Bình luận: Ông Lý Cường bị ‘trúng chín đòn’ chỉ trong vòng hơn một năm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo tin tức của Reuters ngày 12/3, ba nguồn tin tiết lộ rằng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường không có kế hoạch gặp các giám đốc điều hành (CEO) của các doanh nghiệp nổi tiếng thế giới tới dự ‘Diễn đàn Phát triển Cấp cao Trung Quốc’ diễn ra vào cuối tháng 3.

Bài bình luận

‘Diễn đàn Phát triển Cấp cao Trung Quốc’ là diễn đàn quốc tế cấp quốc gia quy mô lớn đầu tiên sau Lưỡng Hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), là nền tảng đối thoại quan trọng giữa Thủ tướng Trung Quốc và các lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng thế giới. Kể từ khi thành lập vào năm 2000, nó đã được tổ chức 22 lần.

Hiện nay, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng và đang có nhu cầu cấp thiết về đầu tư nước ngoài. Với tư cách là Thủ tướng phụ trách kinh tế, nếu ông Lý Cường có thể giao tiếp trực tiếp với các CEO của các công ty quốc tế và giải quyết những vướng mắc, điều đó sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu ông Lý Cường không thể tổ chức các cuộc thảo luận với các CEO của các công ty nước ngoài vì lý do chính trị thì sẽ gây ấn tượng xấu với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ, ông Lý Cường đã kế nhiệm ông Lý Khắc Cường làm Thủ tướng Quốc vụ viện. Trong năm qua, với tư cách là tân Thủ tướng, ông Lý Cường không những không mở ra được những triển vọng mới trong phát triển kinh tế, xã hội mà còn phải chịu ít nhất 9 đòn liên tiếp:

Thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng lần lượt bị cách chức

Vào ngày 25/7 năm ngoái, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương đã bị cách chức chỉ sau hơn 4 tháng làm thành viên nội các mới do ông Lý Cường đứng đầu. Ông Tần Cương trở thành ngoại trưởng có nhiệm kỳ ngắn nhất trong 75 năm kể từ khi thành lập ĐCSTQ. Vào ngày 24/10 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc, là thành viên nội các mới do ông Lý Cường đứng đầu, tại vị mới được hơn 7 tháng, cũng bị cách chức. Ông Lý Thượng Phúc trở thành Bộ trưởng Quốc phòng với nhiệm kỳ ngắn nhất trong 75 năm kể từ khi thành lập đảng.

Tần Cương và Lý Thượng Phúc cũng là hai trong số năm Ủy viên Quốc vụ trong Quốc vụ viện do Lý Cường lãnh đạo. Vào ngày 24/10 năm ngoái, ông Tần Cương và ông Lý Thượng Phúc đã đồng thời bị cách chức Ủy viên Quốc vụ viện. Hai người họ đã trở thành Ủy viên Quốc vụ viện có thời gian phục vụ ngắn nhất trong 41 năm kể từ khi Quốc vụ viện được thành lập.

Đặc biệt, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc của ĐCSTQ đã không đưa ra bất cứ lời giải thích với thế giới bên ngoài về lý do cắt chức Tần Cương và Lý Thượng Phúc. Nói cách khác, phải có một câu chuyện nội bộ nào đó mà người ngoài không thể thấy rõ.

Thứ hai, 4 lĩnh vực kinh tế cùng suy giảm

Sau khi Lý Cường trở thành thủ tướng, ông tập trung vào công tác kinh tế. Trong năm qua, chính phủ mới do ông đứng đầu đã đưa ra nhiều chính sách nhằm kích thích phát triển kinh tế nhưng không có nhiều hiệu quả.

Năm 2023, nền kinh tế Trung Quốc đã trải qua một tình huống hiếm có trong lịch sử kinh tế nhân loại, khi thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối, thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu đều cùng suy giảm.

Lấy thị trường chứng khoán làm ví dụ. Đầu tiên, chỉ số Shanghai Composite Index giảm xuống dưới 3.000 điểm, sau đó giảm xuống dưới 2.900 điểm, 2.800 điểm và 2.700 điểm; vào ngày 5/2 năm nay, chỉ số Shanghai Composite Index giảm xuống còn 2.655,09 điểm. Hơn 5.200 cổ phiếu giảm giá ở Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh, hơn 1.000 cổ phiếu ở Thượng Hải và Thâm Quyến giảm dưới giới hạn, cổ phiếu của hơn 2.000 công ty gần chạm giới hạn, nhiều nhà đầu tư sụp đổ, gọi đây là "thị trường chứng khoán sụp đổ" và "tệ hơn năm 2015 khủng khiếp".

