Hơn 80% mực xăm chứa các chất có thể gây tổn thương nội tạng, dị ứng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi một người xăm mình gặp phải phản ứng bất lợi, sự hiện diện của các thành phần không được liệt kê trong mực có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

Theo một nghiên cứu gần đây, phần lớn mực xăm ở Hoa Kỳ bị nhiễm các thành phần không được liệt kê có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả tổn thương nội tạng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học Phân tích vào ngày 22 tháng 2, đã điều tra 9 nhãn hiệu mực xăm khác nhau phổ biến ở Hoa Kỳ, từ nhãn hiệu nhỏ đến nhãn hiệu lớn.

Nghiên cứu cho biết trong số 54 loại mực được các nhà nghiên cứu phân tích, 45 (83%) được phát hiện có chứa “các chất phụ gia và/hoặc chất màu chưa được liệt kê”.

“Các chất pha trộn chính, không được liệt kê trên nhãn, bao gồm polyethylene glycol (PEG), propylene glycol (PG) và các hydrocarbon mạch thẳng (ankan) có phân tử lượng cao. Nhiều chất pha trộn này có thể gây ra dị ứng hoặc các nguy cơ sức khỏe khác”.

Hơn một nửa số mực có chứa polyethylene glycol không được liệt kê, có thể gây tổn thương nội tạng sau khi tiếp xúc nhiều lần. 15 loại mực có chứa propylene glycol, một chất có khả năng gây dị ứng. Một số loại mực chứa hợp chất gọi là 2-phenoxyetanol, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ bú mẹ trong khi các loại mực khác bị nhiễm một loại kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nghiên cứu cho biết: “Tổng hợp lại, kết quả từ nghiên cứu này nêu bật khả năng xảy ra một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tình trạng ghi nhãn mực xăm không chính xác ở Hoa Kỳ”.

Nghiên cứu không thể xác định liệu các thành phần không được liệt kê được thêm vào một cách vô ý, hay nhà sản xuất cố ý cung cấp nguyên liệu bị nhiễm bẩn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng không biết liệu nhà sản xuất có dán nhãn mực một cách không chính xác hay không.

Rủi ro liên quan đến việc xăm mình thường tập trung vào ung thư da và phản ứng với các sắc tố. Tuy nhiên, chất phụ gia trong mực cũng có thể nguy hiểm, bao gồm cả những tác động tiêu cực ngoài da.

Nếu một người có hình xăm bắt đầu gặp phản ứng, các thành phần không được liệt kê có thể gây khó khăn cho việc xác định phản ứng đó là gì và tại sao nó lại xảy ra.

John Swierk, trợ lý giáo sư hóa học tại Đại học Binghamton, cũng là tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: “Chúng tôi hy vọng các nhà sản xuất coi đây là cơ hội để đánh giá lại quy trình của họ và các nghệ sĩ xăm hình cũng như khách hàng tận dụng cơ hội này để thúc đẩy việc dán nhãn và sản xuất an toàn hơn”.

Quy định mực xăm

Chỉ gần đây quy định về mực xăm mới được đưa ra ở Hoa Kỳ.

Vào cuối năm 2022, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Hiện đại hóa Quy định Mỹ phẩm (MoCRA), lần đầu tiên cho phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quản lý các loại mực xăm, bao gồm cả quy định về cách thức ghi nhãn.

Trước khi Đạo luật được thông qua, mực xăm được coi là mỹ phẩm và không phải tuân theo quy định nào. Ông Swierk nói: “FDA vẫn đang tìm hiểu xem điều đó sẽ diễn ra như thế nào và chúng tôi nghĩ rằng nghiên cứu này sẽ ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận xung quanh MoCRA”.

"Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên tập trung phân tích rõ ràng các loại mực xăm được bán tại Hoa Kỳ và có lẽ là nghiên cứu toàn diện nhất vì nó bao gồm cả sắc tố (về lý thuyết sẽ lưu lại trên da) và dung dịch mang (chất lỏng dùng để hòa tan và phân tán sắc tố)".

