Người giàu nhất Trung Quốc 4 năm liên tiếp có nguy cơ bị cướp tài sản?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bạo lực mạng theo phong cách Cách mạng Văn hóa gần đây mà ông Chung Thiểm Thiểm và công ty Nongfu Spring trải qua vẫn chưa lắng xuống. Và ông Chung Thiểm Thiểm lại một lần nữa được chú ý vì trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Số phận của ngành công nghiệp át chủ bài khác của ông Chung, Wantai Biotech, cũng thu hút nhiều sự chú ý.

Vào ngày 25 /3, Viện nghiên cứu Hurun đã công bố "Danh sách người giàu toàn cầu Hurun năm 2024". Thời hạn tính toán tài sản là ngày 15/1/2024. Dù tài sản của ông Chung Thiểm Thiểm 70 tuổi đã giảm 9% so với năm ngoái nhưng ông vẫn trở thành người giàu nhất Trung Quốc lần thứ 4 liên tiếp với 450 tỷ nhân dân tệ, đứng thứ 21 thế giới, tụt 6 bậc. Công ty Nongfu Spring có thành tích vượt trội, nhưng thành tích của Wantai Biotech lại sa sút trong năm qua, giá cổ phiếu giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị thị trường của công ty đã giảm 35 tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái, khiến tài sản của ông Chung Thiểm Thiểm bị thu hẹp.

Ông Chung Thiểm Thiểm nắm giữ khoảng 83,98% cổ phần của Nongfu Spring và 73,41% cổ phần của Wantai Biotech, tuy nhiên, ông đã từ chức ở nhiều vị trí khác nhau trong Nongfu Spring và tất cả các công ty trực thuộc.

Ngành vaccine của ông Chung Thiểm Thiểm

Năm 2001, ông Chung mua lại 95% cổ phần của Wantai Biotech với giá 17,1 triệu Nhân dân tệ và bắt đầu phát triển vaccine HPV (vaccine ung thư cổ tử cung).

HPV, loại virus gây u nhú ở người, lây lan rộng rãi và có thể gây tăng sản biểu mô vảy ở da và màng nhầy của con người, với các triệu chứng như mụn cóc thông thường và mụn cóc sinh dục. HPV cũng là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và có mức độ nguy hại rất cao. Vaccine HPV là loại vaccine duy nhất trên thế giới có thể ngăn ngừa loại virus này. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở Trung Quốc đứng thứ hai trên thế giới.

Năm 2019, vaccine HPV 2 giá do Wantai Biotech phát triển độc lập đã được cấp phép tiếp thị, trở thành vaccine HPV đầu tiên do Trung Quốc sản xuất. Vào tháng 4/2020, Wantai Biotech được niêm yết trên thị trường cổ phiếu A. Giá trị thị trường của công ty đã vượt quá 100 tỷ Nhân dân tệ chỉ trong vòng ba tháng.

Tháng 5/2020. Vaccine HPV 2 giá Xinconin đã chính thức được tung ra thị trường, đưa Wantai Biotech trở thành nhà sản xuất vaccine HPV đầu tiên ở Trung Quốc và thứ ba trên thế giới.

Cái gọi là “giá” đề cập đến số lượng loại virus HPV. Càng nhiều loại giá thì khả năng bảo vệ càng toàn diện, vaccine 9 giá có thể ngăn ngừa 92% ung thư cổ tử cung, loại 2 giá và 4 giá có thể ngăn ngừa 69% ung thư cổ tử cung.

Vào tháng 9/2020, công ty Nongfu Spring được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Tháng 12 năm đó, ông Chung đã vượt qua người sáng lập Alibaba, Jack Ma, để trở thành người giàu nhất Trung Quốc, thậm chí còn vượt qua người giàu nhất Ấn Độ, Mukesh Ambani, để trở thành người giàu nhất châu Á.

Vaccine HPV 2 giá đã trở thành “con bò vàng” của Wantai Biotech. Năm 2021, tổng doanh thu của Wantai Biotech là 5,75 tỷ nhân dân tệ, tăng 144,25% so với cùng kỳ năm 2020. Đến năm 2022, tổng doanh thu của Wantai Biotech vượt mốc 10 tỷ. Năm 2022, số lô do vaccine HPV hai giá của Wantai Biotech phát hành đã lên tới 284 lô. Tính theo số lô phát hành, Wantai Biotech chiếm 44% thị phần Trung Quốc.

