Khay đá có thể đông lạnh những gì khác ngoài nước? Hãy thử những mẹo đơn giản này

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi đổ đá viên ra từ khay đá, hiếm khi chúng ta nghĩ rằng việc đóng băng nước trắng thành đá không phải là chức năng duy nhất của khay đá. Trên thực tế, khay đá có thể nói là một trong những dụng cụ nhà bếp có nhiều tiềm năng nhất, nó có thể giúp chúng ta chuẩn bị nhanh chóng nguyên liệu cho những bữa ăn đơn giản và giảm lãng phí thực phẩm.

Giữ thảo mộc tươi

Một số loại thảo mộc tươi, chẳng hạn như rau mùi, rất dễ héo và khó kéo dài thời gian bảo quản ngay cả khi để trong tủ lạnh. Những loại cây thảo mộc này cũng không thích hợp để cho thẳng vào tủ đông. Lúc này, bạn cũng có thể cắt các loại cây thảo mộc này vào khay đá, đổ lên một ít dầu ô liu rồi cho vào tủ đông cùng nhau.

Dùng khay đá để bảo quản rau mùi, có thể thêm một ít dầu và làm đá viên để giữ cho thảo mộc luôn tươi ngon. (Shutterstock)

Tiết kiệm nước sốt

Bạn phải chuẩn bị nước sốt mỗi lần nấu và phải mất rất nhiều thời gian để làm đi làm lại nhiều lần. Chúng ta có thể làm nhiều nước sốt một lúc rồi đổ vào khay đá để đông lạnh. Chỉ cần lấy một viên đá làm nước sốt mỗi khi nấu ăn. Đối với một số loại nước sốt có thêm gia vị thực vật tươi, chẳng hạn như húng quế pesto, trước tiên bạn có thể cho vào khay đá, sau đó rưới một lớp dầu mỏng lên bề mặt nước sốt để giữ độ tươi.

Phương pháp tương tự cũng có thể được sử dụng để bảo quản súp, v.v. Ví dụ, đông lạnh súp gà chưa sử dụng thành đá viên, khi nấu hãy dùng một vài miếng đá súp để tạo hương vị.

Sử dụng khay đá để đựng nước sốt không chỉ giúp nước sốt luôn tươi ngon mà còn tiện lợi khi sử dụng. (shutterstock)

Đừng lãng phí rượu thừa

Bạn chưa uống hết rượu nhưng luôn cảm thấy rượu sẽ tệ hơn nếu để đến lần uống tiếp theo? Lúc này, bạn đừng đổ rượu xuống cống mà hãy đổ rượu vào khay đá rồi để đông để nấu ăn. Các đồ uống có cồn khác có nồng độ cồn cao hơn rất khó đông lạnh, nhưng rượu vang có thể được đông lạnh. Trong khi nấu, bạn chỉ cần lấy một miếng đá ra khỏi khay đá và cho vào nồi.

khối nước đá
Làm đông đá viên rượu vang để dễ dàng sử dụng khi nấu nướng. (Shutterstock)

Làm đá viên cà phê và trà

Bạn muốn uống cà phê đá nhưng nghĩ rằng những viên đá trắng sẽ làm loãng vị đậm đà của cà phê? Đối với những người thích cà phê đậm, bạn có thể đổ trước cà phê đậm vào khay đá và đông lạnh để làm đá viên cà phê. Khi uống cà phê, hãy thêm một vài viên đá cà phê để cà phê đá của bạn đậm đà và thơm cho đến ngụm cuối cùng. Tương tự, phương pháp này cũng có thể được sử dụng để bảo quản trà đã pha.

khối nước đá
Đông lạnh cà phê thành đá viên và dùng nó để pha cà phê, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc pha loãng đồ uống của mình với nước đá. (Shutterstock)

Nước ép đông lạnh

Nếu bạn có quá nhiều nước trái cây hoặc nước ép rau củ và bạn không thể ăn hết nhưng lại lo lắng rằng nó sẽ bị hỏng nếu để đến ngày mai, bạn cũng có thể đổ nó vào khay đá và đông lạnh. Giống như cà phê và trà kể trên, lần sau khi uống nước trái cây, hãy thêm vài viên đá vào nước ép để có tác dụng giải nhiệt mà không làm loãng nước ép. Và bạn cũng có thể thêm các loại nước ép đá khác nhau vào nước ép để tạo thành nước ép hỗn hợp.

Ngoài ra, nước ép trái cây đông lạnh còn có thể dùng làm nguyên liệu trong các món sinh tố trái cây. Với cách này, bạn không cần phải chuẩn bị thêm đá, nước trái cây và màu thực phẩm.

khối nước đá
Đông lạnh nước trái cây thành đá viên, sau đó có thể dùng để làm lạnh nước trái cây hoặc làm sinh tố trái cây. (Shutterstock)

Tỏi và gừng băm sẵn

Khi nấu ăn, việc làm tỏi, gừng băm khá rắc rối. Bạn muốn sử dụng bột gừng và tỏi làm sẵn mua ở siêu thị, nhưng bạn cảm thấy những sản phẩm này mất đi rất nhiều hương vị. Vậy tại sao bạn không tự mình làm sẵn nó? Băm nhỏ gừng và tỏi, chia đều vào các ô nhỏ của khay đá, mỗi lần sử dụng lấy ra một ô, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều rắc rối.

Sử dụng khay đá để làm đá tỏi có thể bảo quản độ tươi ngon và dễ sử dụng. (Shutterstock)

Làm bánh ngọt nhỏ

Làm bột bánh ngọt, đổ vào các ngăn nhỏ của khay đá và đông lạnh để bạn có thể tạo hình thành những miếng bánh ngọt nhỏ. Khi nướng, bạn có thể cho trực tiếp những miếng bột nhỏ đông lạnh vào lò nướng, hoặc có thể đợi bột tan nhẹ rồi vo thành hình tròn đẹp mắt trước khi nướng.

Ngoài những công dụng kể trên, khay đá còn có thể còn rất nhiều công dụng khác, chỉ chờ bạn khám phá bằng trí tưởng tượng của mình thôi. Một điều cần lưu ý là khi thử những mẹo này, thông thường bạn nên sử dụng khay đá silicon có nắp đậy để bảo quản tốt hơn.

Theo Mạt Lỵ - Epochtimes

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Khay đá có thể đông lạnh những gì khác ngoài nước? Hãy thử những mẹo đơn giản này