'2 mặt trời cùng lúc xuất hiện trên bầu trời ở hồ Tây': Điềm báo gì sắp xảy ra?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo một số quan niệm, Parhelion hay còn gọi là "mặt trời giả" được xem là lời cảnh báo về những thiên tai, dịch bệnh hoặc thảm họa sắp xảy ra? Điều này có đúng hay không?

Chiều ngày 11 tháng 3, cộng đồng mạng xôn xao chia sẻ hình ảnh hai mặt trời cùng xuất hiện trên bầu trời Hồ Tây, quận Tây Hồ, Hà Nội. Hiện tượng kỳ thú này đã thu hút sự chú ý của nhiều người và khiến không ít người tò mò về nguyên nhân.

Theo đó, một người dân đã ghi lại cảnh 2 mặt trời cùng lúc xuất hiện trên bầu trời. Một mặt trời lớn to tròn và sáng hơn nằm phía trên cùng, một mặt trời nhỏ hơn, tròn và kém sáng ẩn dưới những đám mây.

Hình ảnh đăng trên Facebook thu hút hơn 10.000 lượt tương tác với hàng trăm bình luận.

Tháng 7 năm 2023, một video ghi lại cảnh tượng hai mặt trời xuất hiện cùng lúc trên bầu trời Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Video được quay bởi một người đàn ông khi vô tình nhìn thấy hai mặt trời ẩn hiện trong mây.

Parhelion: Kỳ quan quang học của bầu trời

Parhelion, hay còn gọi là "mặt trời giả", là một hiện tượng quang học kỳ thú xuất hiện trên bầu trời. Tuy là do mặt trời tạo ra, nó cũng được xem là một hiện tượng thiên văn độc đáo. Parhelion chỉ xuất hiện trong một số điều kiện môi trường nhất định và trong thời gian ngắn ngủi.

Để Parhelion xuất hiện, cần có sự kết hợp của ba yếu tố:

  1. Mặt trời: Vị trí của mặt trời cần cao trên bầu trời, lý tưởng nhất là khi mặt trời ở gần đường chân trời.
  2. Tinh thể băng: Bầu trời cần có đủ lượng tinh thể băng lơ lửng trong khí quyển.
  3. Góc khúc xạ: Ánh sáng mặt trời cần khúc xạ qua các tinh thể băng ở một góc cụ thể để tạo ra hình ảnh ảo của mặt trời.

Cảnh tượng kỳ ảo

Parhelion thường xuất hiện dưới dạng hai đốm sáng, một bên trái và một bên phải mặt trời thật. Hai "mặt trời giả" này có thể có màu sắc khác nhau, thường là màu đỏ hoặc vàng.

Hiện tượng hiếm gặp

Do điều kiện hình thành khá phức tạp, Parhelion là một hiện tượng quang học tương đối hiếm gặp. Tuy nhiên, đây là một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt và thu hút sự chú ý của những ai may mắn được chứng kiến.

Ý nghĩa và điềm báo của Parhelion

Bên cạnh vẻ đẹp kỳ ảo, Parhelion còn được gắn liền với nhiều ý nghĩa và điềm báo trong văn hóa dân gian của nhiều quốc gia.

Điềm báo tốt lành

  • Sự sung túc và thịnh vượng: Trong nhiều nền văn hóa, Parhelion được xem là biểu tượng của sự sung túc, thịnh vượng và may mắn. Hiện tượng "mặt trời giả" tượng trưng cho sự dồi dào, sinh sôi nảy nở và mang đến niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng.
  • Sự hòa hợp và cân bằng: Parhelion cũng được xem là biểu tượng của sự hòa hợp và cân bằng trong vũ trụ. Hai "mặt trời" tượng trưng cho hai mặt đối lập, âm và dương, nhưng lại cùng tồn tại và bổ sung cho nhau.
  • Sự xuất hiện của vị lãnh đạo: Một số nền văn hóa cho rằng Parhelion là điềm báo cho sự xuất hiện của một vị lãnh đạo tài ba, mang đến sự thay đổi và phát triển cho đất nước.

Điềm báo không may mắn

Tuy nhiên, Parhelion cũng có thể được xem là điềm báo cho những điều không may mắn trong một số nền văn hóa.

  • Sự bất ổn và hỗn loạn: Hai "mặt trời" tượng trưng cho sự chia rẽ, xung đột và bất ổn trong xã hội.
  • Thiên tai và dịch bệnh: Parhelion được xem là lời cảnh báo về những thiên tai, dịch bệnh hoặc thảm họa sắp xảy ra.

Việc xem Parhelion là điềm báo tốt lành hay không may mắn phụ thuộc vào quan niệm và văn hóa của từng quốc gia.

Quan điểm khoa học

Theo khoa học, Parhelion chỉ đơn giản là một hiện tượng quang học do sự khúc xạ của ánh sáng mặt trời qua các tinh thể băng trong khí quyển.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) theo dõi hình ảnh được chia sẻ và cho biết hiện tượng hai hoặc ba Mặt trời cùng xuất hiện là hiện tượng khá hiếm.

"Đây là hiện tượng hiếm gặp, do trùng hợp ở quá trình tán xạ và phản xạ ánh sáng Mặt trời. Trong một số điều kiện phù hợp vào lúc trời nhiều mây, ánh sáng Mặt trời khi va chạm với các hạt nước và tinh thể băng thì phản xạ lại gần như hoàn toàn tạo thành ảnh của Mặt trời, giống như khi nó in bóng xuống một mặt hồ. Hình ảnh phản chiếu này tiếp tục phản xạ một lần nữa khi gặp một lớp mây khác, chỉ có một phần bị tán xạ. Vì thế, lần phản xạ thứ hai này tạo thành một ảnh mà ở mặt đất có thể nhìn thấy được giống như một Mặt trời thứ hai", ông Sơn nhấn mạnh.BÀI CHỌN LỌC

'2 mặt trời cùng lúc xuất hiện trên bầu trời ở hồ Tây': Điềm báo gì sắp xảy ra?