Trung Quốc: Quảng Tây mưa ngập ngang ngực, người dân phải dùng búa đập tường xả nước

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sáng sớm ngày 19/5, thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã phải hứng chịu trận mưa đặc biệt lớn, có nơi lượng mưa đo được đã phá mức kỷ lục. Nhiều nơi nước ngập tới nóc xe, có khu dân cư bị úng nước nghiêm trọng, người dân phải dùng búa đập tường để xả nước.

Ngay từ sáng sớm ngày 19/5, tin tức thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc hứng chịu mưa lớn đã lọt vào chủ đề tìm kiếm nóng trên mạng Internet ở nước này. Đài quan sát Khí tượng Nam Ninh đã phát tín hiệu cảnh báo đỏ (mức cao nhất) với mưa lớn vào lúc 5h45 sáng ngày 19/5. Ngoài mưa lớn còn có sấm sét, gió mạnh và mưa đá cục bộ.

Lượng mưa tối đa ở thành phố Nam Ninh đã vượt mức 100 mm trong một giờ; lượng mưa tại thị trấn Long Môn Cảng, quận Khâm Nan, thành phố Khâm Châu ở phía nam tỉnh này đạt 204,7 mm trong một giờ, phá vỡ kỷ lục lượng mưa lịch sử ở Quảng Tây.

Do mưa lớn, 3 trạm thủy văn trên 3 con sông ở Quảng Tây đã xuất hiện lũ vượt mức cảnh báo.

Theo các video và hình ảnh được đăng tải trên mạng, khu vực nội thành Nam Ninh ngập trong biển nước, nước lũ đục ngầu cuồn cuộn trên đường và có rất nhiều phương tiện bị nhấn chìm. Một người đi xe đạp điện đã chụp lại ảnh và cho biết: "Tôi không thể đi qua được. Nước đã đến đây (đùi) rồi, không đi được".

(Ảnh Weibo)
(Ảnh Weibo)
(Ảnh Weibo)
(Ảnh Weibo)
(Ảnh Weibo)
(Ảnh Weibo)
(Ảnh Weibo)
(Ảnh Weibo)
(Ảnh Weibo)
(Ảnh Weibo)
(Ảnh Weibo)

Nhiều cư dân mạng ở Nam Ninh cho biết trận mưa lớn vào sáng sớm ngày 19/5 đã gây ngập úng trên diện rộng. Có nhiều chủ xe vẫn không hề biết rằng xe của mình đã bị ngâm trong nước. Có người cho hay, chưa bao giờ chứng kiến ​​tình trạng ngập úng nghiêm trọng như vậy trong suốt 20 năm sống ở đây.

(Video quay tại một hầm đỗ xe ở Nam Ninh ngày 19/5/2024.)

Ngoài ra còn có đoạn video cho thấy tại một khu dân cư ở Nam Ninh bị ngập lụt nghiêm trọng, nếu nước không thoát thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, người dân đã phải dùng búa đập vỡ tường để xả nước.

Sáng ngày 19/5/2024, mưa lớn gây ngập úng tại một khu dân cư ở thành phố Nam Ninh, Trung Quốc khiến người dân phải đập tường xả nước. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo nhiều hình ảnh được đăng tải trên mạng, trên nhiều tuyến đường ở Nam Ninh nước ngập tới ngực. Một người dân chụp ảnh nước lũ trên đường Ung Võ ở Nam Ninh cho biết, nước đã lên tới nóc ô tô. Có người dân ở đường Tú Điền, Nam Ninh cho hay nước sâu 1,4 mét.

Nhiều người dân địa phương nói rằng, đây là lần thứ hai trong năm nay Nam Ninh có mưa lớn như vậy. Một lần nữa hệ thống thoát nước của địa phương này lại bị chỉ trích.

Theo NTD tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc: Quảng Tây mưa ngập ngang ngực, người dân phải dùng búa đập tường xả nước