Ninh Bình: Xảy ra động đất 3,4 độ richter

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trận động đất sáng nay ở Ninh Bình gây rung lắc nhẹ, người dân ở khu vực tâm chấn có thể cảm nhận rõ rung lắc, song không ghi nhận thiệt hại về người và tài sản.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, trận động đất xảy ra lúc 9 giờ 27 phút 12 giây (giờ Hà Nội) tại vị trí có tọa độ 20.196N-105.778E, ở độ sâu khoảng 17km với độ lớn 3.4.

Động đất xảy ra ở cuối huyện Nho Quan của Ninh Bình, tiếp giáp với huyện Thạch Thành và Hà Trung của Thanh Hóa.

Trên mạng xã hội, nhiều người sống tại khu vực huyện Nho Quan của Ninh Bình và Thạch Thành của Thanh Hoá cho biết, cảm nhận rõ rung lắc kèm tiếng nổ mạnh trong lòng đất.

Anh N.M.T ở thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan) chia sẻ, đang ngồi trong nhà thì cảm nhận thấy rung lắc trong khoảng vài giây. Chị L.N ở Thạch Bình, huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) cũng cảm nhận rõ rung lắc, đèn trần nhà đung đưa nhẹ.

Vào sáng qua, lúc 9 giờ 45 phút 27 giây (giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 3.0 cũng xảy ra tại biên giới Việt Lào, gần với địa phận huyện Kỳ Sơn của Nghệ An.

Ngày 25/5, một trận động đất có độ lớn 3.2 cũng xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.859 độ vĩ Bắc, 108.246 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km, trên khu vực huyện Kon Plông của tỉnh Kon Tum.

Trước đó, vào năm 2005, một trận động đất xảy ra vào lúc 14 giờ 47 ngày 2/8/2005 trên địa bàn thị xã Ninh Bình (nay là TP. Ninh Bình) kèm theo rung và tiếng nổ dưới lòng đất khoảng vài giây đã gây lo sợ cho nhiều người.

Trong tương lai, động đất có thể sẽ xuất hiện và gây ra hậu quả lớn, nhất là nếu xảy ra ở các khu vực đông dân cư và có các công trình trọng điểm. Do đó, việc đánh giá nguy hiểm động đất là rất cần thiết và cần được cập nhật hằng năm để phục vụ thiết thực cho công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thiết kế kháng chấn cho các loại công trình từ trọng điểm đến khu dân cư.

Viện Vật lý địa cầu sẽ tiếp tục khảo sát, quan trắc, nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn trong khu vực tỉnh Ninh Bình và lân cận. Bên cạnh đó, Viện sẽ thông báo kịp thời về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết, đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Việt Nam Xã hội

Ninh Bình: Xảy ra động đất 3,4 độ richter