Vào tháng 3/2022, vaccine HPV 2 giá tái tổ hợp của Watson Biotech đã được phê duyệt để tiếp thị, trở thành vaccine HPV 2 giá thứ hai do Trung Quốc sản xuất. Nó cạnh tranh với Wantai Biotech ở thị trường thấp hơn và bắt đầu một "cuộc chiến về giá". Có thể thấy từ kết quả mua sắm vaccine được chính quyền địa phương tiết lộ rằng Wantai Biotech đã giảm từ 329 nhân dân tệ/ống vào năm 2022 xuống còn 116 nhân dân tệ/ống.

Tập đoàn đa quốc gia khổng lồ Merck đã mở rộng độ tuổi và số lượng cung cấp vaccine ngừa HPV 9 giá tại thị trường Trung Quốc, điều này sẽ có tác động lớn hơn đến doanh số bán vaccine HPV 2 giá được sản xuất trong nước của Trung Quốc.

Vaccine HPV 9 giá của Merck ban đầu được thiết kế dành cho phụ nữ từ 16 đến 26 tuổi. Vào cuối tháng 8/2022, Merck thông báo rằng đối tượng áp dụng vaccine sẽ được mở rộng cho phụ nữ từ 9 đến 45 tuổi. Điều này hoàn toàn bao gồm số lượng vaccine HPV 2 giá của Wantai Biotech và Watson Biotech.

Trên thực tế, Merck đã liên tục tăng nguồn cung vaccine cho thị trường Trung Quốc trong những năm gần đây. Dữ liệu cho thấy từ năm 2021 đến năm 2022 và từ tháng 1 đến tháng 11/2023, khối lượng xuất xưởng liều vaccine ngừa HPV 9 giá của Merck lần lượt là 10,2061 triệu, 15,4772 triệu và 31 triệu. Zhifei Biotech có độc quyền phân phối vaccine HPV của Merck.

Bị ảnh hưởng bởi doanh thu thấp hơn dự kiến ​​và doanh thu chẩn đoán in vitro giảm mạnh, lợi nhuận ròng của Wantai Biotech trong năm 2023 dự kiến ​​là 1,2 tỷ đến 1,35 tỷ Nhân dân tệ, thấp hơn nhiều so với mức 4,736 tỷ Nhân dân tệ cùng kỳ năm 2022- giảm 70% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ vaccine HPV 2 giá giảm khoảng 4,2 tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào ngày 9/1 năm nay, Merck China đã thông báo rằng vaccine HPV 9 giá, quy trình tiêm chủng hai liều dành cho phụ nữ từ 9 đến 14 tuổi, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Nhà nước Trung Quốc phê duyệt, trước đây, nhóm tuổi này phải tiêm ba mũi. Sự thay đổi này còn được thế giới bên ngoài gọi là “giảm giá biến tướng”.

Ông Chung Thiểm Thiểm hợp tác với Đại học Hạ Môn để tạo ra Wantai Biotech. Ngoài vaccine HPV 2 giá, các loại vaccine khác cũng đã được phát triển.

Vaccine HPV 9 giá của Wantai Biotech cũng đi trước các công ty công nghệ sinh học khác của Trung Quốc trong nghiên cứu và phát triển, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng III.

Vào tháng 12 năm ngoái, thị trường rộ lên tin đồn rằng vaccine ngừa HPV 9 giá của Wantai Biotech sẽ được tung ra thị trường sớm hơn dự kiến. Bị ảnh hưởng bởi điều này, giá cổ phiếu của Wantai Biotech đã tăng mạnh trong nhiều ngày liên tiếp. Cùng lúc đó, giá cổ phiếu của Zhifei Biotech, đại lý độc quyền nội địa sản xuất vaccine ngừa HPV 9 giá của Merck, đã giảm mạnh.

Wantai Biotech đang trong quá trình thương mại hóa vaccine HPV 9 giá, hiện công ty đã hoàn thành việc xây dựng 2 dây chuyền sản xuất nguyên liệu giai đoạn đầu.

Ngoài ra, vào tháng 2 năm ngoái, vaccine liên hợp phế cầu khuẩn 20 giá của Wantai Biotech đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và hoàn thành việc tuyển dụng đối tượng thử nghiệm đầu tiên. ‘Vaccine Thủy đậu Giảm lực sống’ của Wantai Biotech hiện đã nhận được báo cáo nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III. ‘Vắc xin viêm gan B’ đã được cấp phép lưu hành ở Trung Quốc và Pakistan.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của vaccine tương đối cao. Từ tháng 1 đến tháng 6/2023, tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty Nongfu Spring đạt 60%; từ tháng 1 đến tháng 9, tỷ suất lợi nhuận gộp của Wantai Biotech đạt 88%.

