Quan chức Mỹ: Chính quyền Trung Quốc đã lừa thế giới từ nhiều tháng trước

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung Quốc công bố từ ban đầu rằng loại virus chết người này chỉ lây truyền từ động vật sang người, nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp nhiễm từ người sang người.

Một quan chức thuộc Lực lượng chuyên trách về virus corona của Nhà Trắng cho biết, chính quyền Trung Quốc đã đánh lừa thế giới từ nhiều tháng, trước khi họ nói rằng loại virus này chỉ lây lan từ động vật sang người.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Mỹ, cho biết, sau khi đại dịch giảm, Hoa Kỳ sẽ điều tra những tuyên bố ban đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

"Khi kiểm soát xong dịch bệnh ở đây, chúng tôi sẽ bắt đầu xem xét những gì đã diễn ra, [có] thông tin sai ngay từ đầu. Vì vậy, là lỗi của ai, bạn biết đấy, chúng tôi sẽ tìm hiểu và xem xét điều đó khi mọi chuyện đã xong", Tiến sĩ Fauci nói với Fox News hôm thứ Bảy (11/4).

Ông cũng nói thêm: "Rõ ràng, chúng tôi đã nhận được thông tin sai lệch" từ ĐCSTQ. "Ngay từ đầu chúng tôi đã nhận được thông tin sai lệch và thông tin sai lệch đã được lan truyền ngay từ đầu bởi vì, bạn biết đấy, khi những trường hợp đầu tiên được xác nhận, tôi nhớ là vào ngày 31/12 tại Trung Quốc, thì chúng tôi đã nhận thức được điều này. Họ nói đây chỉ là lây truyền từ động vật sang người. Bây giờ thì chúng tôi biết rằng đã có sự lây truyền từ người sang người người ở Trung Quốc, có lẽ ít nhất là vài tuần trước thời điểm đó".

'Virus ĐCSTQ' thực sự là một căn bệnh rất dễ lây lan mà các du khách từ Trung Quốc đã reo rắc tới châu Âu và Mỹ vào giữa tháng 1.

Nhận định của Tiến sĩ Fauci được đưa ra khoảng một ngày sau khi các báo cáo cho biết tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc hiện đang chuẩn bị hàng ngàn giường bệnh do dự đoán số lượng bệnh nhân nhiễm bệnh virus ĐCSTQ sẽ tăng.

Trước đó, James Kraska, chủ tịch và Giáo sư luật hàng hải quốc tế của Trung tâm Luật quốc tế Stockton tại Đại học Hải quân Mỹ cho biết, ông tin rằng chính quyền Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm vì vi phạm nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế.

Theo luật trách nhiệm của nhà nước, khi một quốc gia có nghĩa vụ pháp lý phải làm gì đó nhưng không làm, thì chính quyền quốc gia đó có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý, ông cho biết.

“Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một thành viên tham gia Hiệp ước về Quy định Y tế Quốc tế mà hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều là thành viên. Hiệp ước này yêu cầu các quốc gia phải rất thẳng thắn hoặc sẵn sàng, nhanh chóng chia sẻ thông tin về phạm vi lây lan rộng của các loại bệnh, bao gồm các chủng bệnh giống như cúm mới, chẳng hạn như Covid-19," ông Kraska nói.

“Đây là một nghĩa vụ pháp lý được các quốc gia tự nguyện cam kết, và tất cả các quốc gia là thành viên của Hiệp ước, bao gồm Trung Quốc, đã đồng ý thực hiện điều này. Nhưng trong trường hợp này, Trung Quốc đã không hoàn thành nghĩa vụ của mình”, ông nói thêm.

Nguyễn Minh
Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Quan chức Mỹ: Chính quyền Trung Quốc đã lừa thế giới từ nhiều tháng trước