Tình báo Mỹ điều tra về Covid-19 tiết lộ, lãnh đạo cấp cao Trung Quốc lên kế hoạch thoát hiểm khẩn cấp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Covid-19 tại Trung Quốc hiện gần như không thể kiểm soát được. Hôm thứ Sáu (21/2), Yahoo News đưa tin rằng theo nguồn tin từ cơ quan tình báo Hoa Kỳ tiết lộ, một số quan chức Trung Quốc có dấu hiệu lên kế hoạch thoát hiểm khẩn cấp.

Tác giả bài viết là Jenna Mclaughlin, một phóng viên điều tra an ninh quốc gia tại Yahoo News. Bà nói rằng do nghi ngờ các quan chức Trung Quốc hạn chế đưa ra các thông tin về Covid-19, nên cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã và đang giúp chính phủ thu thập thông tin về Covid-19 trên toàn cầu, bao gồm cả các công bố của Trung Quốc.

Bài viết trích dẫn lời của hai người đưa tin, cho biết một trong những nguồn thông tin tốt nhất về tình hình Covid-19 và phản ứng đối phó từ phía chính phủ Trung Quốc, chính là các kênh quân sự.

Một trong hai người đưa tin là cựu quan chức tình báo Hoa Kỳ cho biết,chủ đề theo dõi quan trọng nhất là kế hoạch của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) - "triển khai hoạt động có tính liên tục" - chỉ khả năng duy trì các chức năng cơ bản của chính phủ trong các cuộc khủng hoảng chưa từng có như chiến tranh hạt nhân hay thiên tai.

Người đưa tin này nói, chủ đề theo dõi này có thể liên quan đến động thái an ninh của các nhà lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ, như rời khỏi Trung Quốc hoặc tìm nơi trú ẩn ở nước ngoài, "tương tự như nơi trú ẩn ngày tận thế của Hoa Kỳ".

Nguồn tin cũng nói rằng khi phát hiện dấu hiệu các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp như vậy, giới tình báo Hoa Kỳ nhận định điều này chứng tỏ trong nội bộ Bắc Kinh có sự lo ngại tiềm tàng về dịch bệnh.

Yahoo News cũng trích dẫn ba nguồn tin tình báo Hoa Kỳ, cho biết Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, Trung tâm về các vấn đề Toàn cầu của Cục tình báo Trung ương (CIA) và Trung tâm tình báo y tế quốc gia thuộc Cục tình báo Quốc phòng (DIA) đang hỗ trợ nhóm công tác về Covid-19 của Nhà Trắng. Nhóm công tác này do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) lãnh đạo.

Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia, nằm ở Maryland, theo dõi các nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh và sự bùng phát dịch bệnh đối với quân đội Hoa Kỳ, đồng thời đánh giá các biện pháp đối phó liên quan trước đại dịch của lãnh đạo nước ngoài. Một phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ nói với Yahoo News rằng cơ quan này "đang theo dõi chặt chẽ sự bùng phát của Covid-19 và các biện pháp phản ứng của toàn cầu".

Bài viết cho biết trước tình hình thông tin được công bố về Covid-19 trên toàn cầu, giới tình báo Hoa Kỳ phải tìm cách nhanh chóng thu thập thông tin tiềm ẩn về đại dịch đang phát triển nhanh chóng này, đồng thời tránh mối nguy hiểm tính mạng cho họ trước những uy hiếp hoặc cản trở công việc của CDC và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Dịch bệnh toàn cầu từ lâu đã là một chủ đề được các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ rất quan tâm. Trong thời kỳ chính quyền Obama, để đối phó với dịch Ebola, đã từng có hợp tác liên chính phủ.

Nhưng dù là trong quá khứ hay hiện tại, điều thách thức vẫn là các chính phủ nước ngoài đều rất khó có được thông tin đầy đủ về khủng hoảng y tế cộng đồng từ chính quyền Trung Quốc.

Một quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ nói rằng mặc dù luôn có các kênh liên lạc với Trung Quốc, nhưng bạn không chắc liệu các quan chức Trung Quốc có trả lời điện thoại hay không. "ĐCSTQ và bộ máy quan liêu lo ngại về việc báo cáo tin xấu cho Chủ tịch Tập Cận Bình, gồm cả ảnh hưởng tiềm tàng của dịch bệnh đối với nền kinh tế toàn cầu", bài báo viết.

"Đây là những vấn đề nghiêm trọng vẫn đang tồn tại dai dẳng", Greg Treverton, Giáo sư tại Đại học Nam California và là Cựu chủ tịch Hội đồng Tình báo Quốc gia, nói với Yahoo News.

Ông nói: "Y tế là một vấn đề an ninh quốc gia rất lớn, đặc biệt là đối với các đối tượng tình báo như Trung Quốc, họ sẽ không cung cấp sự trợ giúp cần thiết".

Ông Trevorton từng nghiên cứu các hoạt động nội bộ của chính phủ Hoa Kỳ trong vụ dịch SARS Trung Quốc năm 2003 và đối phó với dịch Ebola ở Tây Phi từ 2014-2016. Ông nói với Yahoo News rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã đầu tư rất nhiều vốn để theo dõi sự phát triển của virus Ebola ở Châu Phi, điều này được tiến hành trước khi tình trạng dịch Ebola được công bố tại Hoa Kỳ.

Ông cho rằng tình hình quan hệ hiện tại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ "chắc chắn sẽ khiến Hoa Kỳ gặp khó khăn hơn trong việc có được thông tin tình báo đáng tin cậy", nhưng cũng nói rõ Hoa Kỳ "nhất thiết" có được tin tình báo Trung Quốc đáng tin cậy.

Minh Thanh

Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Tình báo Mỹ điều tra về Covid-19 tiết lộ, lãnh đạo cấp cao Trung Quốc lên kế hoạch thoát hiểm khẩn cấp