Hiểm nguy cho kinh tế Mỹ: NHTW Mỹ gia nhập ‘mạng lưới biến đổi khí hậu’, hậu thuẫn cho ‘Tái lập Vĩ đại’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) - ngân hàng trung ương (NHTW) của quốc gia, đã chính thức tham gia “Mạng lưới các Ngân hàng Trung ương và Giám sát để Xanh hóa Hệ thống Tài chính” (NGFS). Đó là “Xanh hóa” như trong “chủ nghĩa môi trường” - là “Thỏa thuận mới xanh”, giờ đây nó sẽ là Tư bản xanh - sự kết hợp toàn cầu của "Xanh khổng lồ" và "Tiền khổng lồ".

NGFS là một tổ chức mà ít người Mỹ đã nghe nói đến, nhưng nó là một trong những đơn vị mạnh nhất trên hành tinh: nó có danh sách gần 100 thành viên và quan sát viên, bao gồm những cơ quan quyền lực như: NHTW Nhật Bản, NHTW châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, và bây giờ là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng hầu như tất cả tiền trên thế giới đều đi qua các tổ chức của nó. Đó là sức mạnh.

Tư bản xanh: Sự kết hợp toàn cầu của ‘Xanh khổng lồ’ và ‘Tiền khổng lồ’

Thật thú vị khi lưu ý rằng trong quá khứ, đảng Dân chủ chủ yếu là thù địch với các tổ chức tài chính lớn, coi họ là trụ cột của tư bản. Và ngày nay, phe “Xanh khổng lồ” đang cổ vũ cho các nhà tài chính.

Tại sao lại có sự xuất hiện này? Bởi vì NGFS là một tổ chức “xanh môi trường“ - có thể thông qua đó kiểm soát và định hướng trong việc theo đuổi “tính bền vững” - cụm từ thông dụng ưa thích trong hệ sinh thái của chủ nghĩa môi trường, biến đổi khí hậu.

Như NGFS đã nói về chính mình - sứ mệnh của họ là “đóng góp vào sự phát triển của quản lý rủi ro môi trường và khí hậu trong lĩnh vực tài chính - nhằm huy động nguồn tài chính chủ yếu để hỗ trợ quá trình chuyển đổi hướng tới một nền kinh tế bền vững”.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đang bắt đầu hình dung: NGFS là sự kết hợp toàn cầu của “Xanh khổng lồ” và “Tiền khổng lồ” - Big Green và Big Money, còn được gọi là Tư bản tân thời hay là “Tư bản xanh”.

Và chính thứ “Tư bản xanh” này đã dẫn đầu sự thúc đẩy cho “Tái lập vĩ đại” - tái thiết toàn bộ các xã hội và nền kinh tế quốc gia và quốc tế, tất cả đều phù hợp với tầm nhìn chính trị đúng đắn của Klaus Schwab và những đồng minh của ông ta tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới - thứ chủ nghĩa nguy hiểm có khả năng phá bỏ chủ nghĩa tư bản tự do và trật tự thế giới cũ, tập trung quyền lực và tiền cho thành viên của chủ nghĩa toàn cầu… Nó sẽ biến xã hội hiện tại thành xã hội mang màu sắc xã hội chủ nghĩa.

Trong khi đó, những người theo chủ nghĩa bảo thủ, dân túy và chủ nghĩa chủ quyền - những người tin rằng Hoa Kỳ nên giữ chủ quyền đối với các vấn đề của chính mình - đã xem xét những diễn biến này với sự báo động.

Thật vậy, áp lực từ những người theo truyền thống đã khiến Fed không thể gia nhập NGFS sớm hơn nhiều. Như tờ Times giải thích, việc Fed trở thành thành viên chính thức trong NGFS "là điều mà các nhà lập pháp Dân chủ đang thúc đẩy và các thành viên đảng Cộng hòa đã chú ý thận trọng".

Joe Biden có quan hệ sâu sắc với phong trào 'Tái lập vĩ đại' cấp tiến của Chủ nghĩa toàn cầu (Phần 3)
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trước đám đông tại một sự kiện ở tòa thị chính tại Clinton College vào ngày 29 tháng 8 năm 2019 ở Rock Hill, Nam Carolina (Ảnh của Sean Rayford / Getty Images)

Tuy nhiên, bây giờ Tổng thống đắc cử Joe Biden đang ở Nhà Trắng, cam kết với chương trình nghị sự xanh, Fed sẽ cảm thấy được khuyến khích hơn để làm việc này.

