Vì sao máy bay Trung Quốc khó chiếm ưu thế trong không chiến với Đài Loan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hơn một tuần sau cuộc bầu cử ở Đài Loan, Lực lượng Không quân Trung Quốc cuối cùng không nhẫn nại được, lại bắt đầu tiếp tục quấy rối mang tính quy mô ở eo biển Đài Loan, đồng thời tiếp tục đi ngược lại tình cảnh thực tế chiến đấu. Ví dụ thực tế về chiến đấu phòng không trong chiến tranh Nga-Ukraine cho thấy, nguy cơ máy bay chiến đấu Nga tiếp cận hệ thống phòng không Ukraine là cực kỳ cao, việc diễn luyện cho máy bay chiến đấu tiếp cận hoặc vượt qua đường trung tâm eo biển Đài Loan của Trung Quốc đúng là hoang đường.

Theo thông báo của quân đội Đài Loan, ngày 24/1, 15 máy bay chiến đấu các loại của Trung Quốc đã xuất hiện trên eo biển Đài Loan, một trong số đó vượt qua đường trung tâm của eo biển Đài Loan; ba chiếc khác đi vào không phận phía Tây Nam của Đài Loan. Trung Quốc cũng thả bốn khí cầu trên cao.

Vào ngày 25/1, các loại máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xuất hiện 8 lần trên eo biển Đài Loan và 2 chiếc khác bay vào không phận phía Tây Nam của Đài Loan. Trung Quốc đã thả bốn khí cầu trên cao.

Ngày 26/1, các loại máy bay chiến đấu chính và phụ của Trung Quốc bao gồm Su-30, Y-8 và máy bay không người lái... đã thực hiện 23 phi vụ trên biển, 13 chiếc trong số đó vượt qua đường trung tâm của eo biển và phần mở rộng của eo biển này.

Đã hơn một tuần trôi qua kể từ cuộc bầu cử ở Đài Loan, lúc này một số lượng lớn máy bay chiến đấu của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện, nó được cho là có liên quan đến cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Sullivan và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Thái Lan vào ngày 26 và 27/1. Vấn đề Đài Loan là chủ đề không thể tránh khỏi của cả hai bên, lẽ ra Trung Quốc nên thể hiện thái độ cương quyết trước, tuy nhiên, trước quân đội Mỹ, những cuộc diễn tập chính trị tương tự của Trung Quốc đều thiếu ý nghĩa thực tế chiến đấu.

Eo biển Đài Loan dài khoảng 370 km, chỗ hẹp nhất khoảng 126 km, cửa phía bắc rộng khoảng 200 km, cửa nam rộng tối đa khoảng 410 km, với chiều rộng trung bình khoảng 180 km. Chỉ cần máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiếp cận trung tuyến của eo biển Đài Loan, cách Đài Loan có thể không quá 100 km, sẽ nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo phòng không của Đài Loan. Nếu các máy bay chiến đấu của Trung Quốc điều động theo lộ trình tương tự trong chiến đấu thực tế, đồng nghĩa với việc sẽ tự chui đầu vào lưới.

Đài Loan có 5 lữ đoàn phòng không, 16 tiểu đoàn phòng không và hơn 50 đại đội phòng không; được trang bị tên lửa Patriot 2 của Mỹ, đang được nâng cấp; gần đây đã mua 300 tên lửa Patriot-3, và sau khi triển khai, tổng số số lượng tên lửa Patriot Lên tới 650 chiếc. Tên lửa Patriot gây khó khăn gian khổ cho máy bay chiến đấu của Nga trên chiến trường Ukraine.

Tên lửa Thiên Cung-2 do Đài Loan tự phát triển có tầm bắn 200km và tốc độ hơn Mach 4. Nó chủ yếu nhắm vào máy bay địch; Tên lửa Thiên Cung-3 có tầm bắn hơn 200 km và tốc độ ít nhất Mach 7. Nó cũng có thể được sử dụng để đánh chặn tên lửa. Tên lửa Thiên Cung-1 đời đầu có tầm bắn 100 km và tương tự tên lửa Standard 2 của Mỹ. Các loại tên lửa phòng không của Đài Loan được cho là có tới 6.000 quả.