Thứ ba, cuộc họp báo của thủ tướng sau Lưỡng Hội bị hủy bỏ

Vào ngày 4/3, ông Lâu Cần Kiệm, người phát ngôn của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc, cho biết cuộc họp báo của Thủ tướng sau Lưỡng Hội sẽ bị hủy bỏ; nếu không có trường hợp đặc biệt, Thủ tướng Lý Cường sẽ không tổ chức cuộc họp báo của thủ tướng trong những năm còn lại của nhiệm kỳ.

Cuộc họp báo của thủ tướng sau Lưỡng Hội của ĐCSTQ bắt đầu vào năm 1988. Từ năm 1993 đến năm 2023, trong 30 năm liên tục, họp báo Thủ tướng Chính phủ được tổ chức hàng năm sau Lưỡng Hội

Bắt đầu từ năm nay, Thủ tướng Lý Cường sẽ không tổ chức họp báo sau Lưỡng Hội, phá vỡ thông lệ 30 năm qua, điều này đã thu hút sự chú ý rộng rãi trong và ngoài nước.

Ví dụ, Harold Thibault, phóng viên mới ở Bắc Kinh của tờ báo Pháp Le Monde, đã viết rằng việc hủy cuộc họp báo của Thủ tướng khiến mọi người cảm thấy ông Lý Cường không còn là nhân vật số hai thực sự trong chính quyền Trung Quốc, mà chỉ là người thực hiện tư tưởng của Tập Cận Bình.

Thứ tư, Luật Tổ chức Quốc vụ viện được sửa đổi lần đầu tiên sau 42 năm

Ngày 11/3, kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa 14 đã thông qua sửa đổi Luật Tổ chức Quốc vụ viện. Đây là lần sửa đổi đầu tiên sau 42 năm kể từ khi Luật được thông qua năm 1982.

Sửa đổi quan trọng nhất là việc bổ sung “duy trì quyền lực của chính quyền trung ương và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất” làm nguyên tắc chính trị cao nhất cho công việc của Quốc vụ viện.

Một số nhà bình luận cho rằng luật sửa đổi đã giảm bớt chức năng của Quốc vụ viện và thủ tướng, biến họ thành “ban thư ký, quản lý của ông Tập Cận Bình”. Một số nhà bình luận cho rằng sau khi sửa đổi luật, Quốc vụ viện đã trở thành cỗ máy điều hành của đảng và thủ tướng mất tiếng nói trong nền kinh tế.

Thứ năm, một số thể chế hoặc chức năng quan trọng của Quốc vụ viện đã bị loại bỏ

Sau khi ĐCSTQ bắt đầu cải cách và mở cửa vào năm 1978, do thiếu sót trong tính tập trung cao độ của đảng, đảng bắt đầu cải cách với “sự tách rời đảng và chính phủ” làm điểm đột phá. Thủ tướng Quốc vụ viện đã dần dần tăng cường quyền lực của mình trong việc ra quyết định kinh tế, điều này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu quay trở lại “đảng lãnh đạo mọi việc” như thời Cách mạng Văn hóa, công cuộc cải cách “tách đảng và chính quyền” đã bị đình chỉ, quyền lực của đảng tiếp tục được mở rộng, và quyền lực của chính phủ ngày càng nhỏ đi.

Sau khi ông Lý Cường trở thành thủ tướng, "kế hoạch cải cách thể chế đảng và Nhà nước" của chính quyền Trung Quốc đã được đưa ra, và một số quyền lực ban đầu thuộc về Quốc vụ viện và các ủy ban, bộ, cục và văn phòng của nó đã được trả lại cho Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Ban chấp hành Trung ương đảng đã thành lập Ủy ban Tài chính Trung ương và Ban Công tác Tài chính Trung ương nhằm tăng cường sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Ủy ban Trung ương về công tác tài chính và Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính Trung ương sẽ không còn được giữ lại trong Quốc vụ viện.

Ban chấp hành Trung ương Trung Quốc thành lập Ủy ban Khoa học và Công nghệ Trung ương để tăng cường sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của đảng đối với công việc khoa học và công nghệ, không còn duy trì các nhóm như: Nhóm lãnh đạo Khoa học và Công nghệ quốc gia, Nhóm lãnh đạo Cải cách và Xây dựng hệ thống sáng tạo Khoa học và Công nghệ quốc gia, và Nhóm lãnh đạo Lập kế hoạch phát triển Khoa học và Công nghệ trung dài hạn quốc gia.