Đảng Cộng hòa mất vị thế, Fed ‘vũ khí hóa’ quyền lực to lớn của mình

Các thành viên đảng Cộng hòa đang cảnh giác: Người đứng đầu theo dõi là Hạ nghị sĩ Andy Barr của bang Kentucky - người đã nói với tờ Times về lo ngại rằng Fed và NGFS sẽ làm sụp đổ, thậm chí làm tê liệt hoạt động kinh doanh của Mỹ thông qua “cửa sau” của quy định tài chính.

“Tôi sẽ nêu vấn đề này một cách gay gắt hơn nhiều”, ông Barr nói. “Tôi nghĩ các đồng nghiệp của tôi cũng vậy”.

Hạ nghị sĩ Barr đã tổ chức việc ký một lá thư phản đối chung, trong đó tổng cộng 47 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã gửi cho chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày 9/12/2020, cảnh báo chống lại “các quyết định tập trung vào quan hệ công chúng và có động cơ chính trị nhằm hạn chế khả dụng tín dụng cho các ngành [bị phản đối về mặt chính trị]”.

Tất nhiên, kể từ thất bại của đảng Cộng Hòa vào năm 2018, đảng Cộng hòa Hạ viện hiện là đảng thiểu số; nếu các thành viên đảng Dân chủ Hạ viện đa số liên kết với nhau, các thành viên đảng Cộng hòa Hạ viện hầu như có thể bị bỏ qua.

Trong khi đó, Fed có quyền cắt nguồn tài chính ngân hàng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, hoặc thậm chí đối với toàn bộ ngành; nghĩa là, nếu Fed tuyên bố điều gì đó là “rủi ro tín dụng hệ thống”, thì những người cho vay sẽ né tránh, vì sợ rằng họ sẽ bị gán cho là vi phạm trách nhiệm ủy thác.

Theo cách này, Fed có thể xây dựng một cuộc phong tỏa chống lại các ngành công nghiệp, bao gồm dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, khai thác và sản xuất. Như ông Barr và các đồng sự của ông đã viết trong lá thư của họ: "Không nên vũ khí hóa quyền lực to lớn của Fed để phân biệt đối xử với một loạt các ngành công nghiệp của Mỹ".

Tất nhiên, sự phân biệt đối xử như vậy chính là điều mà NGFS - hiện bao gồm cả Fed - nghĩ đến: sử dụng sức mạnh của nguồn tài chính “phân biệt đối xử” - để buộc các ngành, công ty và mọi người phải đi theo hướng “Xanh”. Hoặc chấp nhận điều đó, hoặc sẽ không tồn tại.

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell đến phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi Fed thông báo lãi suất sẽ không thay đổi, tại Washington, DC, ngày 30 tháng 1 năm 2019 (Ảnh: Getty)
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell đến phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi Fed thông báo lãi suất sẽ không thay đổi, tại Washington, DC, ngày 30 tháng 1 năm 2019 (Ảnh: Getty)

‘Cuộc chơi quyền lực Xanh’

Tổ chức NGFS có rất nhiều “bạn bè” ở những nơi quyền lực cao, bao gồm cả trong khu vực tư nhân, tất cả đều mong muốn "giúp đỡ" trong quá trình “phủ xanh” bắt buộc này. Một người “bạn” như vậy là Larry Fink, Giám đốc điều hành của BlackRock, công ty tài chính có trụ sở tại Manhattan - tài sản được quản lý trong nhiều năm là 7,8 nghìn tỷ USD - đã thúc đẩy một chương trình nghị sự xanh tự do từ trên xuống.

Dưới tiêu đề ngày 17/12/2020, “BlackRock của Larry Fink nhân đôi với chủ nghĩa tư bản xanh” - phóng viên John Carney của Breitbart News đã báo cáo về bức thư mới nhất của ông Fink gửi các nhà đầu tư, trong đó tuyên bố: “Biến đổi khí hậu đã trở thành một yếu tố xác định trong triển vọng dài hạn của các công ty… và tôi tin rằng chúng ta đang trên đà định hình lại cơ bản về tài chính".

Chúng ta có thể thấy ngay rằng “Định hình cơ bản” của ông Fink hơi khác một chút so với “Tái lập vĩ đại”. Thật vậy; 7,4 nghìn tỷ USD của BlackRock đại diện cho khoảng 1/5 giá trị của thị trường chứng khoán Mỹ, và do đó, quyền lực của nó để trói buộc các quyết định đầu tư là không cần bàn cãi.

Hơn nữa, BlackRock đang được tham gia vào “cuộc chơi quyền lực xanh” của mình bởi những người chơi như Citigroup, Goldman Sachs, Morgan Stanley, và tất cả những ngân hàng và công ty đầu tư còn lại, chưa kể đến các siêu tài chính do tỷ phú George Soros lãnh đạo.