Nếu máy bay chiến đấu của Trung Quốc muốn tránh tên lửa phòng không của Đài Loan, chúng không thể xuất kích chính diện vào eo biển Đài Loan với số lượng lớn; Tuy nhiên, trong các cuộc tập trận gần đây, máy bay chiến đấu của Trung Quốc chủ yếu xuất hiện trên eo biển Đài Loan, về cơ bản đây là một màn biểu diễn mang tính chính trị. Lực lượng Không quân của Trung Quốc lẽ ra phải quan tâm đến chiến trường Nga-Ukraine, và không thể không biết những chiến tích chiến đấu gần đây. Máy bay cảnh báo sớm, máy bay chiến đấu, máy bay tấn công của Nga đều trở thành mục tiêu.

Ngày 14/1, máy bay cảnh báo sớm A-50U của Nga bị hệ thống tên lửa phòng không Patriot 2 của Ukraine bắn hạ trên biển Azov, máy bay chỉ huy không quân IL-22M cũng bị bắn trúng, nhưng quân đội Nga khẳng định đó là sự cố Tên lửa phòng không S-400 của chính mình đánh nhầm.

Tầm bắn tối đa của tên lửa phòng không Patriot 2 là 160 km, điều này cho thấy Ukraine đã triển khai nó tới khu vực tiền tuyến để có thể bắn trúng máy bay cảnh báo sớm của Nga trên Biển Azov, nên coi đây là tầm bắn cực hạn. Quân đội Nga không ngừng chịu tổn thất và hiện chỉ còn 3 máy bay cảnh báo sớm A-50 còn hoạt động.

Đầu tháng 12/2023, Ukraine đã bắn rơi máy bay tấn công Su-24M của Nga gần đảo Zmiinyi của Biển Đen, trước đó, nước này đã bắn hạ các máy bay chiến đấu Su-30SM và ít nhất 3 máy bay tấn công Su-34, trong đó tên lửa Patriot đóng vai trò chủ chốt. Theo các lệnh trừng phạt quốc tế, Nga đã không thể sản xuất thêm máy bay tấn công Su-34 và các máy bay chiến đấu Su-35 do Iran đặt hàng cũng không thể bàn giao.

Tên lửa Patriot mà Đài Loan nhập khẩu chủ yếu được sử dụng để đánh chặn tên lửa của Trung Quốc; một số tên lửa Thiên Cung-3 tự sản xuất cũng sẽ được sử dụng để đánh chặn tên lửa; loại Thiên Cung-2 chủ yếu được sử dụng để đối phó với máy bay chiến đấu của Trung Quốc. Giá thành của tên lửa Đài Loan tự sản xuất thấp hơn đáng kể so với tên lửa Patriot từ 2-3 triệu USD, tên lửa đạn đạo Thiên Cung-2 trị giá khoảng 1 triệu USD, tên lửa Thiên Cung-3 phải hơn 1 triệu USD.

Người ta nói rằng, đơn giá chiếc J-16 của Trung Quốc thực tế tương đương với giá chiếc F-15EX mới nhất của quân đội Mỹ, cả hai đều là 80 triệu USD; đơn giá của J-20 có thể vượt F-35 của quân đội Mỹ, tiêm kích hạng nhẹ J-10 cũng có giá 28 triệu USD. Đơn giá của các máy bay chiến đấu Su-35 được Trung Quốc mua từ Nga là khoảng 100 triệu USD. Nếu Đài Loan dùng tên lửa phòng không trị giá hàng triệu USD để bắn hạ máy bay chiến đấu trị giá hàng chục triệu USD của Trung Quốc thì dù đó là mẫu nào giá cũng sẽ vượt qua giá trị ban đầu.

