Bài ngoại - Kế hoạch đánh bại thế giới của Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Tập Cận bình đang chuẩn bị luật pháp hóa toàn bộ chiến lược đàn áp kinh tế tư nhân, bài ngoại và có thể là đóng cửa nền kinh tế khổng lồ này… Có thể một tương lai cực kỳ đen tối cho người nước ngoài còn đang đầu tư, làm ăn, sinh sống trên mảnh đất này.

Ngày 11/8, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện của chính quyền trung ương đã ban hành cái mà Tân Hoa xã gọi là “đề cương về việc thúc đẩy xây dựng chính phủ pháp quyền từ năm 2021 đến năm 2025, trên cơ sở thực hiện thành công kế hoạch 5 năm trước đó”.

Thông báo của đảng - nhà nước Trung Quốc bao gồm lời hứa ban hành một loạt luật, trong số nhiều thứ khác, về an ninh quốc gia, đổi mới công nghệ, độc quyền, giáo dục, y tế và kiểm dịch, thực phẩm, ma túy, và người nước ngoài.

“Thông báo này”, như cách diễn đạt của Reuters, “báo hiệu rằng một cuộc đàn áp đối với những ngành liên quan đến quyền riêng tư, quản lý dữ liệu, chống độc quyền và các vấn đề khác sẽ kéo dài trong năm”.

Chỉ là "trong năm" như Reuters diễn đạt? Thông báo của ĐCSTQ nói rõ rằng cuộc đàn áp sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là khi kết thúc Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, vào năm 2025.

Hơn nữa, các cuộc đàn áp ở Trung Quốc của ông Tập Cận Bình không bao giờ thực sự kết thúc. Chúng không chỉ là “động thái”, như nhà quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio đã gọi chúng trong một bài đăng trên LinkedIn ngày 30/7 khi ông cố gắng giải thích những động thái khắc nghiệt của Bắc Kinh chống lại hoạt động kinh doanh.

Những cuộc công kích chống tư bản này có vẻ như sẽ kéo dài chừng nào ông Tập còn nắm quyền. Điều đó có thể kéo dài hàng thập kỷ, vì rõ ràng là ông Tập có ý định phá vỡ khuôn mẫu quản trị đất nước mà hai người tiền nhiệm đã làm dưới tư cách là Tổng bí thư.

Ông Gordon Chang, tác giả cuốn "The Coming Collapse of China" (Sự sụp đổ của Trung Quốc), tại New York ngày 30/9/2015. (Nguồn ảnh: Benjamin Chasteen / The Epoch Times)
Ông Gordon Chang, tác giả cuốn "The Coming Collapse of China" (Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc), tại New York ngày 30/9/2015. (Nguồn ảnh: Benjamin Chasteen / The Epoch Times)

Các cuộc tấn công gần đây của ông Tập vào doanh nghiệp tư nhân chắc chắn không phải là một sự kiện nhất thời. Đó là một chiến lược, dài hạn hơn nhiều so với hàm ý "đàn áp" nhất thời. Chưa có thời điểm nào kể từ những ngày đầu của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, Trung Quốc lại đóng cửa nhanh như thế với thế giới bên ngoài. Thông báo ngày 11/8 xác nhận rằng chiến lược đóng cửa với thế giới bên ngoài này sẽ được thể chế hóa bằng việc thông qua luật.

Thông báo này được đưa ra sau một loạt các cuộc tấn công kinh hoàng vào doanh nghiệp tư nhân. Cuộc tấn công bắt đầu với việc dừng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng chưa từng có của Ant Group vào đầu tháng 11 năm ngoái, chỉ 36 giờ trước khi bắt đầu giao dịch theo lịch trình của thương vụ IPO lớn nhất thế giới. Tương tự như vậy, Bắc Kinh vào ngày 2/7 đã đưa ra một lệnh cấm theo quy định đối với DiDi Global, công ty đã bắt đầu giao dịch cổ phiếu trong một đợt IPO trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York hai ngày trước đó.

Kể từ đó, cuộc tấn công vào khu vực doanh nghiệp tư nhân đã mở rộng từ các công ty công nghệ sang các công ty khác, đáng chú ý nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực dạy thêm tư nhân. Vào giữa tháng trước, Bắc Kinh đã ban hành quy định cấm các công ty này hoạt động.

Cho đến nay, các hành động của ông Tập đã làm xóa sổ hơn 1,2 nghìn tỷ USD giá trị khỏi cổ phiếu Trung Quốc, nhưng cuộc tàn sát còn lâu mới kết thúc. Các luật được dự tính trong thông báo ngày 11/8 sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng đổi mới vốn tạo ra sự giàu có của Trung Quốc trong tương lai. Một người bạn theo dõi về Trung Quốc nói với tôi, ông Tập sắp sử dụng một lượng lớn formaldehyde vào xã hội Trung Quốc để loại bỏ sự năng động của khu vực tư nhân, khu vực nằm ngoài ĐCSTQ.

Tuy nhiên, ông Tập dường như không quan tâm đến những thiệt hại mà mình sẽ gây ra. Các biện pháp mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một thứ mà ông ta khao khát: sự kiểm soát với tài sản, của cải, tâm trí… và thậm chí sẽ nhiều hơn nữa của Đảng Cộng sản.

