Italia - quốc gia đầu tiên trên thế giới phong tỏa cả nước vì Covid-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo AFP, ngày 9/3, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã ban sắc lệnh phong tỏa toàn bộ nước Ý từ ngày 10/3 đến ngày 3/4 để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.  

Trong bối cảnh dịch bệnh tăng vọt tại Italia, ngày 9/3 số ca mắc mới Covid-19 của quốc gia này đã tăng khoảng 1.800 ca nâng tổng số ca lên 9.172, số ca tử vong lên đến 463.

Sau khi lệnh phong tỏa gần 16 triệu dân trong vùng dịch được ban hành chưa đầy 48 tiếng, Thủ tướng Ý đã ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc.

Biện pháp chưa từng có này được áp dụng trên toàn nước Ý với hơn 60 triệu dân. Theo tin từ hãng Reuters, người dân được yêu cầu nên ở lại trong nhà ngoại trừ vì lý do khẩn cấp như nhu cầu chăm sóc y tế và công việc đặc thù. Tất cả các sự kiện tụ tập đông người nơi công cộng, các trận đấu bóng đá thuộc giải Seria A đều bị cấm. Nhà hàng, quán bar buộc phải đóng cửa trước 18 giờ, toàn bộ khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở dãy Alps cũng bị đóng cửa.

Tất cả trường học cùng trường đại học vẫn duy trì việc đóng cửa. Giao thông công cộng vẫn hoạt động nhưng sẽ hạn chế di chuyển ra vào Italia và giữa các thành phố trong nước. Thủ tướng Conte nói: "Sẽ không còn cuộc sống về đêm, chúng ta không thể tiếp tục cho phép điều này bởi đó là cơ hội để virus lây lan".

Ông Conte cho biết tại cuộc họp báo tối 9/3: "Quyết định đúng vào hôm nay là ở trong nhà. Tương lai của nước Ý đang nằm trong tay của chúng ta. Ngày hôm nay, những bàn tay này cần phải có trách nhiệm hơn bao giờ hết".

"Chúng ta không còn thời gian nữa. Những con số đang cho thấy sự gia tăng đáng kể trong số ca nhiễm, số người được chăm sóc tăng cường và số ca tử vong. Các thói quen của chúng ta phải thay đổi ngay lúc này. Chúng ta phải từ bỏ những thứ này vì nước Ý", Thủ tướng Conte nói.

Minh Thanh

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

Italia - quốc gia đầu tiên trên thế giới phong tỏa cả nước vì Covid-19