Vì vậy, có khả năng chúng ta sẽ thấy tác động của nhóm “đặc nhiệm tư bản xanh’ này trong những năm tới, với tư cách là NGFS, cộng với Diễn đàn Kinh tế Thế giới, BlackRock và tất cả các thành viên đội tư bản xanh khác... đang quản lý đầu tư hàng tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ USD - đặt vốn “đầu tư xanh” vào các lĩnh vực chính trị hoàn toàn sai lệch.

Tất cả điều này là tin xấu đối với ngành than Mỹ. Ngoài ra, chúng ta có thể lưu ý rằng, điều hơi lạ là Trung Quốc vẫn đang xây dựng các nhà máy than mới, trong khi các nhà máy “xanh” toàn cầu lại nhìn theo cách khác. Các nhà đầu tư “xanh” thích tập trung vào việc “không tuyển dụng người khai thác than Tây Virginia", đồng thời chấp nhận lời hứa của Trung Quốc rằng họ sẽ “sửa chữa mọi thứ” vào năm 2060.

Vâng, đó là viễn cảnh mà Trung Quốc đưa ra: Làm bất cứ điều gì Bắc Kinh muốn làm ngay bây giờ, và bốn thập kỷ trong tương lai, mọi thứ sẽ tốt đẹp… và màu xanh sẽ phủ khắp...

Người sáng lập và chủ tịch điều hành của WEF Klaus Schwab bắt tay với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong WEF vào ngày 27 tháng 6 năm 2016 tại Thiên Tân, Trung Quốc (Ảnh của Wang Zhao - Pool / Getty Images)
Người sáng lập và chủ tịch điều hành của WEF Klaus Schwab bắt tay với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong WEF vào ngày 27 tháng 6 năm 2016 tại Thiên Tân, Trung Quốc (Ảnh của Wang Zhao - Pool / Getty Images)

‘Bàn tay màu xanh ẩn dấu’

Người Mỹ chúng ta có thể tự hỏi: Làm thế nào chúng ta đến nông nỗi này? Làm thế nào việc kiểm soát cuộc sống của chúng ta lại thuộc về các tổ chức - Fed, NGFS, BlackRock... - mà ít công dân biết đến và không ai đã từng bỏ phiếu chọn ra họ?

Và ngay cả khi chúng ta có đủ thông tin, thì liệu chúng ta có thể giành lại quyền lực kiểm soát số phận của chính mình?

Vâng, đó là những câu hỏi thú vị - mà Tổng thống Joe Biden chưa bao giờ phải trả lời.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden rất vui khi được giữ im lặng về các vấn đề của Tư bản xanh, bởi vì ngay cả các thành viên đảng Dân chủ cũng biết rằng người dân sẽ không bao giờ bầu cho ứng viên tổng thống nào nói về “mong muốn chuyển giao quyền kiểm soát nền kinh tế Mỹ cho một cơ quan nước ngoài mờ ám như kiểu NGFS”.

Chắc chắn, ông Biden đã rất vui khi nói, bằng những thuật ngữ khá mơ hồ, về kế hoạch xanh hóa nền kinh tế của mình, nhưng thông điệp luôn là: Người Mỹ sẽ làm điều này, vì nó tốt cho nước Mỹ và cho thế giới. Trong khi đó, thực tế ẩn giấu là chính sách này không quan tâm nhiều đến việc làm hay sự thịnh vượng của người Mỹ.

Thật vậy, ông Biden đã có thể "tàng hình" chương trình nghị sự “Xanh” thực sự, và bây giờ, trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống thứ 46, nước Mỹ đang ở đây: Fed đã gia nhập NGFS, và vì vậy chủ tịch Fed Powell sẽ sớm làm việc với các NHTW thế giới - được tham gia bởi ông Fink của BlackRock, và các cộng sự - để vạch ra tương lai của chúng ta.

Ai đã bầu họ? Tất nhiên, không ai cả - nhưng chính quyền Biden sẽ vui lòng giao các công cụ cho những người theo chủ nghĩa toàn cầu không được bầu chọn.

Trong khi đó, xem xét nguồn cấp dữ liệu Twitter của NGFS trong vài tuần qua cho thấy rằng họ đã bận rộn làm việc với các NHTW và các công ty trên toàn thế giới để đảm bảo “tính bền vững xanh” trong tất cả các hoạt động kinh tế. Trên thực tế, BlackRock đã cố gắng nói bóng gió với hai giám đốc điều hành của mình về các vị trí kinh tế cấp cao trong chính quyền Biden - với một người sẽ điều hành Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, và người kia chuyển sang làm phó thư ký Bộ Tài chính.