Trên chiến trường Nga-Ukraine, Không quân Nga hiện có lợi thế tuyệt đối, tuy nhiên, Ukraine dựa vào hệ thống phòng không được phương Tây hỗ trợ để ngăn quân đội Nga điều động máy bay chiến đấu quy mô lớn thực hiện các cuộc không kích thâm nhập sâu. Ngay cả ở tiền tuyến nơi hai bên đang giao tranh, máy bay chiến đấu của Nga cũng không dám ném bom ở cự ly gần mà chỉ có thể thả bom dẫn đường từ xa; Tuy nhiên, do công nghệ dẫn đường kém nên khó thực hiện các cuộc không kích chính xác. Máy bay chiến đấu của Nga cũng phóng tên lửa không đối đất trong lãnh thổ Nga hoặc qua Biển Đen để tham gia tấn công tên lửa vào Ukraine.

Tuy nhiên, Trung Quốc dường như đã không rút ra được bài học từ thực tế cuộc chiến này và vẫn điều động máy bay chiến đấu đến tập trận gần đường trung tuyến eo biển Đài Loan.

Patriot chứng minh khả năng đánh chặn tên lửa

Ngày 2/1, Ukraine đã sử dụng hệ thống phòng không Patriot để đánh chặn toàn bộ 10 tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Theo thống kê, kể từ ngày 29/12/2023, hệ thống phòng không Ukraine đã đánh chặn 149 trong số 166 tên lửa của Nga, trong đó khó đánh chặn là tên lửa phòng không S-300 và S-400. Do kho tên lửa của Nga không đủ nên nước này đã bắt đầu chuyển đổi tên lửa phòng không S-300 thành tên lửa đất đối đất nhưng có đầu đạn nhỏ hơn.

Hệ thống Patriot mà Ukraine nhận được có số lượng hạn chế, phải ưu tiên phòng thủ thủ đô Kyiv và một số tiền tuyến, không thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ Ukraine, năng lực phòng không của các thành phố khác là không đủ.

Ngược lại, Đài Loan có lợi thế lớn hơn, không chỉ đã sớm triển khai tên lửa Patriot 2 mà còn được chấp thuận mua tên lửa Patriot-3 cũng như nhiều tên lửa phòng không tự chế tạo. Các hệ thống phòng không này sẽ trở thành mục tiêu tấn công của tên lửa Trung Quốc, cho đến khi hệ thống phòng không của Đài Loan bị phá hủy với số lượng lớn, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc sẽ không thể tiếp cận tuyến trung tâm của eo biển Đài Loan.

Trong trận chiến thực tế giữa Nga và Ukraine, quân đội Nga đã sử dụng tên lửa Kinzhal để tấn công cụ thể nhằm phá hủy hệ thống phòng không Patriot của Ukraine nhưng không thành công. Quân đội Nga đã phóng hơn 5.000 tên lửa các loại nhưng hệ thống phòng không Ukraine vẫn hoạt động hiệu quả.

Trung Quốc có tên lửa Đông Phong-15, Đông Phong-16 và Đông Phong-11 đời đầu nhắm vào Đài Loan, nhưng số lượng tối đa có thể vào khoảng 1.500 - 1.600 quả, kém hơn nhiều so với 5.000 tên lửa của quân đội Nga, tính năng chỉ có thể kém hơn tên lửa của Nga. Nếu Trung Quốc đã nghiên cứu cuộc chiến Nga-Ukraine, e rằng sẽ rất khó để có lòng tin phá hủy hầu hết hệ thống phòng không của Đài Loan. Trước đây, các tướng lĩnh của Lực lượng Tên lửa của Trung Quốc được cất nhắc trong nội bộ, nhưng bây giờ điều đó đã bị phá bỏ, các tướng từ các quân chủng khác bắt đầu tiếp quản Lực lượng Tên lửa, thì cần tìm hiểu rõ xem khả năng của Lực lượng Tên lửa lớn đến đâu.

