Hoa Kỳ viện trợ Ukraine 250 triệu USD, có thể sẽ là đợt viện trợ quân sự cuối cùng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các quan chức Hoa Kỳ đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 250 triệu USD cho Ukraine vào thứ Tư (27/12). Tuy nhiên, nếu Quốc hội không thể phá vỡ thế bế tắc và bổ sung nguồn vốn mới thì đây có thể là khoản viện trợ quân sự “cuối cùng” cho Ukraine.

Những vũ khí viện trợ này bao gồm một loạt tên lửa phòng không, pháo và vũ khí chống tăng, cũng như các loại đạn dược, thiết bị y tế và phụ tùng thay thế khác.

Khoản viện trợ này được phân bổ trực tiếp từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc thông qua Cơ quan quản lý ngân sách của Tổng thống (PDA). Đây cũng là lần thứ 54 kể từ tháng 8/2021, Mỹ chuyển vũ khí từ kho của Bộ Quốc phòng để bổ sung cho thiết bị quân sự của Ukraine .

Các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng những vũ khí này rất quan trọng để Ukraine duy trì khả năng phòng thủ và tiến hành một cuộc tấn công chống lại lực lượng Nga trong mùa đông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố (link): "Hoa Kỳ đã công bố đợt viện trợ quân sự cuối cùng cho Ukraine trong năm nay. Sự hỗ trợ của chúng tôi rất quan trọng để hỗ trợ đối tác Ukraine của chúng tôi bảo vệ đất nước và quyền tự do của họ trước sự xâm lược của Nga".

Ông Blinken nói: “Quốc hội phải hành động nhanh chóng để giúp Ukraine tự vệ và bảo vệ tương lai của họ, từ đó thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Garron Garn, cho biết nếu không có kinh phí bổ sung, Lầu Năm Góc sẽ không thể thay thế số vũ khí rút khỏi kho, ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ. Do đó, Lầu Năm Góc phải "đánh giá nghiêm túc" bất kỳ sự hỗ trợ nào trong tương lai và những tác động của các khoản viện trợ đối với năng lực của quân đội Mỹ.

Hiện tại, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc giục Quốc hội thông qua kế hoạch viện trợ trị giá 110 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu an ninh của Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Khoản tiền này bao gồm 61,4 tỷ USD dành cho Ukraine, khoảng một nửa trong số đó sẽ được sử dụng để bổ sung kho dự trữ của Lầu Năm Góc. Gói này cũng bao gồm khoảng 14 tỷ USD cho cuộc chiến của Israel chống lại Hamas và 14 tỷ USD cho an ninh biên giới của Mỹ. Các khoản khác sẽ được sử dụng để giải quyết các nhu cầu an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, gói viện trợ vẫn khó được Quốc hội thông qua khi nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa từ chối hỗ trợ tài trợ bổ sung cho Ukraine. Các lãnh đạo Thượng viện đã cố gắng đạt được thỏa thuận về khoản viện trợ trước khi nghỉ lễ cuối năm và trì hoãn thời gian nghỉ theo lịch trình, nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

Quốc hội Mỹ dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về nguồn viện trợ bổ sung vào đầu năm 2024.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tới Washington để gặp Tổng thống Biden, các quan chức quốc phòng và thành viên Quốc hội. Trong các cuộc đàm phán này, ông Zelensky bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và nhấn mạnh rằng Ukraine rất cần sự hỗ trợ tiếp tục của Hoa Kỳ.

Sau cuộc gặp với ông Zelensky tại Nhà Trắng, ông Biden cam kết rằng Mỹ “sẽ không từ bỏ Ukraine” và khẩn cầu Quốc hội cho phép tài trợ thêm.

Tổng thống Biden nói: “Nếu không có nguồn tài trợ bổ sung, chúng ta sẽ nhanh chóng mất khả năng giúp Ukraine đáp ứng các nhu cầu hoạt động khẩn cấp của nước này”.

Khi đó, ông Biden nói: "Ông Putin muốn Mỹ không thể đóng góp cho Ukraine. Chúng ta phải chứng minh ông ấy sai".

Kế hoạch viện trợ mới nhất được đề xuất khi cuộc chiến Nga - Ukraine tiếp tục bước sang tháng thứ 22. Hiện tại, binh sĩ hai bên đang nỗ lực đạt được những bước tiến đáng kể trên tiền tuyến.

Đầu tháng này, các nhà lãnh đạo EU đã không đạt được sự đồng thuận về khoản viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraine do sự phản đối của Hungary. Kể từ đó, các quan chức đã tìm kiếm các giải pháp thay thế để EU hỗ trợ Kiev nếu những khác biệt không thể giải quyết được.

Các quan chức EU tham gia đàm phán nói với Financial Times rằng nếu Hungary không sẵn lòng từ bỏ quyền phủ quyết tại hội nghị thượng đỉnh ngày 1/2, việc EU thay Ukraine vay nợ sẽ trở thành cách thiết thực nhất.

Các nguồn tin cho biết, kế hoạch này nhằm mục đích để các quốc gia thành viên tham gia cung cấp bảo lãnh cho EU để Ủy ban châu Âu có thể vay 20 tỷ euro cho Kyiv trên thị trường vốn vào năm tới.

Những người tham gia phương thức này chỉ cần bao gồm các quốc gia có xếp hạng tín dụng cao nhất và không yêu cầu bảo lãnh từ tất cả 27 quốc gia thành viên EU. Điều này sẽ phá vỡ quyền phủ quyết của Hungary.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ viện trợ Ukraine 250 triệu USD, có thể sẽ là đợt viện trợ quân sự cuối cùng