Ban chấp hành Trung ương Đảng thành lập Bộ Công tác Xã hội Trung ương để thống nhất Cục văn thư và Kiến nghị; Bộ Công tác Xã hội thực hiện các chức năng: Chức năng hướng dẫn, xây dựng hệ thống quản lý và nâng cao năng lực quản lý đô thị và cộng đồng nông thôn, thuộc về Bộ Dân chính, thuộc Quốc vụ viện; Trách nhiệm soạn thảo chính sách công tác xã hội, v.v; Chức năng xây dựng đảng trong các hiệp hội ngành nghề toàn quốc do Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước thuộc Quốc vụ viện.

Ban chấp hành Trung ương Trung Quốc thành lập Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau, không còn duy trì Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau thuộc Quốc vụ viện.

Như vậy, quyền hạn của Thủ tướng Lý Cường đã bị thu hẹp rất nhiều.

Thứ sáu, Lý Cường bị hạ cấp trên các phương tiện truyền thông của đảng

Sau khi Lý Cường nhậm chức thủ tướng, ông đã đi đến các địa phương để điều tra, các phương tiện truyền thông của đảng thường chỉ đề cập rằng ông đi cùng với Ngô Chính Long, Tổng Thư ký Quốc vụ viện, và hiếm khi đề cập đến việc ông đi cùng với đảng và chính quyền địa phương hay các nhà lãnh đạo chính phủ. Tuy nhiên, nhìn vào một đoạn phim của CCTV, chúng ta có thể thấy ông đi cùng với bí thư tỉnh ủy hoặc tỉnh trưởng, nhưng tên của họ hầu như được giấu kín trong các thông cáo báo chí của đảng. Khi Thủ tướng tiền nhiệm Lý Khắc Cường đến thăm các địa phương, truyền thông đảng thường đề cập rằng ông đi cùng với bí thư tỉnh ủy hoặc tỉnh trưởng.

Vào ngày 20/11 năm ngoái, ông Lý Cường với 3 chức danh quan trọng trong đảng: Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Thủ tướng Quốc vụ viện và Giám đốc Ủy ban Tài chính Trung ương, đã chủ trì một cuộc họp của Ủy ban Tài chính Trung ương. Tuy nhiên, bản tin CCTV phát sóng ngày hôm đó lại không đưa tin này. Ngày 21/11, Tân Hoa Xã đăng tin về các Thông tin quan trọng đáng chú ý của Ủy ban Tài chính Trung ương, toàn bộ văn bản nhắc đến tên ông Tập hai lần, nhưng tên của ông Lý Cường không được nhắc đến.

Thứ bảy, Thái Kỳ trở thành người chỉ huy thứ hai của ĐCSTQ

Đánh giá theo thứ hạng của Thường vụ Bộ Chính trị khóa 20, ông Lý Cường là người đứng thứ hai trong ĐCSTQ. Tuy nhiên, Thái Kỳ, người đứng thứ năm trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị, trên thực tế đã trở thành người chỉ huy thứ hai của ĐCSTQ.

Thái Kỳ là bí thư cấp cao nhất trong Ban Bí thư Trung ương. Ban Bí thư Trung ương là cơ quan hành chính của Bộ Chính trị và Ban Thường vụ ĐCSTQ, mọi vấn đề lớn trình Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị để thảo luận đều phải thông qua Thái Kỳ.

Tháng 3 năm ngoái, Thái Kỳ bất ngờ được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng, trở thành người đầu tiên sau 74 năm kể từ ngày thành lập ĐCSTQ có Ủy viên Thường vụ, Bộ Chính trị đồng thời giữ chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng. Văn phòng Trung ương chịu trách nhiệm chính về các vấn đề bí mật (bí mật cốt lõi), chăm sóc sức khỏe (sức khỏe thể chất của lãnh đạo trung ương) và an ninh (an toàn tính mạng của lãnh đạo trung ương). Văn phòng được mệnh danh là “tổng quản” của Trung Nam Hải.

Với tư cách là Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ, ông Thái Kỳ cũng phụ trách Cục An ninh Trung ương, chịu trách nhiệm về an ninh và giám sát các quan chức cấp cao hiện tại và trước đây của nhà nước.

Vào tháng 4 năm ngoái, ông Thái Kỳ đã được ngoại lệ và giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia. Trong hai nhiệm kỳ trước có hai Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia, do Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Quốc vụ viện kiêm nhiệm. Bây giờ con số đã tăng lên ba, cho thấy sự phụ thuộc của ông Tập vào ông Thái Kỳ.

Thứ tám, ông Lý Cường vướng vào tham nhũng nghiêm trọng

Vào ngày 22/9 năm ngoái, trang web China Frontline đã đăng một bài báo gây chấn động về lý lịch của vợ và con gái của ông Lý Cường.

Đánh giá từ những tiết lộ, ông Lý Cường hiện là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ và Thủ tướng Quốc vụ viện, là một đại quan tham nhũng. Theo báo cáo, "tài sản của gia đình Lý Cường vào khoảng 80 tỷ đến 90 tỷ nhân dân tệ”.