Nghiên cứu chỉ tập trung vào các chất có hàm lượng từ 2.000 phần triệu (ppm) trở lên, thường được coi là có nồng độ cao.

Tuy nhiên, ở châu Âu, ngay cả những chất chỉ ở mức 2 ppm cũng được cơ quan chức năng xem xét khi đánh giá rủi ro. Như vậy, mực xăm có thể chứa nhiều chất độc hại hơn những gì nghiên cứu đã phát hiện.

Rủi ro về mực xăm

Một nghiên cứu năm 2021 về mực xăm được thực hiện ở Liên minh Châu Âu cũng đưa ra kết luận tương tự. Nó đã phân tích 73 loại mực xăm trên thị trường, điều tra nhãn hiệu cũng như thành phần.

Nghiên cứu cho thấy “93% mực xăm đã vi phạm các yêu cầu pháp lý của Châu Âu về ghi nhãn”.

Các tác giả viết: “50% mực xăm đã khai báo sai ít nhất một thành phần sắc tố, 61% có chứa chất màu đáng lo ngại, đặc biệt là mực đỏ”.

Kim loại chính được phát hiện trong mực xăm bao gồm sắt, nhôm, titan và đồng, hầu hết có trong các loại mực xanh hoặc xanh lá cây. Nghiên cứu cũng chỉ ra: "Nồng độ của sắt, crom, mangan, coban, niken, kẽm, chì và asen có sự phụ thuộc lẫn nhau đáng kể".

Các nhà nghiên cứu kêu gọi nhà sản xuất mực xăm tuân theo các quy định và giảm thiểu sự hiện diện của tạp chất niken và crom để ngăn ngừa dị ứng và phản ứng độc hại ở người dùng.

Một nghiên cứu hồi cứu vào tháng 12 năm 2016 đã xem xét 493 biến chứng sức khỏe do xăm mình ở 405 cá nhân. Họ đã xác định được 184 trường hợp phản ứng dị ứng, 53 trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn và 46 biến chứng tâm lý xã hội.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo mọi người "hãy suy nghĩ kỹ trước khi xăm".

Cơ quan này tuyên bố nhiều nghiên cứu đã "báo cáo rằng một số loại mực xăm chứa các sắc tố được sử dụng trong mực máy in hoặc sơn xe hơi", đồng thời nhấn mạnh "chưa phê duyệt bất kỳ sắc tố nào để tiêm vào da vì mục đích thẩm mỹ".

Sau khi xăm hình, bạn có thể thấy da hơi đỏ, sưng hoặc ấm. Nếu vùng da xăm không lành hoặc có mẩn đỏ hình thành, FDA khuyên bạn nên liên hệ với chuyên gia y tế. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn bị sốt.

FDA cảnh báo: "Nhiễm trùng nghiêm trọng hơn có thể gây sốt cao, run rẩy, ớn lạnh và đổ mồ hôi. Điều trị các nhiễm trùng như vậy có thể cần nhiều loại kháng sinh trong nhiều tháng, thậm chí phải nhập viện và / hoặc phẫu thuật. Phát ban cũng có thể có nghĩa là bạn đang bị dị ứng. Và vì mực xăm là vĩnh viễn, phản ứng dị ứng có thể kéo dài".

"Mô sẹo có thể hình thành khi bạn xăm hình, hoặc bạn có thể phát triển 'u hạt', các nốt nhỏ hoặc cục u có thể hình thành xung quanh vật liệu mà cơ thể coi là dị vật. Nếu bạn có xu hướng hình thành sẹo lồi - vết sẹo phát triển vượt quá ranh giới bình thường - bạn có thể có phản ứng tương tự với hình xăm".

Theo Naveen Athrappully - The Epoch Times
Chấn Hưng

Naveen Ahrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Bài chọn lọc


BÀI CHỌN LỌC

Hơn 80% mực xăm chứa các chất có thể gây tổn thương nội tạng, dị ứng