Một khi chiến tranh thực sự nổ ra, chẳng có gì lạ khi một bộ phận tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đi chệch khỏi mục tiêu và đâm vào vùng núi Đài Loan hoặc rơi xuống nước; việc tên lửa đạn đạo không vượt qua eo biển Đài Loan mà đáp xuống đâu đó ở Phúc Kiến, e rằng cũng sẽ xuất hiện. Quân đội Hoa Kỳ và Đài Loan có thể sẽ sử dụng các phương pháp gây nhiễu điện tử và thực hiện các cuộc tấn công nguồn. Cuối cùng các tên lửa đạn đạo của Trung Quốc có thể bay về phía mục tiêu hầu hết đều bị chặn đường, hiệu quả tấn công tổng thể khó có thể vượt quá hiệu quả tấn công của quân đội Nga.

Chỉ cần hệ thống phòng không của Đài Loan có thể hoạt động hiệu quả, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc sẽ không dám xuất hiện ở eo biển Đài Loan, khả năng sẽ ở lại Phúc Kiến để tránh bị máy bay chiến đấu Đài Loan hoặc máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ đột kích. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Đài Loan các hệ thống phòng không và thậm chí trực tiếp hoạt động tại Đài Loan để đảm bảo khả năng phòng không của Đài Loan, tương đương với việc thiết lập bình phong che chở phòng không cho hạm đội Mỹ ở phía đông Đài Loan.

Chiến trường không chiến chính không nằm ở eo biển Đài Loan

Mặc dù khoảng cách trực diện của eo biển Đài Loan là ngắn nhất, nhưng không có địa điểm nào phù hợp cho cuộc đổ bộ cơ giới hóa quy mô lớn của quân đội Trung Quốc, khó có thể là hướng đổ bộ chính của Trung Quốc, nhưng binh lính của Trung Quốc có thể sử dụng những chiếc thuyền nhỏ để tiến hành giả vờ tiến công, quấy rối. Vì sự tồn tại của lực lượng phòng không và tên lửa chống hạm của Đài Loan, Lực lượng Không quân và Hải quân Trung Quốc sẽ không đưa lực lượng chủ lực của họ vào eo biển Đài Loan. Trên thực tế, các căn cứ hải quân và không quân chính của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Trung Quốc nằm gần Thượng Hải chứ không phải dọc theo bờ biển Phúc Kiến.

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng thường xuyên quấy rối không phận phía Tây Nam của Đài Loan và máy bay Xian H-6 thỉnh thoảng cũng bay vòng quanh phía Đông Đài Loan, mô phỏng các cuộc tấn công vào căn cứ Hoa Liên hoặc tấn công hạm đội Mỹ. Tuyến đường tấn công vượt biển ở đây dài nhất nên không phải là nơi đổ bộ lý tưởng của Trung Quốc. Rất khó để các máy bay ném bom của Trung Quốc có thể vượt qua miền đông Đài Loan một cách an toàn, nhưng đó là tuyến đường khả thi duy nhất. Cho thấy Trung Quốc nhận thức được khả năng phòng không của Đài Loan, máy bay ném bom Xian H-6 không thể đến hoặc vượt qua bầu trời Đài Loan mà chỉ có thể đi vòng quanh.

Lực lượng Không quân của Trung Quốc có thể buộc phải chia lực lượng và cạnh tranh với quân đội Hoa Kỳ để giành eo biển Bashi để hỗ trợ việc đi qua của Hạm đội Biển Đông, tuy nhiên điều này phải phù hợp với mong muốn của quân đội Hoa Kỳ. Chiến lược then chốt của quân đội Hoa Kỳ là cùng nhau tiêu diệt Trung Quốc thông qua nhiều mặt trận và liên minh, tốt nhất là mở rộng chiến trường từ eo biển Đài Loan về phía bắc đến Biển Hoa Đông, Hoàng Hải và eo biển Bashi và Biển Đông ở phía nam. Điều này sẽ khiến Trung Quốc được cái này mất cái khác, cuối cùng sẽ bị tiêu diệt từng bộ phận.