Một phần trong chiến dịch giành quyền kiểm soát của ông ta là một cuộc tấn công trên diện rộng nhằm vào người nước ngoài. Ví dụ, trước áp lực của Bắc Kinh, các công ty dạy thêm đã ngừng cung cấp các lớp học do người nước ngoài dạy ở bên ngoài Trung Quốc. VIPKid được Tencent hậu thuẫn đã hành động nhanh chóng để ngừng dạy thêm của người nước ngoài và GoGoKid của ByteDance đã chấm dứt mọi trợ giúp ngôn ngữ tiếng Anh.

Tâm lý chống người nước ngoài cũng ảnh hưởng đến các ngành kinh doanh game đang bùng nổ của Trung Quốc. Nhật báo Thông tin Kinh tế của Tân Hoa xã ngày 3/8 đã gọi trò chơi trực tuyến “thuốc phiện tinh thần” và “ma túy điện tử”, do đó liên kết chúng với cuộc khai thác thuộc địa của Anh vào thế kỷ 19. Ngôn ngữ gây nhức nhối đó đã khiến cổ phiếu Tencent giảm 11% giao dịch trong ngày.

Đồng thời, ông Tập đang buộc các công ty Trung Quốc ngừng niêm yết trên các sàn giao dịch nước ngoài, đặc biệt là của New York. Các công ty đang được âm thầm thúc đẩy niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân. Lãnh thổ đó, được hứa hẹn có “mức độ tự trị cao” cho đến năm 2047, ngày càng mất đi quyền tự trị và bị kiểm soát chặt chẽ, trực tiếp từ Bắc Kinh.

Các động thái của ông Tập nhằm buộc các công ty của Trung Quốc ngừng giao dịch với nước ngoài có thể là để chuẩn bị cho việc tịch thu cổ phần nước ngoài, nói cách khác là quốc hữu hóa, trong các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong tương lai gần, ông Tập đang tìm cách tạo ra phiên bản Trung Quốc quá khứ được lý tưởng hóa của mình. Trong quá khứ, các nhà cầm quyền Trung Quốc đóng cửa các lãnh thổ của họ với phần còn lại của thế giới một cách định kỳ, đặc biệt khi họ cho rằng những ảnh hưởng của nước ngoài đe dọa tới quyền lực của họ.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nói rằng ông muốn đưa Trung Quốc trở thành một "quốc gia hùng mạnh", nhưng các động thái của ông sẽ hoàn thành điều ngược lại. Ông đang cố gắng giành lại quyền kiểm soát nền kinh tế và xã hội bằng cách củng cố khu vực nhà nước, bằng cách cắt đứt những tiếng nói bất đồng trong đảng và xã hội nói chung, và bằng cách quảng bá văn hóa Trung Quốc như một phương thuốc chữa trị cho những ảnh hưởng của nước ngoài.

Ông Tập đang cố gắng tạo lại điều mà Fei-Ling Wang của Georgia Tech gọi là “Trật tự Trung Quốc”. Trong “Trật tự Trung Quốc: Ma quái, Đế chế Thế giới và Bản chất của Quyền lực Trung Quốc”, ông viết rằng Cộng hòa Nhân dân là “một nhà nước độc tài gan lỳ của 'chế độ kiểm soát' và 'chủ nghĩa toàn trị tinh vi' mà trên thực tế hoạt động quá kém cỏi".

Có thảm họa ở phía trước. Như Wang lưu ý, “Trật tự Trung Quốc có thành tích hoạt động dưới mức tối ưu, bao gồm quản trị chuyên quyền, nền kinh tế trì trệ kéo dài, khoa học và công nghệ bị bóp nghẹt, việc theo đuổi tinh thần chậm phát triển, phân bổ nguồn lực không hợp lý, nhân phẩm và cuộc sống bị suy đồi nghiêm trọng, mức sống thấp và suy giảm đối với số đông, và chết chóc và tàn phá hàng loạt theo định kỳ và thường xuyên”.

Có vẻ như có một tương lai cực kỳ đen tối cho người nước ngoài trên đất Trung Quốc. Các động thái bài ngoại của Tập Cận Bình chắc chắn sẽ gây ra hậu quả, đặc biệt là vì các nhà cầm quyền Trung Quốc, khi họ đã đóng cửa đất nước của mình, đã chạy theo người nước ngoài và chịu ảnh hưởng của nước ngoài. Trong lịch sử, các nhà cầm quyền đã không thể vừa khơi dậy cảm xúc chống người nước ngoài vừa kiểm soát sự phân biệt chủng tộc và sự hỗn loạn sau đó.

Chẳng hạn, triều đại nhà Thanh đã cố gắng kích động cảm tính chống ngoại bang khi thế kỷ 19 nhường chỗ cho thế kỷ 20. Kết quả là Cuộc nổi dậy Boxer đẫm máu, trong đó hàng chục nghìn người nước ngoài và những người theo đạo Thiên chúa Trung Quốc bị tàn sát bởi các phần tử dân tộc chủ nghĩa. Trung Quốc hiện là một xã hội đầy biến động, và người cai trị hiện tại đang khuấy động những cảm xúc có thể dẫn đến cuộc nổi dậy vĩ đại tiếp theo của Trung Quốc.

Trung Quốc đang gặp rủi ro, cũng như tất cả những người còn ở đó.

Thủy Tiên

Từ Viện Gatestone .

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Tác giả Gordon G. Chang là một thành viên cao cấp xuất sắc tại Viện Gatestone, thành viên Ban cố vấn của Viện, và là tác giả của “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc”. Theo dõi Gordon tại GordonChang.com và trên Twitter @GordonGChang.

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Bài ngoại - Kế hoạch đánh bại thế giới của Trung Quốc