Cư dân mạng Trung Quốc nói gì về 'thuật toán đáng sợ của TikTok'?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các cư dân mạng Trung Quốc đang bình luận sôi nổi về ‘thuật toán đáng sợ của TikTok’, có người còn cho rằng TikTok “thúc đẩy chia rẽ xã hội, phải cấm sớm nhất có thể”. Gần đây, do lo ngại gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, Hoa Kỳ đã ban hành luật yêu cầu TikTok thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc, nếu không sẽ bị gỡ khỏi kệ ứng dụng ở Mỹ.

Hôm 2/5, ảnh chụp màn hình bình luận của một cư dân mạng Trung Quốc về “thuật toán đáng sợ của TikTok” đã được lan truyền trên Weibo - một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc.

Cư dân mạng này viết: "Đây chính là điều đáng sợ trong thuật toán của TikTok. Nếu bạn xem một video ủng hộ Hamas, bạn sẽ khó thoát ra khỏi cái kén thông tin cực đoan này. [TikTok] sẽ không ngừng tăng cường đẩy [video] cho đến khi bạn xuống đường gây rối, bạn không có cơ hội để xem xét thông tin và ý kiến ​​từ các bên khác; [TikTok] là chiếc máy thúc đẩy chia rẽ xã hội, cần phải cấm sớm nhất có thể”.

Ảnh chụp màn hình bình luận của cư dân mạng Weibo kể trên về “thuật toán đáng sợ của TikTok”.

Có rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự đồng tình với quan điểm này, tuy nhiên rất nhanh sau đó những bình luận này đã bị Weibo xóa.

Các cư dân mạng trên Zhihu - một nền tảng mạng xã hội khác của Trung Quốc - cũng chia sẻ rằng thuật toán của TikTok và ByteDance rất đặc biệt và gây nghiện: "Làm một trang web video không khó, cái khó là khiến bạn lướt video đến mức gây nghiện"; "Đôi khi nó giống như biết đọc suy nghĩ vậy. Sau khi xem một video, bạn sẽ quan tâm đến những video tiếp theo và nó sẽ đẩy chính xác những video tương tự”.

Một cư dân mạng khác nói: "Bản chất của thuật toán này là chỉ cần bạn vuốt, nó sẽ vẽ chính xác chân dung của bạn, sau đó đề xuất những thứ tương tự nhưng vẫn có điểm khác biệt. Có tương tự thì bạn mới thích xem, nhưng vẫn phải có điểm khác biệt thì bạn mới không ngán”.

Một người khác bình luận: "ByteDance nói: Nói ra thì có thể bạn không tin, nhưng tôi hiểu bạn còn hơn cả bạn hiểu chính mình".

Một cư dân mạng khác thừa nhận đã lướt TikTok tới mức bị nghiện và không thể kiểm soát bản thân, không dừng lại được: "Đúng vậy, tôi đã gỡ cài đặt TikTok trước khi thi, [lúc trước] lướt xong một tiếng đồng hồ trôi qua mà không hề hay biết".

Trang web Trung Quốc 36KR đưa tin hồi tháng 3 rằng, trước khi TikTok bị cấm (ở Ấn Độ), người Ấn Độ đã dành 165 tỷ phút cho các ứng dụng video ngắn, 4 tháng sau lệnh cấm, con số này giảm xuống còn 80 tỷ phút.

Sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua dự luật yêu cầu TikTok cắt đứt kết nối với công ty mẹ ByteDance, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật vào ngày 24/4, buộc TikTok phải “ngắt liên kết” với công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc.

Dự luật này yêu cầu công ty ByteDance của Trung Quốc phải bán TikTok trong vòng 270 ngày, nếu không ứng dụng này sẽ bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng ở Mỹ.

Theo NTD tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cư dân mạng Trung Quốc nói gì về 'thuật toán đáng sợ của TikTok'?