Châu Âu cảnh báo người dân thiếu khả năng phòng vệ miễn dịch nếu cúm gia cầm biến đổi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà chức trách châu u đang cảnh báo cúm gia cầm có thể nhanh chóng lây lan giữa người với người nếu nó đột biến thêm.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu cho biết trong một bài báo ngày 3 tháng 4:

"Những loại virus này liên tục biến đổi trên toàn cầu và với sự di cư của chim hoang dã, các chủng mới mang đột biến tiềm ẩn để thích nghi với động vật có vú có thể được chọn lọc.

Nếu virus cúm gia cầm A(H5N1) có được khả năng lây lan hiệu quả giữa người với người, sự lây truyền quy mô lớn có thể xảy ra do thiếu hệ thống phòng thủ miễn dịch chống lại virus H5 ở người".

Monique Eloit, người đứng đầu Tổ chức Thú y Thế giới, cũng cho biết rằng ngày càng có nhiều loài mắc cúm gia cầm và phạm vi địa lý của đợt bùng phát rộng hơn đã làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus cho người.

"Trong vài tháng qua, chúng tôi đã ghi nhận một loạt các loài động vật có vú đa dạng khác nhau bị lây nhiễm. Thật đáng lo ngại khi thấy sự lan rộng của virus sang các loài khác", bà Eloit nói. "Chúng tôi thấy ngày càng nhiều loài và động vật bị nhiễm bệnh, do đó, tải lượng virus nhất thiết phải cao hơn và có nguy cơ lây nhiễm cho người".

Cúm gia cầm đã khiến hàng trăm triệu gia cầm trên toàn cầu bị tiêu huỷ trong nhiều năm qua, chủ yếu là do virus mà chim hoang dã di cư mang theo.

Mặc dù số lượng các đợt bùng phát đã thấp hơn trong mùa này, nhưng virus đã lây lan sang các khu vực mới, bao gồm Nam Mỹ và Nam Cực, và tấn công nhiều loài động vật hơn.

Theo các nhà khoa học, một vài đợt bùng phát cúm gia cầm đã gây ra các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở những người tiếp xúc gần gũi với chim hoang dã hoặc gia cầm, nhưng cho đến nay, chưa có trường hợp lây truyền từ người sang người nào được quan sát thấy.

Tuy nhiên, virus cúm ở động vật và người có xu hướng đột biến, làm dấy lên lo ngại rằng loại virus này sẽ biến đổi thành chủng có thể lây truyền giữa các loài động vật có vú, bao gồm cả con người.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người vào thời điểm này, chủng virus H5N1 2.3.4.4b có thể gây bệnh ít nghiêm trọng hơn các virus H5N1 khác", John Lowe, Tiến sĩ Y khoa và Giám đốc Trung tâm Y tế Toàn cầu của Trung tâm Y tế Đại học Nebraska, cho biết The Epoch Times qua email.

“Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng ta chỉ có một số ít trường hợp để làm cơ sở cho các giả định của mình tại thời điểm này, và nhìn chung, nhiễm virus H5N1 ở người trong lịch sử là nghiêm trọng, với tỷ lệ tử vong trên 50%”.

Tỷ lệ tử vong là tỷ lệ người mắc bệnh tử vong.

Trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến ngày 25 tháng 3 năm 2024, Tổ chức Y tế Thế giới đã nhận được báo cáo về 888 trường hợp nhiễm virus cúm A độc lực cao, còn được gọi là cúm gia cầm H5N1, từ 23 quốc gia. Tổ chức này cho biết trong số đó, 463 người đã tử vong.

Virus cúm gia cầm chủ yếu lây lan giữa các loài chim trên khắp thế giới, nhưng gần đây, hàng loạt đàn bò ở Hoa Kỳ bắt đầu có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm H5N1.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, virus đã được phát hiện tại tám trang trại ở Texas, ba trang trại ở Kansas, hai trang trại ở New Mexico, một trang trại ở Idaho, một trang trại ở Michigan và một trang trại ở Ohio.

Các nhà chức trách y tế thông báo vào ngày 1 tháng 4 rằng một người ở tiểu bang Texas cũng có kết quả xét nghiệm dương tính.

Giải trình tự của mẫu vật trích từ bệnh nhân cho thấy virus có một đột biến từ các động vật gần đó, PB2 E627K. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tuyên bố sự thay đổi này "được biết là có liên quan đến việc virus thích nghi với vật chủ là động vật có vú".

Cơ quan này nhấn mạnh rằng đột biến này đã được quan sát thấy trong quá khứ nhưng vẫn "không có bằng chứng về sự lây lan tiếp theo giữa người với người" và họ vẫn duy trì quan điểm rằng nguy cơ từ cúm gia cầm là thấp.

Ông Lowe cho biết mọi người nên quan tâm nhưng không nên hoảng sợ.

"Bất cứ khi nào một loại virus cúm mới ảnh hưởng đến nhiều loài hoặc một số lượng lớn động vật, nó sẽ tạo ra khả năng tiến hóa nhanh hơn, có thể dẫn đến sự thay đổi của virus để lây lan giữa người với người và chúng ta có rất ít khả năng bảo vệ miễn dịch để chống lại nó.

Mặc dù virus có một đột biến duy nhất thích nghi với việc lây nhiễm cho động vật có vú, nhưng chúng ta vẫn chưa thấy bằng chứng về quá trình tiến hóa nhanh chóng để lây truyền từ người sang người", ông nói.

Bryan Richards, điều phối viên về bệnh mới nổi tại Trung tâm Sức khỏe Động vật Hoang dã Quốc gia thuộc Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng "để nó trở thành một mối đe dọa toàn cầu đối với con người thì cần phải có sự lây truyền từ người sang người liên tục".

Ông ấy nói rằng mình không chắc chắn liệu mọi người có nên lo lắng hay không.

"Thật khó để nói rằng đó là điều đáng lo ngại", ông Richards nói. "Cũng khó có thể nói đó không phải là điều đáng lo ngại".

Hiện tại, các nhà chức trách và chuyên gia khác cho biết rủi ro chính là đối với những người làm việc với động vật hoặc sống gần chúng.

Theo CDC, những người này nên đeo thiết bị bảo vệ khi cách động vật ốm yếu hoặc chết, phân động vật, hoặc vật liệu có thể bị nhiễm virus cúm gia cầm trong phạm vi khoảng 1,8 mét trở xuống.

Ông Lowe nói rằng những người này nên tự cô lập và gọi bác sĩ ngay lập tức nếu họ bị bệnh. Ông ấy nói rằng hiện tại công chúng không cần thực hiện các biện pháp phòng vệ chống lại bệnh cúm gia cầm.

Theo Zachary Stieber - The Epoch Times
Nhật Duy

Zachary Stieber là phóng viên cấp cao của The Epoch Times có trụ sở tại Maryland. Anh phụ trách đưa tin về nước Mỹ và thế giới.BÀI CHỌN LỌC

Châu Âu cảnh báo người dân thiếu khả năng phòng vệ miễn dịch nếu cúm gia cầm biến đổi