Sự thật về ‘lòng tốt’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Xưa nay khi tranh cãi, người ta thường nói “ngươi là người không có lương tâm”, “lương tâm bị chó tha”, tuy nghe có vẻ hơi thô tục nhưng đó là một lời khẳng định về lòng tốt. Nhưng bây giờ “lòng tốt” dường như không còn hợp thời, điều tôi thường nghe là “lòng tốt có ích gì”, “thật thà bị bắt nạt”, “lòng tốt không được đền đáp”… Nhưng chính xác thì "lòng tốt" là gì? Thực sự có điều gì bị thiếu hoặc thay đổi so với trước đây không?

Tôi nhớ một bộ phim tên là "Nhà ga trung tâm", trong đó nhân vật chính nhỏ bé rất ấn tượng. Theo bài báo giới thiệu, một ngày nọ, đạo diễn Walter gặp một cậu bé đánh giày ở quảng trường ga xe lửa, cậu bé mặc quần áo rách rưới cả ngày không ăn, hỏi mượn Walter một số tiền, nói rằng cậu sẽ chăm chỉ đánh giày và trả lại sau một tuần. Walter đưa cho cậu bé một vài đồng xu, vì nghĩ rằng đó là một kẻ nói dối trên đường phố.

Vài tuần sau, Walter lại đi qua ga xe lửa, và bất ngờ nhìn thấy cậu bé đã vay tiền chạy đến trả lại, nói rằng cậu đã đợi ở đây rất lâu. Walter đang chuẩn bị cho bộ phim, ông đã xem xét nhiều học sinh trong trường diễn xuất nhưng không hài lòng, lúc này ông thấy rằng một cậu bé có thể là nhân vật chính của bộ phim, vì vậy ông đã nói với cậu bé rằng cậu sẽ đến với công ty điện ảnh vào ngày mai và sẽ cung cấp cho cậu một hợp đồng lớn.

Ngày hôm sau, một nhóm trẻ con quần áo rách rưới đến trước cửa công ty điện ảnh, Walter ngạc nhiên, thấy cậu bé hôm qua chạy lại nói: “Thưa ông, đây đều là những đứa trẻ vô gia cư không cha mẹ như cháu”.

Thật là bất ngờ! Một cậu bé đường phố nghèo lại tốt bụng như vậy, cuối cùng Walter đã dùng cậu bé này đóng vai nhân vật chính nhỏ bé, và viết trong lý do miễn trừ trong hợp đồng: "Lòng tốt không cần đánh giá". Bộ phim đã nhận được hơn 50 giải thưởng Giải thưởng, và cậu bé lớn lên thành lập một công ty điện ảnh và trở thành chủ tịch.

"Lòng tốt" thực sự là linh hồn của trái tim, nó sống trong trái tim mỗi người. (Ảnh pexels)

“Lòng tốt” thì không cần đánh giá, không phải tiền bạc mà lại có thể mang lại của cải, không phải quyền lực mà lại có thể thay đổi vận mệnh. Dù ham muốn vật chất tràn lan, đạo đức băng hoại, và lòng tốt dường như mất dần đi sức nặng thì đây chắc chắn không phải là chân lý của lòng tốt. Tuy nhiên, lòng tốt mà người ta ca tụng từ xa xưa có phải chỉ là những lời nói ấm áp, tình yêu thương và lòng nhân ái? Nếu bạn muốn tôi nói, đó chỉ là bề nổi bằng mắt thường, và nó không phải là thực tế, bởi vì chính tâm trí con người điều khiển lời nói và việc làm.

Lòng tốt là gì? Tôi nghĩ "lòng tốt" thực sự là linh hồn của trái tim, nó sống trong trái tim mỗi người, trong sáng như một đứa trẻ nhưng nó có năng lượng rất lớn, khi nó bộc phát ra có thể biến bóng tối thành ánh sáng. Thiện lương trong tâm, bạn sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm, dù đau khổ một chút hay cho đi nhiều bạn cũng cảm thấy hạnh phúc, không có thiện lương thì dù bạn có địa vị cao sang phú quý, bạn cũng sẽ cảm thấy sợ hãi không thể giải thích được và lo lắng nửa đêm quỷ gọi cửa.

Có trình độ trong cuộc sống, và có những thảm họa. Làm những việc theo “lương tâm” là sự đảm bảo an toàn nhất. Lòng tốt không đòi hỏi quá cao, nó có thể rất bình thường và tự nhiên. Một hành động và một nụ cười có thể mang lại cho con người sự tự tin vô hạn. Gieo nhân lành gặt quả tốt, hiểu rõ giá trị của lòng tốt chính là thời gian, thứ khiến “lòng tốt” bước vào guồng quay của thời gian luân chuyển mãi mãi. Hãy tiếp tục tử tế, và bạn có một tương lai.

“Trong lòng con người nảy sinh một ý nghĩ, trời đất đều biết, nếu không có quả báo thiện ác, trời đất ắt vị tư”, câu nói nổi tiếng trong “Tây Du Ký” này được nhiều người tán tụng. Nó có nghĩa là khi niệm của một người khởi lên thì trời đất, ma quỷ đều biết thiện ác có quả báo.

Trời đất có quy luật vận hành và đặc tính riêng, “thiện” hòa với đặc tính vũ trụ thì tồn tại lâu dài, “ác” lệch khỏi đặc tính của vũ trụ nên có xu hướng diệt vong. Cuộc sống là giữa đất trời, hãy cẩn thận với những suy nghĩ tốt và làm nhiều việc thiện hơn nữa. Đừng làm những điều lợi mình mà tổn hại người khác, đừng làm những điều tổn hại đến lý trí, nếu không sẽ có ngày bạn nếm trải mùi vị của việc làm tổn thương người khác và cuối cùng là làm tổn thương chính mình. Làm người tử tế thì kiếp này kiếp sau sẽ có phúc báo.

Tố Như

Theo EpochtimesBÀI CHỌN LỌC

Sự thật về ‘lòng tốt’