Không thể trả nợ đáo hạn 42 tỷ USD, công ty Evergrande Real Estate lại thay Chủ tịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào cuối tháng trước, Tập đoàn Evergrande thông báo rằng công ty con Evergrande Real Estate của họ đã không trả được khoản nợ đáo hạn 301,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,03 triệu tỷ VND hay 42,3 tỷ USD). Theo tin tức mới nhất, ông Triệu Trường Long, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) của Evergrande Real Estate, cũng đã mất chức vào cuối tháng trước.

Ngày 4/12, thông tin "Triệu Trường Long mất chức Chủ tịch HĐQT Evergrande Real Estate" nằm trong danh sách tìm kiếm nóng trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo nền tảng truy vấn thông tin doanh nghiệp Trung Quốc là Tianyancha App, công ty Evergrande Real Estate đã có những thay đổi. Ông Triệu Trường Long không còn là Chủ tịch HĐQT và được thay thế bởi ông Lương Vỹ Khang. Hiện tại, ông Triệu Trường Long vẫn là người đại diện theo pháp luật và tổng giám đốc của công ty này. Sự thay đổi của Evergrande Real Estate xảy ra vào ngày 30/11.

Vào ngày 30/11, Tập đoàn Evergrande thông báo rằng tính đến cuối tháng 10/2023, tổng số nợ đáo hạn chưa thể thanh toán của Evergrande Real Estate, công ty con của Tập đoàn Evergrande, là khoảng 301,363 tỷ nhân dân tệ; tổng số thương phiếu quá hạn do công ty này phát hành là khoảng 205,933 tỷ nhân dân tệ.

Theo thông tin công khai, vào tháng 8/2021, Chủ tịch HĐQT của Evergrande Real Estate đã được đổi từ người sáng lập Evergrande Hứa Gia Ấn thành ông Triệu Trường Long.

Tuy nhiên, hiện tại ông Triệu Trường Long vẫn là Chủ tịch HĐQT của công ty Evergrande Property Services, vị trí mà ông này đảm nhận vào tháng 9/2020.

Mới đây, Evergrande Property Services đã khởi kiện công ty mẹ Tập đoàn Evergrande. Vào ngày 28/11, Evergrande Property Services đã đưa ra thông báo rằng công ty con của họ là Jinbi Property Co., Ltd. đã đệ đơn kiện yêu cầu Tập đoàn Evergrande và các bên có trách nhiệm khác phải hoàn trả khoản bảo lãnh cầm cố trị giá 2 tỷ nhân dân tệ đã bị ngân hàng tịch thu. [Tài sản của Evergrande Property Services đã bị sử dụng làm tài sản đảm bảo, và sau đó đã bị ngân hàng tịch thu].

Lần này, sau khi ông Triệu Trường Long bị cách chức, cư dân mạng Trung Quốc đã có các bình luận như sau: "Triệu Trường Long bị đưa ra để chống đỡ cái ‘cục u’ này”; "Người trước hy sinh, người sau tiếp bước”; "Ghế ngồi chưa ấm mà lại bị hạ rồi"; "Cuộc chơi vừa mới bắt đầu”.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Không thể trả nợ đáo hạn 42 tỷ USD, công ty Evergrande Real Estate lại thay Chủ tịch