TP. HCM: Tịch thu vàng kinh doanh không rõ nguồn gốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cục Quản lý thị trường TP. HCM vừa kiểm tra các cơ sở kinh doanh vàng tại địa phương và tịch thu vàng không rõ nguồn gốc.

Chiều 16/5, tại họp báo định kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tại TP. HCM, đại diện Cục Quản lý thị trường TP. HCM và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM đã thông tin về các giải pháp tăng cường quản lý thị trường vàng.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường TP. HCM, tính đến ngày 14/5, đơn vị đã kịp thời phát hiện, kiểm tra đối với 35 cơ sở kinh doanh vàng tại địa phương.

Trong đó, Cục đã tạm giữ 719 đơn vị sản phẩm các mặt hàng là nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền... không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ (một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu) để thử nghiệm xác định trọng lượng, hàm lượng vàng với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng.

Hiện, các vụ việc đang được tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định. Kết quả đã xử phạt 21 vụ với số tiền là 1,28 tỷ đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Cục Quản lý thị trường TP. HCM cũng cho biết, đội quản lý thị trường kiểm tra các cửa hàng vàng theo đúng trình tự thủ tục theo quy định. Khi phát hiện các hành vi vi phạm, sẽ ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm.

“Trường hợp sản phẩm vàng đang kinh doanh tại các cửa hàng không có hóa đơn chứng từ theo quy định, được xác định là hàng hóa nhập lậu hay hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay hàng hóa giả mạo nhãn hiệu sẽ tịch thu theo quy định”, đại diện Cục Quản lý thị trường TP. HCM, nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, trước diễn biến giá vàng liên tục biến động, chênh lệch lớn với vàng thế giới, bà Lê Thúy Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), cho rằng SJC, cũng như Ngân hàng Nhà nước không nhận được lợi ích gì từ biến động giá vàng và chênh lệch giá vàng thế giới.


TP. HCM: Tịch thu vàng kinh doanh không rõ nguồn gốc