Không quân Trung Quốc ít tiến hành cuộc tập trận công khai nhất ở phía bắc Đài Loan, tuy nhiên, rất có thể hướng đổ bộ chính của Trung Quốc là trực tiếp chiếm Đài Bắc, đây cũng là không phận dễ xảy ra các trận không chiến nhất, Trung Quốc sẽ đối đầu với các lực lượng không quân của Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Lực lượng Không quân Trung Quốc rất thận trọng khi tiến hành các cuộc tập trận ở đây vì sợ lộ ý định tác chiến thực sự của mình.

Nếu tên lửa của Trung Quốc tấn công Okinawa, Nhật Bản trước nhằm ngăn cản quân đội Mỹ can thiệp, điều đó sẽ tương đương với việc tấn công Nhật Bản và ngay lập tức sẽ kích hoạt Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật, “Đài loan có chuyện là Nhật Bản có chuyện” sẽ trở thành hiện thực. Mỹ và Nhật Bản sẽ ngay lập tức phản công, không quân Mỹ và Nhật Bản sẽ đối đầu với Lực lượng Không quân Trung Quốc ở biển Hoa Đông, đồng thời tiến hành các cuộc không kích tổng lực nhằm vào hạm đội đổ bộ của Trung Quốc đang đổ bộ vào Đài Loan, và hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc đi qua eo biển Miyako.

Các máy bay chiến đấu F-22, F-35, F-15 của quân đội Mỹ, F-35, F-15 của Nhật Bản và máy bay chiến đấu của Đài Loan nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên không phận Biển Hoa Đông phía bắc Đài Loan. Máy bay chiến đấu của Mỹ và Nhật Bản phải chịu trách nhiệm chính trong không chiến; Máy bay chiến đấu F-16V của Đài Loan nên được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon, chủ yếu để tấn công hạm đội của Trung Quốc, đồng thời cũng sẽ được trang bị tên lửa không đối không để tự vệ. Máy bay ném bom Mỹ cũng sẽ sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công hạm đội Trung Quốc, đồng thời cũng sẽ được trang bị tên lửa không đối không để tự vệ.

Máy bay chiến đấu của Đài Loan cũng có thể tham gia các trận không chiến ở không phận phía Tây Nam với máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ và tiến hành các cuộc không kích chung chống lại Hạm đội Biển Đông của Trung Quốc đến hỗ trợ họ. Ở phía trước eo biển Đài Loan, do có mật độ tên lửa phòng không dày đặc nên không bên nào sẽ cử số lượng lớn máy bay chiến đấu đến mạo hiểm mà có thể tiến hành cảnh báo và phòng không trong không phận của mình. Sau khi quân đội Mỹ phá hủy hệ thống phòng không của Trung Quốc, máy bay chiến đấu Ching-Kuo của Đài Loan có thể mang tên lửa Vạn Kiếm để tấn công các sân bay, bến cảng, điểm tập kết ven biển của Trung Quốc…

Việc các máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay qua eo biển Đài Loan chỉ là một cuộc diễn tập mang tính chính trị, thiếu ý nghĩa thực tế chiến đấu, giống như đang báo cáo kết quả công tác cho cấp trên. Trung Quốc khó có thể phá hủy khả năng phòng không của Đài Loan, khả năng xảy ra trận không chiến quy mô lớn trên eo biển Đài Loan là tương đối nhỏ, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng gặp khó khăn khi tiến hành các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Đài Loan. Cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đã chứng minh điều này.

Địa điểm có nhiều khả năng xảy ra một trận không chiến qua eo biển Đài Loan trước tiên phải là biển Hoa Đông ở phía bắc Đài Loan, tiếp theo là không phận phía tây nam của Đài Loan và eo biển Bashi, đồng thời cũng có thể mở rộng ra toàn bộ Biển Hoa Đông, Hoàng Hải và Biển Đông. Trung Quốc hiếm khi tiến hành các cuộc tập trận có mục tiêu tương tự, và sẽ khó đáp trả trong thực chiến.

Theo Epochtimes
Viên Minh (biên dịch)

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Vì sao máy bay Trung Quốc khó chiếm ưu thế trong không chiến với Đài Loan