Đức phát hiện nhiều kháng thể ngăn chặn virus gây COVID-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà khoa học từ nhiều đơn vị nghiên cứu đã tìm được hơn 750 kháng thể liên kết với virus gây COVID-19

Việc phát hiện kháng thể ngăn chặn virus xâm nhập tế bào là điều kiện tiên quyết để bào chế thành công thuốc chống virus SARS-CoV-2 (virus Vũ Hán), nhà virus học Luka Cicin-Sain thuộc Trung tâm Nghiên cứu nhiễm trùng Braunschweig Helmholtz (HZI) cho biết trên báo Braunschweig.

Các nhà khoa học từ nhiều đơn vị nghiên cứu đã tiến hành phân tích khoảng 6.000 kháng thể nhân tạo khác nhau và đã tìm được hơn 750 kháng thể liên kết với virus Vũ Hán.

Theo chuyên gia Stefan Dzigel thuộc Đại học Kỹ thuật Braunschweig, mục tiêu của nhóm nghiên cứu ở Braunschweig là hướng tới bào chế một loại thuốc để điều trị bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán thể nặng.

Hiện khoảng 30 kháng thể đã được thử nghiệm về tính hiệu quả trong nuôi cấy tế bào tiếp xúc với virus ở phòng thí nghiệm có độ an toàn cao của HZI.

Phương pháp trên ngược với tiêm chủng vaccine, trong đó bệnh nhân được tiêm một phần mầm bệnh để tự hình thành kháng thể và từ đó tăng cường khả năng miễn dịch.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn cho rằng có thể phải mất nhiều năm để có thể bào chế thành công vaccine phòng virus Vũ Hán, trong khi Bộ trưởng Nghiên cứu liên bang Anja Karliczek cũng cảnh báo không nên "chờ phép màu" nhanh chóng có vaccine, mà sớm nhất phải tới giữa năm 2021.

Tính đến nay, toàn nước Đức có 167.007 nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó gần 7000 người đã tử vong, theo số liệu thống kê của Worldmeters, chi tiết xem tại đây.

Báo Đức yêu cầu Trung Quốc bồi thường

Đức mới đây bày tỏ thái độ không hài lòng đối với cách thức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xử lý và che giấu thông tin về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Một tờ báo của Đức đã tính toán số tiền phí tổn thất Trung Quốc phải đền bù cho nước này lên đến 149 tỷ Euro.

Giải thích vì sao lại có con số 149 tỷ Euro , một tờ báo của Đức là Bild cho biết con số này bao gồm khoản thất thu từ các ngành: 27 tỷ Euro của ngành du lịch Đức; khoảng 7,2 tỷ Euro của ngành điện ảnh; 1 triệu Euro/giờ đối với hãng hàng không Lufthansa của Đức, và 50 tỷ euro đối với các doanh nghiệp nhỏ lẻ của nước này.

Yêu cầu thanh toán cùng phí tổn này đã làm bùng nổ làn sóng phản đối tại Trung Quốc, Express cho biết.

Nguyễn MinhBÀI CHỌN LỌC

Đức phát hiện nhiều kháng thể ngăn chặn virus gây COVID-19