Vậy điều gì xảy ra tiếp theo? Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2021?

‘Xanh toàn cầu’ đang ‘siết chặt’ nước Mỹ

Vào ngày 16 tháng 1, Breitbart News đưa tin rằng các dự án xanh toàn cầu - liên quan đến Chương trình Môi trường Liên hợp quốc nói rằng: "Cái giá của việc Hoa Kỳ gia nhập lại Hiệp định khí hậu Paris (khuôn khổ được đàm phán bởi chính quyền Obama vào năm 2015, và từ đó chính quyền Trump đã rút lui vào năm 2017) sẽ là tối thiểu 50 tỷ USD/năm, và có lẽ nhiều nhất là 500 tỷ USD/một năm.

Nếu vậy, đó sẽ là một ví dụ về hình thức thanh toán mà nước Mỹ đang thực hiện, ngay cả khi chính quyền Biden nói: "Này, đừng nhìn chúng tôi - đó là Liên Hợp Quốc [ra giá]!"

Hơn nữa, chúng ta có thể giả định rằng các mỏ than của Mỹ sẽ là kẻ ra đi đầu tiên, vì rõ ràng nhất là Fed tham gia vào Cơ quan Bảo vệ Môi trường Biden để... đóng cửa tất cả. Sau đó, mục tiêu tiếp theo có thể sẽ là các công ty dầu khí, bắt đầu với công ty lớn nhất, Exxon. Tất nhiên, thị trường chứng khoán không thể đóng cửa Exxon và ngành dầu khí ngay lập tức, vì sợ rằng nền kinh tế sẽ đi vào bế tắc theo đúng nghĩa đen.

Thay vào đó, đảng Dân chủ sẽ đứng về phía Fed khi Fed và NGFS bắt đầu siết chặt dần - làm suy yếu khả năng tiếp cận vốn và tín dụng của các công ty năng lượng - điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tài trợ cho hoạt động của họ và làm giảm giá cổ phiếu, do đó khiến họ thậm chí còn dễ bị áp lực tài chính.

Chìa khóa - theo như NGFS và các đồng minh của mình - là gián tiếp thực hiện để không làm xáo trộn những “Kẻ suy vong”, mà chỉ cần tiếp tay cho quá trình suy vong. Như người theo chủ nghĩa toàn cầu Ian Bremmer - người đứng đầu Eurasia Group, đã viết vào ngày 4/1/20221: “Chính sách sẽ phải thông qua hành động hành pháp, trước sự phản đối kiên quyết của đảng Cộng hòa tại Quốc hội, nhưng chính quyền vẫn còn nhiều điều có thể làm, từ các quy định mới về ô nhiễm khí mêtan đến các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu; và tích hợp các cân nhắc về khí hậu vào quy định tài chính".

Do đó, chúng ta có thể thấy: Bremmer và các đồng minh của ông ấy muốn lộ diện “càng ít càng tốt” trước những cử tri, họ thích sự cai trị “bằng bàn tay được giấu kín” bởi các bộ máy quan liêu từ xa.

Sau vở kịch lén lút này, Fed sẽ chỉ tuyên bố rằng Exxon và những công ty khác là rủi ro tín dụng và phán quyết đó sẽ khiến các ngân hàng tránh xa, vì lo ngại bị cáo buộc vi phạm nghĩa vụ ủy thác - một khoản phí pháp lý nghiêm trọng trong thế giới tài chính. Và nếu tài trợ từ các ngân hàng “thu hẹp lại”, thị trường vốn cũng sẽ giảm sút.

Do đó, xăng có thể khan hiếm một chút, và có thể giá xăng sẽ tăng lên một chút. Tất nhiên, người tiêu dùng sẽ trở nên tức giận, nhưng liệu họ có tìm ra nguyên nhân? Có lẽ không, hoặc có lẽ họ sẽ đổ lỗi cho ngành dầu khí, hoặc “người trung gian” hoặc “OPEC” (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa). Nói cách khác, có thể người tiêu dùng sẽ không tìm ra lý do thực sự của việc thiếu hàng và tăng giá.

Tất nhiên, một số nhân vật, chẳng hạn như Hạ nghị sĩ Andy Barr của bang Kentucky, có thể chỉ ra nguyên nhân thực sự của cuộc khủng hoảng khí đốt sắp tới - và liệu những tiếng nói thông minh có được lắng nghe trong chính quyền? Chúng ta có thể tin tưởng vào truyền thông dòng chính để giải thích sự việc và nguyên nhân của vấn đề không?

Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu tại trung tâm Congres trong cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, vào ngày 21 tháng 1 năm 2020. (Ảnh của Fabrice COFFRINI / AFP / Getty Images)
Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu tại trung tâm Congres trong cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, vào ngày 21 tháng 1 năm 2020. (Ảnh của Fabrice COFFRINI / AFP / Getty Images)

Hãy giả sử rằng sự “nghẹt thở” từ tứ phía của Exxon - khi “bàn tay” của Fed, NGFS và BlackRock “quấn lấy cổ họng” của công ty - đã trở thành một vấn đề chính trị nổi bật. Sau đó là gì?

Đặt cược an toàn rằng chính quyền Biden sẽ nói rằng họ không thể làm gì được, và tuyên bố rằng đó là vì “thị trường tự do”, tất nhiên - được thông báo bởi thực tế môi trường "thảm khốc" - chỉ đơn giản là đưa ra phán quyết khắc nghiệt đối với Exxon. Đó là chủ nghĩa tư bản thế giới đã quyết định rằng dầu mỏ là nguy hiểm và thảm khốc đến mức phải xa lánh nó.

Và rồi tất cả những người khổng lồ về tài chính sẽ nói: "Tổng thống nói đúng, Exxon là một khoản đầu tư tồi!". Sẽ có rất nhiều “cái nháy mắt” xung quanh, vì những người chơi hàng đầu hy vọng rằng quần chúng không bao giờ khôn ngoan với “trò chơi xanh” của họ.

Tất nhiên, một lập trường thay đổi hình dạng như vậy sẽ khiến các nhà lập pháp Dân chủ tại Quốc hội gặp rắc rối - và rủi ro - khi phải chịu trách nhiệm về bất kỳ thay đổi nào trong số này, chứ chưa nói gì đến việc thực sự bỏ phiếu.

Nhưng đảng Dân chủ sẽ có thể nói: “Đừng nhìn chúng tôi! Chúng tôi đã không bỏ phiếu cho bất kỳ điều gì thế này! Những quyết định này đang được đưa ra bởi các tổ chức quốc tế và luật pháp quốc tế, ngoài thẩm quyền của chúng tôi!”

Các chính trị gia sẽ luôn ở trong một tình huống “khó xử” - luôn sẵn lòng đá bóng sang cho người khác. Càng vô danh, vô diện càng tốt, và NGFS phù hợp với mô tả đó.

Theo một kịch bản như vậy, liệu đảng Dân chủ có thể giải thích con đường phía trước? Một con đường có thể “cứu” nền kinh tế Mỹ khỏi bị “xanh hóa” đến mức bại liệt, hoặc hôn mê?

Liệu các thành viên đảng Cộng hòa — có lẽ được tham gia bởi một số thành viên đảng Dân chủ, chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Tây Virginia Joe Manchin - có thể nói rõ cách đưa Fed ra khỏi NGFS, ra khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris - là thỏa thuận giảm thiểu carbon mà chính quyền Obama đưa nước Mỹ vào, nhưng cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa Mỹ thoát khỏi; và rồi Tổng thống đắc cử Biden có kế hoạch đưa mọi việc quay trở lại?

Liệu chúng ta có thể thoát khỏi bất kỳ hạn chế pháp lý nào khác, quốc gia và quốc tế, mà chính quyền Biden đã áp đặt?

Chúng ta đã biết rằng một khi Hoa Kỳ tham gia vào một thỏa thuận quốc tế, sẽ rất khó để thoát ra. Quay lại với NGFS: Hiện tại Hoa Kỳ đã tham gia. Người Mỹ có hiểu việc đó sẽ có ý nghĩa gì đối với tương lai của họ không? Và nếu họ hiểu được bản chất việc này, liệu Hoa Kỳ có bao giờ đạt được ý chí, hoặc cách thức, để thoát khỏi NGFS? Hay các nhà “tài chính xanh” sẽ giữ đất nước này mãi mãi trong vòng tay của họ?

Hiện tại, chúng ta không biết câu trả lời. Tất cả những gì chúng ta biết là cuộc đấu tranh để duy trì chủ quyền của Mỹ giờ đây có một điểm nhấn mới: NGFS.

Lê Minh - Tâm An

Theo BreitbartBÀI CHỌN LỌC

Hiểm nguy cho kinh tế Mỹ: NHTW Mỹ gia nhập ‘mạng lưới biến đổi khí hậu’, hậu thuẫn cho ‘Tái lập Vĩ đại’