Cựu cố vấn của ông Trump bị kết án tù 4 tháng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Peter Navarro, người từng là cố vấn thương mại của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, mới đây bị kết án 4 tháng tù vì coi thường quốc hội, không hợp tác trong cuộc điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Thẩm phán liên bang Mỹ Amit Mehta hôm 25/1 tuyên án 4 tháng tù với ông Peter Navarro, 74 tuổi, cố vấn thương mại Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hồi tháng 9/2023, ông Navarro đã bị kết tội coi thường quốc hội vì không tuân thủ trát yêu cầu ra điều trần từ ủy ban điều tra bạo loạn Đồi Capitol của Hạ viện.

Theo thẩm phán Amit Mehta, việc ông Navarro từ chối làm chứng hoặc cung cấp tài liệu cho hội đồng xét xử là sự sỉ nhục đối với cơ quan của chính phủ.

Ngoài ra, tòa cũng bác lời bào chữa từ ông Navarro, khi ông nói rằng mình nhận được chỉ đạo từ ông Trump về việc không hợp tác với trát hầu tòa vì đây là quyền hành pháp để ông tự bảo vệ bản thân.

Ông Navarro nói ông tin rằng mình không cần phải hợp tác với quốc hội, vì ông cho rằng ông Trump đã viện dẫn học thuyết pháp lý về đặc quyền hành pháp, vốn bảo vệ một số hồ sơ và thông tin liên lạc của tổng thống khỏi bị tiết lộ.

Thẩm phán Mehta cũng chỉ trích ông Navarro vì những cáo buộc rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các đảng viên Dân chủ đứng sau vụ truy tố ông. "Ông không phải nạn nhân như ông nghĩ. Ông không phải là mục tiêu của cuộc truy tố mang tính chính trị. Đây là những điều ông đáng phải chịu", thẩm phán nói thêm.

Ông Navarro cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo và kêu gọi quyên góp để hỗ trợ chi phí pháp lý.

Trước đó, ông Navarro bị tòa án liên bang ở thủ đô Washington ngày 7/9 năm ngoái ra phán quyết kết tội sau một phiên xét xử ngắn. Tòa xác định cựu cố vấn Nhà Trắng này đã phạm phải 2 tội danh khinh thường Quốc hội, với án phạt tối đa cho mỗi tội danh có thể lên tới một năm tù giam.

Tháng 2/2022, ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ triệu tập ông Navarro để phục vụ cuộc điều tra tại sao và bằng cách nào những người biểu tình ủng hộ ông Trump đột kích trụ sở Quốc hội trên Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021, gây gián đoạn quá trình chứng thực chiến thắng bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 của ông Joe Biden.

Ủy ban cho rằng, ông Navarro có thể có thêm thông tin về mối liên hệ giữa những tuyên bố đó và cuộc tấn công vào Quốc hội. Tuy nhiên, ông Navarro không giao nộp bất kỳ thư điện tử, báo cáo hay bản ghi nhớ nào. Vào thời hạn phải điều trần trước ủy ban điều tra, ông cũng không có mặt.

Ban đầu, các công tố viên liên bang đã thúc giục thẩm phán Mehta tuyên cho ông Navarro mức án 6 tháng, mức án cao nhất, với lập luận rằng ông chọn trung thành với cựu Tổng thống Trump hơn là pháp quyền.

Ông Navarro là cựu cố vấn cấp cao thứ hai của ông Trump bị kết tội coi thường quốc hội do không hợp tác với ủy ban điều tra Hạ viện. Cựu cố vấn Steve Bannon năm 2022 cũng bị kết án 4 tháng tù.

Peter Navarro là giáo sư kinh tế học nổi tiếng của Mỹ. Ông cùng với Giáo sư Greg Autry là đồng tác giả cuốn sách đình đám xuất bản tháng 5/2011 có tựa đề Death by China: Confronting the Dragon – A Global Call to Action (tạm dịch: Chết dưới tay Trung Quốc - Ðương đầu với Rồng - Lời kêu gọi Hành động Toàn cầu).

Ông cũng được cho là kiến trúc sư trưởng chương trình nghị sự đối đầu với Trung Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Viên Minh (biên dịch)

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Cựu cố vấn của ông Trump bị kết án tù 4 tháng