Đàn ông có xu hướng tăng cân nhanh chóng sau khi kết hôn: Nghiên cứu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy kết hôn có liên quan đến việc tăng 5,2% tỷ lệ thừa cân ở nam giới và tăng 2,5% tỷ lệ béo phì ở các cặp vợ chồng từ 18 đến 45 tuổi.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy thủ phạm chính gây tăng cân là do ít tập thể dục và ăn nhiều thực phẩm giàu calo. Ngược lại, không có xu hướng tăng cân rõ ràng ở phụ nữ Trung Quốc sau khi kết hôn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Economics & Human Biology cho thấy trước khi ổn định, chỉ số BMI của nam giới liên tục tăng trong vòng 5 năm đầu sau khi kết hôn.

Để xác định ảnh hưởng của hôn nhân đến cân nặng, nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ Khảo sát Dinh dưỡng và Sức khỏe Trung Quốc.

Cuộc khảo sát do Trung tâm Dân số Carolina tại Đại học Bắc Carolina cùng Viện Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm Quốc gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc thực hiện, chứa đựng thông tin có giá trị hơn 25 năm về dinh dưỡng, hoạt động thể chất, và sức khỏe của người dân nước này.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy cả đàn ông và phụ nữ kết hôn từ năm 1989 đến năm 2015 đều tăng cân, mặc dù đàn ông tăng cân nhiều hơn. Kết quả cũng chỉ ra rằng những người đã kết hôn tăng cân nhiều hơn so với những người chưa lập gia đình.

Ví dụ, chỉ số BMI trung bình của nam giới đã kết hôn cao hơn một điểm (22,41) so với nam giới chưa kết hôn (21,40). Chỉ số BMI trung bình ở phụ nữ đã kết hôn là 21,86, trong khi ở phụ nữ chưa kết hôn là 20,94.

Ngoài ra, tỷ lệ béo phì ở người đã lập gia đình cao hơn người chưa lập gia đình; tỷ lệ này ở nam giới đã kết hôn là 5,76% so với 3,96% ở nam giới chưa kết hôn. Tỷ lệ béo phì ở phụ nữ đã kết hôn là 3,75% so với 1,90% ở phụ nữ chưa kết hôn.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng phần lớn các cặp vợ chồng có xu hướng ăn nhiều hơn, dành ít thời gian tập thể dục hơn và dành nhiều thời gian hơn để xem TV hoặc tham gia vào một số hoạt động ít vận động khác.

Trên thực tế, đàn ông và phụ nữ chưa kết hôn dành thời gian cho thể thao gần gấp đôi so với những người đã kết hôn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự gia tăng chỉ số BMI và béo phì sau khi kết hôn được quan sát thấy ở dân số Trung Quốc “phù hợp với hầu hết các nghiên cứu của phương Tây và cho thấy rằng việc bước vào mối quan hệ hôn nhân đóng một vai trò quan trọng trong những thay đổi về thể chất của một người trong suốt cuộc đời của họ”.

Béo phì tiếp tục đe dọa sức khỏe quốc gia

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tại nước này, gần 1/3 người trưởng thành bị coi là thừa cân và hơn 40% người dân được coi là béo phì. Cứ 11 người trưởng thành thì có một người bị béo phì trầm trọng.

Những nguy cơ sức khỏe liên quan đến béo phì bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư. Theo CDC, đây được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm có thể phòng ngừa được.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những phát hiện này nêu bật tầm quan trọng của việc thúc đẩy thể chất và quản lý sức khỏe trong gia đình, đồng thời gợi ý rằng thông điệp từ các cơ quan y tế và chính sách y tế công cộng nên hướng tới các cặp vợ chồng mới cưới.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng hôn nhân có thể được coi là “một cửa sổ can thiệp” để giải quyết các nhu cầu quản lý cân nặng tiềm ẩn. Những can thiệp vào hành vi có thể đặc biệt có lợi trước khi một cặp vợ chồng có con.

Suy cho cùng thì tình trạng béo phì ở trẻ em cũng đang gia tăng. CDC báo cáo tỷ lệ béo phì ở trẻ em đã tăng vọt lên gần 20%.

Béo phì ở trẻ em có thể gây ra những vấn đề tương tự như người lớn, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường tuýp 2, hen suyễn, ngưng thở khi ngủ và các vấn đề về khớp.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Xét đến mối liên quan giữa béo phì và nhiều bệnh tật khác nhau, các thành viên trong gia đình, đặc biệt là nam giới, nên ưu tiên rèn luyện thể lực và sức khỏe trong khi nuôi dưỡng các mối quan hệ gia đình mật thiết thông qua hôn nhân”. Họ cũng nói thêm rằng, "Các can thiệp được nhắm mục tiêu và cá nhân hóa có thể phù hợp hơn với phụ nữ".

Theo Amie Dahnke - The Epoch Times
Chấn Hưng

Amie Dahnke là một nhà văn và biên tập viên tự do sống ở California. Trong suốt một thập kỷ, cô thường viết báo chí cộng đồng và các nội dung tin tức liên quan đến chăm sóc sức khỏe, đồng thời giành được Giải thưởng Nhà xuất bản Báo chí California cho tác phẩm của mình.BÀI CHỌN LỌC

Đàn ông có xu hướng tăng cân nhanh chóng sau khi kết hôn: Nghiên cứu