Nước trên Trái Đất đến từ đâu? Sau 20 năm, các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mặc dù nước đã trở thành thứ phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta, nhưng loài người vẫn luôn có một câu hỏi, đó là nguồn nước khổng lồ trên Trái Đất đến từ đâu?

Nước là một trong những chất quan trọng nhất đối với sự sống trên Trái Đất, con người có thể không ăn, không ngủ một ngày nhưng không thể không uống nước trong một ngày. Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, sự sống sớm nhất trên Trái Đất được sinh ra từ đại dương nguyên thủy. Nếu không có nước thì sự sống trên Trái Đất không thể sinh sôi và phát triển được. Nước rất quan trọng đối với sự sống, rất may là Trái Đất có nguồn nước dồi dào, 71% bề mặt Trái đất được bao phủ bởi lớp nước dày, và cũng có nước ngọt trên Trái Đất để ăn uống. Mặc dù Trái Đất được gọi là "Trái Đất", nhưng nó thực sự là một "Trái Nước".

Trái Đất thực sự là một Trái Nước

Có rất nhiều dạng nước trên Trái Đất, bao gồm thể rắn, thể lỏng và thể khí, trong đó nước dạng lỏng là hình thức độc nhất của Trái Đất, bởi vì ở các hành tinh khác hầu như không có nước thể lỏng, nên các hành tinh khác không thể có sự sống. Mặc dù nước đã trở thành thứ phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta, nhưng loài người vẫn luôn có một câu hỏi, đó là nguồn nước khổng lồ trên Trái Đất đến từ đâu?

Trái Đất rất phong phú nước thể lỏng

Về cách thức sản sinh ra nước trên Trái Đất, hầu hết các nhà khoa học đều ủng hộ thuyết tự sinh, tức là Trái Đất tự sản sinh ra nước. Các nhà khoa học này cho rằng, khi mới ra đời, Trái Đất không ấm như bây giờ, mà là một hành tinh rất nóng, Trái Đất chứa đầy dung nham do núi lửa phun trào, và nhiệt độ bề mặt cực kỳ cao. Oxi và hyđro ở nhiệt độ cao cuối cùng sinh ra nước. Nhiệt độ vẫn chưa hoàn toàn giảm xuống, tại thời điểm này, một phần nước lỏng đã bị bốc hơi bởi nhiệt độ cao và từ từ tích tụ lại trên Trái Đất, do đó hình thành bầu khí quyển và những đám mây trắng. Với sự tích tụ của mưa, Trái Đất hình thành một đại dương nguyên thủy, và kết quả là sự sống được sinh ra, đây là lý thuyết tự sinh về sự ra đời của nước trên Trái Đất.

Đại dương nguyên thủy của Trái Đất

Lý thuyết tự sinh nghe có vẻ hợp lý, nhưng nó lại bỏ qua một điều kiện rất quan trọng, đó là rất khó để sản xuất một lượng nước khổng lồ như vậy nếu chỉ dựa vào oxy và hydro của Trái Đất. Theo tổng trữ lượng nước trên Trái Đất, lượng oxy và hydro cần thiết là vô cùng lớn và Trái Đất có thể không thể chứa nổi.

Do đó, một số người nghi ngờ về lý thuyết cho rằng nước trên Trái Đất là do chính nó tạo ra. Họ đưa ra một giả thuyết khác, đó là, lượng nước khổng lồ trên Trái Đất thực sự do một số thiên thạch và tiểu hành tinh mang đến từ không gian bên ngoài. Vào thời kỳ đầu hình thành Trái Đất, Trái Đất đã bị một lượng lớn thiên thạch và tiểu hành tinh khác va vào. Khi các tiểu hành tinh này va vào Trái Đất thì chúng cũng mang theo rất nhiều nước cho Trái Đất. Nước do các tiểu hành tinh này mang theo từ từ chuyển thành thể lỏng, và sau đó là thể khí dưới sức nóng của nhiệt độ cao của Trái Đất, từ đó hình thành các đại dương trên Trái Đất.

Môi trường khi Trái Đất được sinh ra

Gần đây, nghiên cứu của các nhà khoa học về một tiểu hành tinh cũng đã ủng hộ thuyết từ bên ngoài. Các nhà khoa học đã gửi một tàu thăm dò đến một tiểu hành tinh đã được quan sát trong 20 năm, và thu thập các mẫu của tiểu hành tinh này. Qua nghiên cứu các mẫu vật của tiểu hành tinh, người ta nhận thấy rằng, tiểu hành tinh có dấu vết bị rửa trôi bởi nước. Khi NASA tiến hành quét tiểu hành tinh, họ cũng tìm thấy một chất nghi là băng nước trên tiểu hành tinh, điều này cho thấy. một số tiểu hành tinh trong vũ trụ có thể mang theo lượng nước phong phú, và nước của Trái Đất chính là từ các tiểu hành tinh này mang đến.

Tiểu hành tinh di chuyển với tốc độ gấp 30 lần tốc độ âm thanh, sẽ bay cách Trái đất khoảng 3,2 triệu km.
Tiểu hành tinh di chuyển với tốc độ gấp 30 lần tốc độ âm thanh, sẽ bay cách Trái đất khoảng 3,2 triệu km. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Nước trên Trái Đất có thể do một tiểu hành tinh mang đến

Nhìn từ các hành tinh khác cũng có thể thấy rằng, nước trên Trái Đất có thể đến từ không gian bên ngoài, bởi vì các hành tinh khác không có oxy, nhưng vẫn tồn tại nước, nhưng nước của các hành tinh này chỉ có một dạng duy nhất là ở trạng thái rắn, tồn tại dưới dạng sông băng, ví dụ như hành tinh Europa, và hành tinh Ganymede đều có lượng nước phong phú. Do quá lạnh nên nước của những hành tinh này đã trở thành sông băng. Điều này chứng tỏ nước không phải chỉ có trên Trái Đất, mà chỉ là nước thể lỏng trên Trái Đất là duy nhất. Nếu các tiểu hành tinh có thể mang nước đến Trái Đất, chúng cũng có thể mang nước đến các hành tinh khác, bởi vì chúng cũng có thể va vào hành tinh khác như đã va vào Trái Đất, nên có thể thấy rằng nước trên Trái Đất rất có thể đến từ không gian vũ trụ bên ngoài.

Cho đến nay, mặc dù có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nước trên Trái Đất, giả thuyết nào được coi là thuyết phục nhất, tất cả vẫn là giả thuyết. Nguồn gốc của nước vẫn là một câu hỏi hóc búa, vẫn là một trong những bí mật của những bí ẩn cần được khám phá.

Đức Nhã
Theo aboluowangBÀI CHỌN LỌC

Nước trên Trái Đất đến từ đâu? Sau 20 năm, các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời