Hai thời điểm nên tránh mở cửa nếu có người lớn tuổi trong gia đình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Không khí trong nhà bí bách, chúng ta có xu hướng mở cửa sổ đến đón gió trời. Chức năng của luồng không khí bên ngoài không chỉ là làm sạch không khí trong nhà mà còn cải thiện môi trường và ngăn ngừa bệnh tật ở một mức độ nhất định. Những bạn có thể mở cửa sổ để thông gió suốt cả ngày không?

Nếu trong nhà có người lớn tuổi, tốt nhất không nên mở cửa sổ quá nhiều, đặc biệt trong những thời điểm này:

  • Những ngày sương mù:

Khi thời tiết lạnh, bên ngoài thường có nhiều sương mù. Như bạn đã biết, đằng sau lớp sương mù còn có các hạt bụi bẩn, tro, vi hạt ô nhiễm và những vi khuẩn khác đang trôi nổi lơ lửng. Khi một người hít phải các hạt PM2.5 trong sương mù, chúng sẽ đi vào phổi, làm tăng khả năng mắc các bệnh liên quan đến phổi như viêm phổi, viêm phế quản. Về lâu dài, nó thậm chí có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Hiện tại, Cơ quan Ung thư Quốc tế, một nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới, đã liệt kê khói mù là yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi. Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy các chất độc hại trong khói mù, nhưng các thành phần có hại trong hạt PM2.5 bao gồm sunfat, sol khí, hạt khoáng chất và các thành phần khác… đều là những tác nhân chủ yếu gây hại cho sức khỏe.

Khảo sát cho thấy ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp và làm tăng khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp, khói bụi mà con người hít phải cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch vành và các bệnh khác. Nó thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của não.

Do đó, trong thời tiết như vậy, bạn cần tránh mở cửa sổ để thông gió, nên chuẩn bị sẵn một chiếc máy lọc không khí tại nhà để giúp giảm thiểu sự tồn tại của các chất có hại trong gia đình.

  • Ngoài trời có độ ẩm quá cao:

Trong gia đình có người già hoặc trẻ em nên chú ý đến độ ẩm trong nhà.

Từ góc độ chức năng, 40-60% là mức độ ẩm phù hợp nhất đối với con người. Nếu vượt quá phạm vi này, tiếp xúc lâu ngày với độ ẩm và nhiệt độ cao không chỉ khiến cơ thể nóng bức khó chịu mà còn ảnh hưởng đến chức năng bài tiết, gây mất cân bằng nhiệt độ, từ đó dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, tim đập nhanh và chán ăn.

Ngoài ra, mạt, rận gỗ hay gián rất “thích” những nơi ẩm ướt. Chúng đều là những yếu tố có thể làm tăng các cơn dị ứng đối với người mắc bệnh dị ứng.

Xem xét toàn diện, nếu độ ẩm trong nhà và ngoài trời cao, bạn không nên mở cửa sổ để thông gió.

Cuối cùng, mở cửa sổ thông gió chỉ là một biện pháp có lợi cho sức khỏe, nhưng nó không phải là yếu tố then chốt để giúp bạn khoẻ mạnh hơn. Nếu muốn cải thiện khả năng miễn dịch, bạn nên bắt đầu từ nhiều khía cạnh, mỗi ngày nên dành ít nhất nửa giờ để tập thể dục.

Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm protein chất lượng cao, chất xơ cùng nhiều loại khoáng chất và các thành phần khác có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giúp chống lại mầm bệnh.

Theo Wang He - Aboluowang
Bảo Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Hai thời điểm nên tránh mở cửa nếu có người lớn tuổi trong gia đình