Vì sao tỷ lệ tử vong do đại dịch ở nước Ý cao nhất thế giới?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng số người tử vong vì Covid-19 (virus Vũ Hán) và tỷ lệ tử vong trong một ngày của Ý đều cao nhất thế giới.

Tính đến nay (29/3), tổng số người tử vong ở Ý vì nhiễm virus Vũ Hán đã là 10.023. Trong đó riêng hôm 28/3, số người chết là 889, cao nhất từ trước đến nay, theo The Epoch Times.

Tỷ lệ tử vong của nước này đang ở mức cao nhất thế giới, hơn 10%, trong khi tỷ lệ trung bình của thế giới là hơn 3%, theo thống kê của Worldometers.

Ý đã áp dụng biện pháp hạn chế được 6 tuần. Tuy nhiên, số ca nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong ở nước này tiếp tăng cao hơn nhiều so với các nước khác trên thế giới.

Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ tử vong cao của Ý là do 2 nguyên nhân chính:

  • Phương pháp xét nghiệm của Ý không đưa ra bức tranh đầy đủ về tình hình nhiễm bệnh của cả nước.
  • Dân số già. Những người già được cho là dễ bị nhiễm virus Vũ Hán hơn.

Số liệu không chính xác

Bác sĩ Massimo Galli, trưởng ban bệnh truyền nhiễm thuộc bệnh viện Sacco ở Milan cho biết, số trường hợp nhiễm virus Vũ Hán ở Ý được xác nhận không phải phản ánh đúng số người nhiễm bệnh trong toàn nước Ý. Con số thực tế còn nhiều hơn nữa.

Bác sĩ Galli cho biết, chỉ những trường hợp trở bệnh nặng nhất đang được xét nghiệm chứ không phải toàn bộ dân số, điều này làm cho tỷ lệ tử vong đã báo cáo là sai.

Tại khu vực phía bắc vùng Bologna, một trong những tâm dịch Covid-19 của Ý, khoảng 5.000 xét nghiệm đang được thực hiện mỗi ngày. Số lượng xét nghiệm này vẫn thấp hơn nhiều so với mức cần thiết vì hàng nghìn người đang chờ được chẩn đoán tại nhà của họ, bác sĩ Galli cho biết.

Galli nói, một trở ngại lớn cho các nhân viên y tế thực hiện các xét nghiệm đó là đồ bảo hộ không đủ. Như một cảnh báo đến các quốc gia khác, ông Galli nói: “Hiện tại chúng tôi có một hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia rất tốt, đặc biệt là ở vùng Bologna, nhưng ngay cả hệ thống của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này”.

Đã có thêm nhiều giường cho bệnh nhân trong các bệnh viện nhưng lại thiếu thuốc men. Đây là vấn đề lớn mà các nước khác cũng sẽ phải đối mặt, ông nói.

Người cao tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh cao

Một yếu tố khác dẫn đến tỷ lệ tử vong do dịch bệnh cao ở Ý được cho là vì là dân số Ý có nhiều người cao tuổi nhất thế giới, chỉ sau Nhật Bản.

Hôm thứ Sáu (26/3), Viện Sức khỏe của Ý cho biết, độ tuổi trung bình của bệnh nhân người Ý đã qua đời sau khi xét nghiệm dương tính với virus là 78.

Bác sĩ Galli cho biết, cho đến nay, hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng của Ý có thể chăm sóc rất nhiều người cao tuổi. Tuy nhiên, những bệnh nhân này vốn đã có tình trạng sức khỏe yếu, cho nên dễ bị tử vong bởi một loại virus Corona, bác sĩ nói thêm.

Mặc dù vậy, vẫn có những tia hy vọng cho những người cao tuổi bình phục sau khi mắc bệnh Covid-19. Một cụ bà 102 tuổi, tên là Italica Grondona, ở thành phố phía bắc Genova, đã khỏi bệnh sau hơn 20 ngày nằm viện.

Bác sĩ Vera Sicbaldi, người chăm sóc cho bà Italica, nói: "Chúng tôi đặt biệt danh cho bà là người bất tử. Bà Italica đã mang đến niềm hy vọng cho tất cả người già đang đối mặt với đại dịch này".

Nguyễn Minh
Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Vì sao tỷ lệ tử vong do đại dịch ở nước Ý cao nhất thế giới?