Vì sao 2 lính SEAL của Hải quân Hoa Kỳ lại rơi xuống nước và thiệt mạng?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 11/1, hai binh sĩ SEAL của Hải quân Hoa Kỳ rơi xuống biển trong khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra một chiếc thuyền nhỏ đáng ngờ ở Biển Ả Rập. Sau mười ngày tìm kiếm mà không có kết quả, các quan chức quân đội Hoa Kỳ đã công bố rằng 2 binh sĩ đã hy sinh. Tên của họ và một số chi tiết về sự kiện đã được công bố vào thứ Hai (22/1).

Vụ việc xảy ra vào tối ngày 11/1. Trong vùng biển động ngoài khơi Somalia thuộc Biển Ả Rập, Hải quân Mỹ đã phát hiện một chiếc dhow (một chiếc thuyền buồm nhỏ) không có cờ. Quân đội Mỹ sau đó xác nhận rằng con tàu đang chở một loạt các bộ phận tên lửa do Iran sản xuất để chuyển cho lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen.

Sau khi nhận được lệnh lên tàu và khám xét tàu, các thành viên của Đội SEAL 3 của Hải quân Mỹ bắt đầu lên tàu.

Khi binh sĩ đặc chủng Hải quân Hoa Kỳ Nathan Gage Ingram bắt đầu leo cầu thang để lên thuyền, do sóng quá to anh đã trượt chân và rơi vào khe hở giữa hai chiếc thuyền (một chiếc thuyền nhỏ được lái bởi binh sĩ SEAL). Theo các quan chức Hoa Kỳ đã thông báo, khi Ingram ngã xuống nước, binh sĩ đặc chủng Christopher J. Chambers, cũng là binh sĩ thuộc SEAL, đã nhảy vào khe hở để cố gắng cứu anh ấy.

Các quan chức giấu tên nói với hãng tin AP, rằng khi một đồng đội gặp nạn, một đồng đội khác nhanh chóng đến giúp đỡ, đây là một hành động bản năng được mài dũa qua nhiều năm huấn luyện. Theo thông tin chi tiết được các quan chức này cung cấp, hai lính SEAL đã chết chìm sâu dưới biển Ả Rập do bị đè nặng bởi áo giáp, vũ khí và thiết bị hạng nặng.

Hải quân đã công bố tên của họ hôm thứ Hai (22/1) sau khi thông báo cho gia đình họ.

Đại úy Blake Chaney, chỉ huy của Đội SEAL thứ ba thuộc Lữ đoàn Đặc nhiệm Hải quân Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm quản lý, nói: "Christopher và Gage đã phục vụ đất nước một cách vô tư với tinh thần chuyên nghiệp kiên cường và khả năng xuất sắc. Mất mát này đối với Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân, gia đình chúng tôi, cộng đồng Đặc nhiệm và cả nước là một cú sốc cực kỳ đau lòng".

Chambers, 37 tuổi, là người Maryland, gia nhập Hải quân vào năm 2012 và tốt nghiệp từ Trung tâm Huấn luyện SEAL vào năm 2014. Anh đã đạt được nhiều giải thưởng, bao gồm Huy chương Thành tích Chiến đấu C và ba Huy chương Thành tích của Hải quân Lục chiến.

Ingram, 27 tuổi, gốc Texas, nhập ngũ năm 2019 và tốt nghiệp Trung tâm Huấn luyện SEAL năm 2021.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

 BÀI CHỌN LỌC

Vì sao 2 lính SEAL của Hải quân Hoa Kỳ lại rơi xuống nước và thiệt mạng?