Những tài sản gia đình này được vợ và con gái của Lý Cường có được thông qua các giao dịch quyền lực bằng tiền, bằng cách lợi dụng quyền lực của Lý Cường. Vợ của ông có nhiều mối quan hệ chính trị và kinh doanh, trong đó có tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba. Con gái của ông cũng có nhiều mối quan hệ chính trị và kinh doanh, trong đó có Trần Cát Ninh, khi đó là Thị trưởng Bắc Kinh, hiện là thành viên Bộ Chính trị ĐCSTQ và Bí thư Thành ủy Thượng Hải.

Tính xác thực của tiết lộ này còn nhiều nghi hoặc, nhưng nó không thể là không có căn cứ, bởi vì bộ máy quan liêu của ĐCSTQ từ lâu đã bị thu gọn thành một trung tâm buôn bán quyền lực, tiền bạc và tình ái.

Thứ chín, phát hiện mộ tổ của gia đình Lý Cường có người canh giữ

Vào ngày 14/3 năm ngoái, ngày thứ ba sau khi ông Lý Cường trở thành thủ tướng, truyền thông Hong Kong đưa tin Lý Cường sinh ra ở làng Đông Áo, thị trấn Tào Thôn, huyện Thụy An, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Mỗi ngôi mộ tổ tiên của gia đình ông đều được bảo vệ tận tâm canh gác 24/24, nghiêm cấm người ngoài đến gần.

Một số dân làng cho biết, trong số các ngôi mộ trên núi, chỉ có những ngôi mộ của gia đình ông Lý Cường được canh giữ.

Văn hóa truyền thống Trung Quốc rất coi trọng phong thủy mộ tổ tiên và vận mệnh chính thức của con cháu. Nếu mộ tổ tiên được chôn trong đất báu phong thủy thì con cháu có thể có được sự nghiệp chính thức thịnh vượng. Nếu mộ tổ tiên bị hư hại, sự nghiệp chính thức của con cháu có thể bị hủy hoại. Đối với ĐCSTQ, những tuyên bố này đều là những tuyên bố mang tính duy tâm.

ĐCSTQ là một kẻ vô thần, theo quan điểm duy vật của ĐCSTQ, mộ tổ tiên không liên quan gì đến quan lại.

Lý Cường là một quan chức cấp cao của chính quyền Trung Quốc, ông đã cử bảo vệ đến canh gác mộ tổ tiên của mình, vì sợ có người phá hoại lăng mộ tổ tiên và hủy hoại sự nghiệp chính thức của ông. Đối với những đối thủ chính trị của Lý Cường, đây là cơ sở để tấn công ông, họ có thể lợi dụng điều này để buộc tội Lý Cường mê tín và muốn tiếp tục thăng chức và trở thành người kế vị bằng cách bảo vệ mộ tổ tiên của ông.

Vậy vì sao ông Lý Cường có thể bị ‘trúng chín đòn’ chỉ trong vòng hơn một năm kể từ khi lên làm thủ tướng? Có ba lý do chính:

Thứ nhất, ông Lý Cường thiếu kinh nghiệm, bởi vì: Ông chưa từng đảm nhiệm chức Phó Thủ tướng Quốc vụ viện, chưa từng là Ủy viên Quốc vụ, chưa từng là lãnh đạo (Bí thư, Bộ trưởng, Chủ nhiệm) của các cơ quan trực thuộc Trung ương Đảng hay Quốc vụ viện. Thứ hai, ông Lý Cường thiếu sự tin tưởng từ ông Tập Cận Bình. Thứ ba, một số cấp dưới của ông ghen tị với năng lực và thành tích của ông.

Lý do cơ bản là: Con đường sinh tồn của ĐCSTQ là triết lý đấu tranh - đấu tranh bên trong và bên ngoài liên miên, một vòng luẩn quẩn không bao giờ kết thúc. Trong lịch sử, Lưu Thiếu Kỳ, người đứng thứ hai của ĐCSTQ, đã bị giết trong một đấu tố; Lâm Bưu đã bị sát hại khi trốn chạy; còn Lý Khắc Cường thì chết không rõ nguyên nhân.

Sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ, một số quan chức cấp cao của đảng, chính phủ và quân đội, trong đó có Tần Cương và Lý Thượng Phúc, đã rơi vào xung đột nội bộ, tiếp theo, Lý Cường chắc chắn sẽ phải đối mặt với xung đột nội bộ gay gắt hơn.

(Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam).

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Trung Quốc Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Bình luận: Ông Lý Cường bị ‘trúng chín đòn’ chỉ trong vòng hơn một năm