Mẹo dọn nhà đón Tết tiết kiệm thời gian và công sức

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tết Nguyên đán đang đến gần nhưng nhiều người không có nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa. Có một số mẹo làm sạch giúp bạn hoàn thành việc dọn dẹp trong một ngày mà không tốn nhiều sức, đau mỏi lưng. Những phương pháp này cũng có thể được sử dụng trong việc vệ sinh hàng ngày.

Nắm vững 3 điểm mấu chốt để hoàn thành công việc tổng vệ sinh trong một ngày

Rất khó để hoàn thành việc tổng vệ sinh trong nhà trong một ngày, chuyên gia vệ sinh Trần An Kỳ thẳng thắn nói. Tuy nhiên, với việc dọn dẹp các khu trọng điểm, ngôi nhà của bạn có thể trông gọn gàng, sạch sẽ và sáng đẹp hơn.

Điểm 1: Làm sạch cửa, phòng khách, nhà vệ sinh và bếp trước

Lối vào và phòng khách là mặt tiền cơ bản của một ngôi nhà, nhà vệ sinh và nhà bếp là những nơi được sử dụng hàng ngày và cũng là nơi dễ bám bụi bẩn nhất.

Điểm 2: Sử dụng các công cụ hiệu quả

Việc sử dụng các công cụ thông minh, có thể giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. Trần An Kỳ đưa ra một ví dụ, cây lau nhà dẹt hình chữ nhật là một công cụ rất hữu ích, nó có thể làm sạch một khu vực rộng lớn, giảm khả năng leo trèo lên xuống. Vì vải trên cây lau nhà dẹt hình chữ nhật có thể thay thế nên bạn có thể chuẩn bị cùng lúc nhiều miếng vải để lau những nơi khác nhau như tường bếp, tường nhà vệ sinh, cửa kính, cửa sổ, v.v.

Dụng cụ cần chuẩn bị và chất tẩy rửa khuyên dùng: Máy hút bụi, máy cạo, cây lau nhà dẹt hình chữ nhật, giấy lau bụi, cây lau bụi, baking soda, giấm trắng, axit xitric, natri percarbonate.

Ảnh Pexels

Nếu không muốn sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên như baking soda và axit xitric, bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa hóa học có bán trên thị trường. Tuy nhiên, loại chất tẩy rửa này có khả năng gây kích ứng cao nên cần thực hiện các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang, găng tay và thậm chí cả kính bảo hộ.

Điểm 3: Phân bổ đều sức lực thể chất

Phân bổ sức lực một cách hợp lý

Nhà bếp và nhà vệ sinh đều cần được cọ rửa, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn phòng khách. Vì vậy, không nên dọn dẹp nhà vệ sinh ngay sau khi dọn bếp, nếu không bạn sẽ bị đau tay, đau lưng và dễ bị thương.

Lời khuyên: Thực hiện xen kẽ các công việc để phân bổ sức lực hợp lý. Ví dụ, sau khi cọ rửa nhà bếp, bạn có thể lau bụi phòng khách, sắp xếp đồ đạc, v.v. Bạn cũng có thể làm những việc khác trong thời gian chờ đợi chất tẩy rửa ngấm.

Nhà bếp, nhà vệ sinh, cửa ra vào và cửa sổ... Mẹo vệ sinh những phần khác trong nhà bạn!

● Đồ lặt vặt

Sự bừa bộn là nguyên nhân khiến căn phòng trông mất thẩm mỹ. Lấy phòng khách làm ví dụ, trong không gian cả gia đình cùng sinh sống, thứ thường xuất hiện không phải là bụi mà là những món đồ lộn xộn để bừa bãi khắp nơi. Trần An Kỳ cho biết, khi tập trung vào việc dọn dẹp, tốt nhất nên loại bỏ mớ "lộn xộn" ấy trước, việc dọn dẹp đống bừa bộn trong phòng khách quan trọng hơn việc loại bỏ bụi bẩn.

Các khu vực khác, chẳng hạn như cửa ra vào, nhà bếp và phòng ngủ, cũng dễ bị bẩn. Khi sắp xếp đồ đạc lộn xộn, bạn nên loại bỏ những món đồ không cần thiết, đồ bị hỏng và đồ hết hạn sử dụng, sau đó cho những món đồ còn lại vào hộp bảo quản hoặc sắp xếp gọn gàng.

Ảnh Pexels

Nên sử dụng hộp đựng có màu sắc đồng nhất, không có quá nhiều họa tiết. Một số người sử dụng thùng carton làm hộp đựng, nhưng bề mặt thùng carton thường có nhiều chữ viết, ngược lại sẽ làm tăng cảm giác lộn xộn.