Ông Chung Thiểm Thiểm từng nói: "Sản xuất nước và vaccine là hai ngành mà tôi sẽ bén rễ trong tương lai".

Cuộc khủng hoảng của ông Chung Thiểm Thiểm

Vào tối ngày 26/3 năm nay, công ty Nongfu Spring đã công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Tổng doanh thu lần đầu tiên vượt 40 tỷ Nhân dân tệ, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hình ảnh các chai nước của Nongfu Spring. (GREG BAKER/AFP qua Getty Images)

So với Wantai Biotech, hiệu suất của Nongfu Spring vẫn là trọng tâm của ông Chung. Nongfu Spring có 12 nguồn nước trên toàn quốc và giữ vị trí dẫn đầu thị trường nước uống.

Tuy nhiên, làn sóng đen của dư luận chống lại ông Chung và Nongfu Spring vào tháng 3 năm nay vẫn chưa lắng xuống. Kể từ khi vụ việc xảy ra, doanh thu hàng ngày của một số kênh thương mại điện tử Nongfu Spring đã giảm hơn 90%. Nhiều sản phẩm bị thương gia tẩy chay, giá cổ phiếu nhìn chung giảm.

Dư luận trên mạng xã hội chuyển từ việc tấn công cá nhân ông Chung sang chỉ trích thiết kế bao bì của Nongfu Spring là "phỉ báng Trung Quốc, nịnh hót Nhật Bản". Con trai của ông Chung, Chung Thự Tử, cũng bị cuốn vào tâm điểm của vụ bê bối vì mang quốc tịch Hoa Kỳ.

Cáo buộc hiện tại đối với Nongfu Spring là chai màu trắng, nắp màu đỏ trắng, nhìn từ trên cao giống lá cờ Nhật Bản nên 'ông Chung' có thể rất thích Nhật Bản. Người ta còn nói rằng con trai của ông Chung đang ở Mỹ nên việc mua đồ uống của ông ta tương đương với việc hỗ trợ Mỹ tấn công Trung Quốc. Những điều này hoàn toàn không có cơ sở hay logic, nhưng thị trường chứng khoán của Nongfu Spring đã lỗ 30 tỷ, doanh thu trong một ngày thực sự giảm 90%. Loại thiệt hại này đối với một công ty là một thảm họa.

Vào tháng 11 năm ngoái, có thông tin cho rằng Nongfu Spring đã điều chỉnh cách bố trí khu vực và thành lập khu vực Hàng Châu mới ở Chiết Giang, và bổ nhiệm Chung Thự Tử, 36 tuổi, làm người phụ trách. Chung Thự Tử tốt nghiệp Đại học California, Irvine với bằng cử nhân và bằng thạc sĩ kinh doanh quốc tế tại Đại học Chiết Giang, anh đã gắn bó với Nongfu Spring được 10 năm.

Ông Lại Kiện Bình, cựu luật sư Bắc Kinh và Chủ tịch Mặt trận Dân chủ Canada, gần đây nói với The Epoch Times rằng, đằng sau vụ việc của ông Chung là bàn tay vô hình của chính quyền Trung Quốc thao túng. Chính quyền Trung Quốc hiện không có tiền, và cần phải thông qua các hoạt động như vậy để thu gom tiền từ người dân, buộc họ phải quyên góp số tiền lớn để tiêu trừ tai họa. Nói trắng ra, đây chính là mánh khóe "đánh tư bản, chia ruộng đất" của chính quyền Trung Quốc: ép người giàu quyên góp. Nếu bạn không quyên góp thì chúng tôi sẽ “vận động” bạn. Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc không cho phép các doanh nghiệp tư nhân trở nên mạnh hơn hoặc lớn hơn, điều này sẽ khiến việc kiểm soát doanh nghiệp tư nhân trở nên khó khăn hơn.

Ông Giang Phong, một nhà báo và bình luận viên nổi tiếng, có một phân tích khác và cho rằng kho báu thực sự có giá trị trong tay Chung Thiểm Thiểm là Wantai Biotech. Đó là công nghệ cao và có thể kiếm được rất nhiều tiền. ĐCSTQ đã cố gắng lợi dụng dư luận trực tuyến để khiến Chung Thiểm Thiểm phải phục tùng, vì họ quan tâm đến tài sản của Wantai Biotech.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Trung Quốc Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Người giàu nhất Trung Quốc 4 năm liên tiếp có nguy cơ bị cướp tài sản?