Nhiều du học sinh Trung Quốc bị hủy thị thực và buộc phải hồi hương khi nhập cảnh Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, nhiều du học sinh Trung Quốc đã bị hủy thị thực (visa) và bị buộc hồi hương khi nhập cảnh vào Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thừa nhận điều này.

Các phương tiện truyền thông của Trung Quốc hôm 4/1 đưa tin, gần đây, khi nhiều du học sinh Trung Quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ, họ đã bị thẩm vấn trong thời gian dài, điện thoại di động, máy tính và các thiết bị điện tử cầm tay khác của họ cũng bị kiểm tra. Một số du học sinh đã bị hủy thị thực và được thông báo rằng họ không được phép vào Hoa Kỳ trong 5 năm.

Du học sinh Trung Quốc bị hải quan Mỹ thẩm vấn trong nhiều giờ

Trong số đó có anh T, du học sinh Trung Quốc, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Yale ở Mỹ và đã tốt nghiệp tại một trường đại học hàng đầu ở Bắc Kinh.

Hôm 19/12/2023, anh T đã từ Trung Quốc trở lại Hoa Kỳ và nhập cảnh vào nước này tại Sân bay Quốc tế Dulles Washington. Sau khi hỏi về chuyên ngành học của anh T, hải quan sân bay đã đưa anh này đến phòng thẩm vấn và tra hỏi suốt 8 tiếng. Nhân viên hải quan đã hỏi anh T rằng, trong thời gian học đại học có nhận được học bổng hay không, có được chính quyền Trung Quốc tài trợ hay không, v.v., đồng thời còn kiểm tra các thiết bị điện tử cầm tay của anh T.

Sau khi thẩm tra, anh T được thông báo rằng visa du học F-1 của anh đã bị hủy và anh sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ trong 5 năm.

Một du học sinh Trung Quốc khác tên M cũng gặp tình huống tương tự. Năm 2022, M đến nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

Ngày 22/11/2023, khi nhập cảnh tại sân bay Dulles Washington, M đã bị đưa đến phòng thẩm vấn và chủ yếu được hỏi về chuyên ngành đại học, thông tin về giảng viên hướng dẫn khóa luận, nội dung nghiên cứu hiện tại của M có được chính quyền Trung Quốc tài trợ để nghiên cứu và đi du học hay không, liệu kế hoạch nghiên cứu khoa học của M có liên quan đến chính quyền, quân đội và các phòng thí nghiệm trọng điểm của Trung Quốc hay không, v.v.

Sau khi thẩm vấn, nhân viên hải quan tại sân bay Mỹ thông báo rằng thị thực F-1 của M đã bị hủy và do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trực tiếp hủy bỏ.

Mỗi tháng có hàng chục người Trung Quốc sang Mỹ nhưng bị trả về

Ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã tiết lộ về vấn đề này trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 4/1. Theo đó, trong những tháng gần đây, mỗi tháng có hàng chục người Trung Quốc, bao gồm cả du học sinh, đến Hoa Kỳ nhưng đã bị buộc phải hồi hương.

Ông Uông cho biết, phía Trung Quốc rất không hài lòng và kiên quyết phản đối điều này.

Du học sinh và học giả Trung Quốc bị nghi làm gián điệp ở Mỹ

Trong nhiều năm qua, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về việc các du học sinh và học giả Trung Quốc liên kết với quân đội Trung Quốc để tham gia vào các hoạt động gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ ở Mỹ. Những hành động này gây rủi ro an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.

Vào tháng 5/2020, chính quyền Tổng thống Trump đã ban hành Sắc lệnh hành pháp số 10043, cấm du học sinh và học giả Trung Quốc - những người có thị thực F (thị thực du học) hoặc thị thực J (thị thực học giả thăm thân) và có liên hệ với quân đội Trung Quốc - nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Sau khi chính quyền Tổng thống Biden lên nắm quyền, họ đã tiếp tục cấp thị thực cho du học sinh Trung Quốc từ tháng 5/2021 nhưng cũng đồng thời bắt đầu kiểm tra điện thoại di động của các du học sinh Trung Quốc khi nhập cảnh Mỹ, những ai có vấn đề sẽ bị buộc hồi hương.

Cũng trong tháng 5/2021, một người Trung Quốc dự định tới Mỹ du học nhưng đã bị Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ từ chối cấp thị thực vì cha của người này làm cảnh sát tại Trung Quốc. Khi đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ xác nhận rằng Hoa Kỳ đã ngừng cấp thị thực cho vợ/chồng và con cái của các nhân viên hiện đang làm việc tại Cục Di dân, Bộ An ninh và Bộ Công an của Trung Quốc.

Tới tháng 8/2021, có 3 du học sinh Trung Quốc đã bị Hải quan Hoa Kỳ từ chối khi nhập cảnh tại Sân bay Houston. Nguyên nhân là vì họ có ảnh huấn luyện quân sự trên điện thoại di động cá nhân, phía Mỹ nhận định rằng 3 người này được chính quyền Trung Quốc tài trợ và nghi ngờ rằng họ có liên quan đến quân đội.

Vào tháng 8 năm ngoái, lại có thêm nhiều du học sinh Trung Quốc khác bị hồi hương. Một trong số này bị từ chối nhập cảnh Mỹ vì trong tin nhắn trò chuyện trên mạng xã hội của người này có nội dung ủng hộ việc Nga xâm chiếm Ukraine. Còn một du học sinh khác đã bị trả về do che giấu kinh nghiệm làm việc của mình trong tài liệu xin thị thực.

Ngoài Mỹ, vào tháng 11/2023, một du học sinh Trung Quốc tại Pháp cũng bị bắt, bị buộc hồi hương và bị cấm nhập cảnh trong 3 năm vì ủng hộ Hamas và bị nghi là "ca ngợi chủ nghĩa khủng bố".

Theo The Epoch Times tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Nhiều du học sinh Trung Quốc bị hủy thị thực và buộc phải hồi hương khi nhập cảnh Mỹ