5) rằng họ đã nhận được số tiền cần thiết để thúc đẩy các dự án đầu tiên của Chương trình Replicator.

Tuyên bố cho biết: “Chúng tôi rất vui khi thấy các nhà tài trợ phân bổ khoảng 300 triệu USD cho đợt Chương trình Replicator đầu tiên”. “Số tiền này đáp ứng đầy đủ yêu cầu phân loại lại đã được phân loại mà chúng tôi đã đệ trình lên Quốc hội vào tháng 1".

Tuyên bố cũng cho biết: “Bộ Quốc phòng đã đảm bảo được khoảng 500 triệu USD tài trợ cần thiết cho năm tài chính 2024”.

Tuyên bố cho biết: “Kể từ khi ban hành ngân sách năm tài chính 2024, chúng tôi đã làm việc với Quốc hội để đáp ứng thành công yêu cầu trị giá khoảng 500 triệu USD bằng cách sử dụng các ủy quyền hiện có và các nguồn lực trên toàn Quốc phòng”.

Bộ Quốc phòng từ chối tiết lộ chính xác số tiền tài trợ mà mỗi dự án đầu tiên nhận được.

Lô dự án ‘máy sao chép’ đầu tiên đã tài trợ cho một số công ty công nghệ truyền thống và phi truyền thống, bao gồm các nhà cung cấp hệ thống, nhà sản xuất linh kiện và nhà phát triển phần mềm.

Lô công nghệ đầu tiên được tài trợ bởi Chương trình Replicator bao gồm các phương tiện mặt đất không người lái (USV), hệ thống máy bay không người lái (UAS) và hệ thống chống máy bay không người lái (c -UAS), có nhiều kích cỡ và trọng tải khác nhau từ một số nhà cung cấp truyền thống và phi truyền thống.

Các loại thiết bị và vũ khí là một phần của sáng kiến này, bao gồm:

  1. Hệ thống máy bay không người lái (UAS): Loại này có thể hoạt động mà không cần có người điều khiển trên máy bay, được sử dụng cho nhiều ứng dụng, bao gồm giám sát, phân phối, nông nghiệp, v.v… Chúng có thể được điều khiển từ xa hoặc vận hành tự động bằng cách sử dụng các kế hoạch bay được lập trình sẵn hoặc các hệ thống tự động.
  2. Xe tự hành không người lái (UGV): Loại phương tiện này di chuyển trên mặt đất mà không cần sự can thiệp của con người. UGV có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau như địa hình phức tạp, thời tiết nguy hiểm, hoặc những vùng không an toàn, được điều khiển từ xa hoặc tự động.
  3. Phương tiện không người lái trên biển (USV): Là những chiếc xuồng hoặc tàu hoạt động trên mặt nước mà không có thủy thủ, được điều khiển từ xa hoặc tự lái hoàn toàn.
  4. Phương tiện ngầm không người lái dưới nước (UUV): Là dạng tàu ngầm có thể khảo sát và định vị ở dưới nước.
  5. Vệ tinh: Được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm theo dõi thời tiết, liên lạc, điều hướng và nghiên cứu khoa học. Một số vệ tinh hiện đang được phóng bằng phương tiện tự hành.

Các dự án đầu tiên của Replicator cũng bao gồm một số công nghệ nhất định vẫn được giữ bí mật, bao gồm các công nghệ khác trong lĩnh vực hàng hải và một số trong danh mục hệ thống chống máy bay không người lái.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Kathleen Hicks, cho biết: “Bộ Quốc phòng sẽ bắt đầu đầu tư vào sản xuất quy mô những khả năng quan trọng này. Chúng tôi đang thực hiện các bước quan trọng nhằm tăng cường cơ sở công nghiệp công nghệ và quốc phòng. Chúng tôi đang chứng minh rằng Bộ Quốc phòng có khả năng phá vỡ các rào cản, phát triển các khả năng và công nghệ mới cho Bộ Quốc phòng và các bên liên quan, bao gồm cả Quốc hội".

Đối với việc cấp quỹ cho các dự án đầu tiên của Chương trình Replicator, Đô đốc Samuel Paparo, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết: "Điều này đánh dấu một bước quan trọng trong việc cung cấp các khả năng mà chúng ta cần, với quy mô và tốc độ mà chúng ta cần, để tiếp tục đảm bảo sự an toàn của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một khu vực tự do và mở cửa".

Ông Doug Beck, Giám đốc Đơn vị Đổi mới Quốc phòng (DIU), cho biết: “Để đáp ứng các nhu cầu chiến lược mà quốc gia đang phải đối mặt, chúng ta phải tận dụng những công nghệ thương mại tốt nhất từ ​​các đối tác phi truyền thống trong khi vẫn duy trì các nguồn năng lực phòng thủ truyền thống. Đây chính xác là những gì Chương trình Replicator thực hiện".

Tướng Christopher Grady, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết: “Đây mới chỉ là sự khởi đầu. Chương trình Replicator đang giúp chúng tôi bắt đầu quá trình giao hàng hàng loạt của các trang bị quân sự chính yếu. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong ngành để cung cấp các sản phẩm cần thiết cho các nhân viên tác chiến, loại bỏ các rào cản và tiếp tục tăng tốc để đạt được mục tiêu này".

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch và tổng hợp

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Đột phá mới về mô hình công nghệ không người lái chuẩn bị cho xung đột Mỹ - Trung