Khi tất cả những thứ lộn xộn này được sắp xếp, không gian sẽ trông gọn gàng, sạch sẽ hơn rất nhiều.

● Cửa và cửa sổ kính

Một số gia đình có cửa sổ kính lớn, cửa sổ kính trượt, cửa sổ kính sát đất, nếu cửa sổ kính không sạch sẽ cũng sẽ ảnh hưởng đến độ sạch sẽ về mặt thị giác.

Khi vệ sinh cửa sổ kính, xịt giấm trắng pha loãng 6 - 10 lần lên kính, dùng khăn ẩm lau sạch, sau đó dùng dụng cụ cạo cạo sạch vết nước. Đối với cửa sổ kính lớn, bạn có thể thay thế khăn ẩm bằng cây lau sàn. Cách này vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa có thể lau được những vị trí cao.

Khi vệ sinh các rãnh cửa ra vào và cửa sổ, trước tiên hãy sử dụng máy hút bụi hoặc bàn chải đánh răng khô nhỏ và giấy lau bụi để loại bỏ bụi cũ, bước chải khô này có thể đạt được độ sạch 80%. Chải khô trước, sau đó chải ướt. Nếu bạn chải ướt trực tiếp, bụi cũ và nước sẽ trộn lẫn với nhau và sẽ rất bẩn.

● Cửa lưới và cửa sổ lưới

Nếu nhà bạn lắp cửa lưới hoặc cửa sổ lưới, bạn có thể lắp đầu hút lông trên máy hút bụi để hút trực tiếp bụi trên màn.

● Sàn

Lau sàn ướt trước, sau đó lau khô bằng giấy lau bụi hoặc cây lau bụi sau khi khô. Một hành động loại bỏ bụi bổ sung có thể loại bỏ hiệu quả các mảnh vụn và lông còn sót lại trên mặt sàn.

● Máy hút mùi, bếp gas

Trộn natri percarbonate, nước rửa chén và nước theo tỷ lệ 1:1:2 để tạo thành hỗn hợp sệt có thể loại bỏ dầu mỡ và nấm mốc. Bôi nó lên máy hút mùi và bếp ga, để yên trong nửa giờ rồi chà sạch.

● Cửa phòng tắm, vòi nước và bồn cầu

Đây là những nơi dễ bị tích tụ cặn nước nhất trong phòng tắm và nhà vệ sinh. Trộn nước cốt chanh, nước rửa chén và nước theo tỷ lệ 1:1:2 để tạo thành hỗn hợp sệt, thoa lên nơi cặn vòi nước và bồn cầu, để yên rồi rửa sạch. Thời gian ngâm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bẩn, thường khoảng 15-30 phút.

Ảnh Pexels

● Nhà vệ sinh, sàn gạch phòng tắm, tường gạch

Nhà vệ sinh và phòng tắm rất ẩm ướt, sàn và tường lát gạch rất dễ bị nấm mốc, baking soda, nước rửa chén và nước để cọ rửa. Sau khi làm sạch, dùng dụng cụ cạo để cạo sạch vết nước, có thể nhanh chóng loại bỏ nước trên diện rộng.

● Đồ gia dụng và nội thất

Các thiết bị điện, tủ giày, kệ, tủ và các vật dụng khác không phải là trọng tâm của việc vệ sinh, nên chỉ cần lau sạch chúng bằng giấy bụi. Ưu điểm của giấy loại bụi là dễ hút bụi và có thể bỏ đi luôn sau khi sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian giặt giẻ lau.

Tuy nhiên, nếu bụi đã thực sự cũ thì bạn không thể chỉ dựa vào giấy lau bụi. Tốt nhất nên lau khô bằng giấy loại bỏ bụi trước, sau đó trộn với nước baking soda, xịt lên khăn hơi ẩm rồi lau lại. Chen Anqi cho biết: “Để loại bỏ bụi cũ, bạn cần một ít nước hỗ trợ, việc loại bỏ sẽ thuận tiện hơn

Tuy nhiên, nếu bụi bẩn bám lâu ngày, không thể chỉ dùng giấy lau bụi được. Tốt nhất nên lau khô bằng giấy loại bỏ bụi trước, sau đó trộn với nước baking soda, xịt lên khăn hơi ẩm rồi lau lại. "Để loại bỏ bụi bẩn lâu ngày, cần một chút nước để hỗ trợ loại bỏ dễ dàng hơn", bà Trần An Kỳ cho biết.

Theo Tô Quan Mễ - The Epochtimes
Ngọc Liên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Mẹo dọn nhà đón Tết tiết kiệm thời gian và công sức